Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ứng dụng HTA để xây dựng chính sách thuốc BHYT minh bạch và hiệu quả

Thứ tư, 27/11/2019 | 14:36 GMT+7

Ứng dụng HTA để xây dựng chính sách thuốc BHYT minh bạch và hiệu quả

Ngày 27/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam tổ chức Hội nghị “Ứng dụng bằng chứng đánh giá HTA trong xây dựng chính sách thuốc BHYT- Chia sẻ kinh nghiệm và bài học quốc tế".

Hội nghị có sự tham gia và chủ trì của PGS-TS.Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế; TS.Phạm Lương Sơn- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; GS-TS.Lê Quang Cường- Phó Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước. Đây là hội nghị chính trong chuỗi hoạt động của Hội nghị quốc tế “Đánh giá công nghệ y tế (HTA) tại Việt Nam năm 2019”, được tổ chức trong 4 ngày (từ 25 đến 28/11/2019).

Đánh giá HTA (Health Technology Assessment) là phương pháp đánh giá khía cạnh y học, dịch tễ học, xã hội học và kinh tế học của các can thiệp y tế (bao gồm thuốc, vắc xin, quy trình y tế, thiết bị y tế, dịch vụ y tế và cả các can thiệp y tế công cộng) về nhiều khía cạnh như y học, xã hội học và kinh tế học… Mục tiêu chính của đánh giá HTA là giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra quyết định lựa chọn và triển khai các HTA, can thiệp y tế phù hợp nhất với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể. Trong đó, đánh giá kinh tế dược là phương pháp đánh giá khía cạnh các can thiệp y tế là thuốc.

Hội nghị “Ứng dụng bằng chứng đánh giá HTA trong xây dựng chính sách thuốc BHYT- Chia sẻ kinh nghiệm và bài học quốc tế" hướng tới 3 mục tiêu: Chia sẻ những kết quả về việc ứng dụng bằng chứng đánh giá HTA, đặc biệt ứng dụng đánh giá kinh tế dược trong xây dựng danh mục thuốc BHYT tại Việt Nam; trao đổi kinh nghiệm của các nước trên thế giới về ứng dụng bằng chứng đánh giá kinh tế dược trong toàn bộ quá trình xây dựng chính sách thuốc BHYT; thảo luận về kế hoạch, định hướng xây dựng chính sách thuốc BHYT tại Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là việc sử dụng bằng chứng đánh giá HTA để ra quyết định.

Chia sẻ tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, ở Việt Nam, trong bối cảnh nguồn lực dành cho y tế ngày càng trở nên khan hiếm và quỹ BHYT phải bao phủ ngày càng nhiều dịch vụ y tế, thì đánh giá HTA, đặc biệt là đánh giá kinh tế dược cần được phát triển và ứng dụng trong quá trình hoạch định chính sách y tế, xây dựng kế hoạch, quản lý và thực hành lâm sàng. Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2030 cũng đã nêu rõ nhiệm vụ quan trọng của hệ thống y tế là “xây dựng các tiêu chuẩn và triển khai công tác đánh giá HTA để xác định các can thiệp y tế có hiệu lực, hiệu quả, chi phí thấp, bảo đảm chất lượng dịch vụ y tế”.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết, trong quá trình xây dựng Danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT (ban hành kèm theo Thông tư số 30/2018/TT-BYT), lần đầu tiên, Bộ Y tế đã chính thức ban hành 4 bộ nguyên tắc, tiêu chí xây dựng Danh mục (tiêu chí loại bỏ thuốc ra khỏi danh mục; bổ sung thuốc mới vào danh mục; thuốc cần quy định tỉ lệ và điều kiện thanh toán; thuốc được mở rộng hạng BV). Trong đó, yêu cầu bắt buộc các đơn vị phải cung cấp báo cáo đánh giá tác động ngân sách và khuyến khích cung cấp bằng chứng chứng minh về chi phí- hiệu quả của thuốc đối với các thuốc đề xuất bổ sung mới vào Danh mục; đề xuất mở rộng tỉ lệ, điều kiện thanh toán, mở rộng hạng BV được sử dụng.

"Trong thời gian tới, việc sử dụng bằng chứng đánh giá HTA trong xây dựng chính sách thuốc BHYT sẽ không còn mang tính khuyến khích, mà chắc chắn sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc, nhất là đối với các thuốc đề xuất bổ sung mới vào Danh mục"- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định. Đại diện Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, học hỏi kinh nghiệm quốc tế là rất quan trọng và cần thiết để có những thay đổi mang tính đột phá trong xây dựng chính sách thuốc BHYT, đặc biệt là danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT. Đồng thời qua đó đảm bảo chính sách ngày càng minh bạch, dựa trên bằng chứng khoa học rõ ràng, bảo đảm lợi ích hài hòa của tất cả các bên liên quan cũng như khả năng chi trả của quỹ BHYT.

Tại hội nghị, các chuyên gia quốc tế đến từ các quốc gia xây dựng thành công chính sách và danh mục thuốc BHYT như Úc, Canada, Bỉ, Singapore... đã chia sẻ kinh nghiệm về: Quy trình lựa chọn thuốc vào danh mục thuốc BHYT; phương pháp thiết lập ưu tiên và phân bổ quỹ trong việc xem xét nhóm thuốc vào Danh mục BHYT đối với các nhóm thuốc, mặt bệnh khác nhau; phương pháp xây dựng ngưỡng ICER (tăng thêm) cho các trường hợp bệnh/thuốc theo mức độ bệnh tật; xây dựng cơ chế tài chính, tái phân bổ ngân sách cho các bệnh hiểm nghèo...

Các chuyên gia cũng đặt ra một số gợi ý cho Việt Nam trong lĩnh vực này như: Cần xem xét tiếp cận hệ thống đánh giá HTA phù hợp nhất với hệ thống y tế Việt Nam; xây dựng danh mục thực sự cần yêu cầu đánh giá HTA... Đối với các thuốc mới đề nghị đưa vào danh mục thuốc được BHYT chi trả, cần xác định ưu tiên xem hồ sơ thuốc mới nào cần được đánh giá trước và kết hợp các chính sách thanh toán BHYT (dựa trên loại thuốc, loại bệnh, dân số và lượng tiêu thụ)...

Nhấn mạnh nguyên tắc chung của hầu hết các nước trên thế giới là xây dựng các mức đồng chi trả của người bệnh trong sử dụng thuốc, các chuyên gia cũng chia sẻ, khung HTA tại mỗi quốc gia cần bao gồm các lộ trình thực hiện HTA thích hợp tùy thuộc vào loại thuốc, loại phát minh và các ưu tiên y tế công cộng...

Lương Thảo

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.