Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ứng dụng dao mổ SonaStar để phẫu thuật cắt gan

Thứ hai, 15/04/2019 | 15:52 GMT+7

Ứng dụng dao mổ SonaStar để phẫu thuật cắt gan

BV Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên- Huế) vừa thực hiện thành công phẫu thuật cắt gan bằng kỹ thuật bảo tồn phần gan cắt bỏ để ghép gan cho bệnh nhân. Đáng chú ý, các bác sĩ của BV Trung ương Huế đã ứng dụng dao mổ SonaStar để cắt nhu mô gan trong phẫu thuật.

Theo đó, bệnh nhân Huỳnh Trọng T. (54 tuổi, trú ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế) bị ung thư gan phải, được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật bằng cách sử dụng dao mổ SonaStar để cắt nhu mô gan trong phẫu thuật cắt gan lớn cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ, khối gan phải có kích thước khoảng 10x10cm kèm theo u được các bác sĩ đưa ra ngoài cơ thể bệnh nhân T. Đáng chú ý, số lượng máu bị mất trong quá trình mổ chỉ dưới 100 ml, diện cắt gan gọn, phần nhu mô gan lành còn lại và phần cắt bỏ (khoảng 50% thể tích) được bảo vệ tối đa, các thành phần trong cuống Glisson (gồm đường mật, tĩnh mạch và động mạch) được bảo toàn. Khoảng 6 giờ sau khi mổ, bệnh nhân T. đã có thể nói chuyện bình thường, được cho ăn trở lại, có thể tự vận động, ngồi dậy, cảm giác ít đau và sức khỏe hồi phục nhanh.

Theo GS-TS.Phạm Như Hiệp- Giám đốc BV Trung ương Huế, việc ứng dụng dao mổ SonaStar trong phẫu thuật gan là phương tiện hiện đại, với tính năng chọn lọc mô, được sử dụng trong kỹ thuật lấy gan ghép trên người sống, giúp bảo tồn được cả phần gan còn lại và phần gan lấy ra. Đây là kết quả từ sự hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa BV Trung ương Huế với nhiều BV hàng đầu trên thế giới như BV Asan (Asan Medical Center), BV Đại học Yonsei (Severance) của Hàn Quốc và các BV của những nước có nền y học phát triển mạnh mẽ như Nhật Bản, Đài Loan, Pháp...

Theo kế hoạch, trong năm 2019, BV Trung ương Huế sẽ tiếp tục thực hiện ghép gan cho người bệnh ở khu vực miền Trung- Tây Nguyên.

Lê An

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.