Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ứng dụng “báo động” trên Skype: Giúp cấp lại thẻ BHYT nhanh chóng

Chủ nhật, 24/11/2019 | 10:45 GMT+7

Ứng dụng “báo động” trên Skype: Giúp cấp lại thẻ BHYT nhanh chóng

Ở tỉnh Trà Vinh, nhờ “đường dây báo động” này mà người dân được cấp thẻ BHYT lần đầu ở huyện này có thể điều chỉnh nội dung thẻ ở BHXH huyện khác để kịp thời sử dụng khi đi KCB…

“Một số người dân có nhu cầu điều chỉnh nội dung trên thẻ BHYT. Khi thì thay đổi nơi đăng ký KCB, có lúc lại do sai sót trong quá trình kê khai, cấp phát thẻ BHYT trước đó. Có trường hợp người dân đến cơ sở y tế mới phát hiện thẻ BHYT của mình sai sót thông tin nào đó, đành chạy vội về BHXH huyện để điều chỉnh…”- ông Trần Thanh Thuận- Phó Giám đốc BHXH huyện Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh), người phụ trách lĩnh vực CNTT chia sẻ.

Theo ông Thuận, người dân khi đến BHXH huyện đề nghị cấp lại thẻ BHYT đều trong tình trạng “khẩn cấp”, nên từ BHXH tỉnh đến BHXH các huyện trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã thống nhất lập “đường dây báo động” với ứng dụng thoại Skype trên Smartphone và máy tính. Đường dây này “liên thông” từ BHXH tỉnh- nơi có tổ hỗ trợ xử lý dữ liệu, đến các BHXH huyện và ngược lại; đồng thời kết nối BHXH các huyện trong tỉnh với nhau. “Nhờ kết nối này, người dân dù cư trú ở đâu và vì bất cứ lý do gì đều được hỗ trợ giải quyết kịp thời”- ông Thuận thông tin.

Ông Thuận cho hay, theo quy định, nếu muốn điều chỉnh nội dung trên thẻ BHYT, chủ thẻ phải quay về cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT ban đầu. Tuy nhiên, ở Trà Vinh, nhờ “đường dây báo động” này, người được BHXH huyện này cấp thẻ BHYT ban đầu vẫn có thể điều chỉnh nội dung thẻ ở BHXH một huyện khác. “Chẳng hạn, một người được BHXH huyện Tiểu Cần cấp thẻ BHYT ban đầu, khi cần có thể điều chỉnh nội dung thẻ ở BHXH huyện Cầu Kè theo cách: BHXH huyện Cầu Kè tiếp nhận xong, sẽ báo trên Skype để phía BHXH huyện Tiểu Cần xem xét, điều chỉnh dữ liệu rồi đẩy thông tin lên Cổng và báo qua Skype. Phía BHXH huyện Cầu Kè sẽ tải dữ liệu về và in Thẻ BHYT”- ông Thuận chia sẻ cách thức “in hộ thẻ”- vốn chỉ diễn ra trong vòng 30 phút, giúp người dân Trà Vinh luôn được giải quyết nhanh nhất và ở nơi gần nhất.

Liên quan ứng dụng này, bà Lê Thị Thu Hảo- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trà Vinh cho biết, việc thiết lập “đường dây báo động” đã mang lại hiệu quả tích cực và vẫn đảm bảo được yêu cầu bảo mật thông tin. Theo bà Hảo, thông qua “đường dây báo động”, BHXH các huyện luôn nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời từ Tổ xử lý dữ liệu của BHXH tỉnh. Nhờ đó, với những trường hợp trùng dữ liệu phải rà soát và xử lý, BHXH huyện chỉ mất rất ít thời gian đã cho kết quả ngay. Điều này giúp BHXH tỉnh Trà Vinh phục vụ người dân tham gia BHYT trên toàn địa bàn tỉnh thêm kịp thời, chu đáo, an toàn.

Đỗ Bá

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.