Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

U tuyến giáp ngày càng gia tăng

Thứ ba, 11/09/2018 | 17:01 GMT+7

U tuyến giáp ngày càng gia tăng

Số lượng bệnh nhân mắc u nang giáp, bướu nhân tuyến giáp khá cao và đang có xu hướng gia tăng. Do đó, hiện nay, BV Nội tiết Trung ương đang ứng dụng thủ thuật hút dịch và tiêm cồn Ethanol, giúp người bệnh giảm chi phí so với phẫu thuật thông thường.

Theo BS.Lê Thị Việt Hà- Trưởng khoa Bệnh lý tuyến giáp (BV Nội tiết Trung ương), từ đầu năm đến nay, khoa tiếp nhận khoảng 200 ca bệnh bướu giáp nhân. Điều đó cho thấy, số lượng bệnh nhân mắc u nang giáp, bướu nhân tuyến giáp khá cao và đang có xu hướng gia tăng...

6 năm trước, anh Pòong V.H. (42 tuổi, quê huyện Nậm Bồ, Điện Biên) phát hiện vùng cổ của mình có dấu hiệu to lên bất thường. Anh H. tới BV tỉnh Điện Biên khám, được bác sĩ chẩn đoán mắc bướu cổ và cho đơn thuốc về điều trị tại nhà. Tuy nhiên, bệnh không đỡ, thậm chí vùng cổ có dấu hiệu ngày càng sưng to.

Cách đây 3 tháng, anh H. đi khám tại BV tỉnh và được chẩn đoán nang lớn thùy trái tuyến giáp, đã hút hơn 70ml dịch, nhưng sau vài ngày vùng cổ của anh lại to trở lại, tức vướng, nuốt nghẹn, vùng đầu sau gáy đau nhức, cơ thể mệt mỏi. Sau khi được chuyển về Khoa Bệnh lý tuyến giáp (BV Nội tiết Trung ương), các bác sĩ khai thác tiền sử và xác định cả chị gái và anh trai của anh H. cũng mắc bệnh bướu cổ tương tự, nhưng mức độ nhẹ hơn. Đặc biệt, tại địa phương nơi gia đình anh đang sinh sống có 60 hộ dân, thì có 4 đến 5 trường hợp có bệnh lý bướu cổ như anh.

Theo BS.Hà, đối với trường hợp của anh H. gọi là nang giáp (nang có dịch, nhân đặc), nên việc phương pháp điều trị tốt nhất là tiêm cồn Ethanol hoặc điều trị bằng sóng cao tần. Trong đó, đối với nang giáp thì sử dụng phương pháp tiêm cồn, còn đối với nhân đặc trong quá trình điều trị cần sử dụng sóng cao tần sẽ cho hiệu quả cao hơn. “Có khá nhiều quan niệm rằng, dùng thuốc hooc môn giáp có thể khiến khối u nhỏ đi, nhưng trên thực tế chỉ khoảng 20% trong số đó giảm được khối u nang tuyến giáp. Do vậy, việc dùng thuốc hầu như không có hiệu quả, mà bắt buộc phải sử dụng thủ thuật để điều trị nang giáp”- BS.Hà chia sẻ.

Giải thích về phương pháp tiêm cồn Ethanol, BS.Hà cho biết, sau khi tiêm, khối u sẽ nhỏ lại mà không cần phải phẫu thuật. Thông qua màn hình siêu âm, các kỹ thuật viên sẽ hút dịch sạch trong khoang khối u và sử dụng biện pháp tiêm cồn. Tuyến giáp sẽ hoàn toàn xẹp lại mà không cần phẫu thuật, giảm quá trình chảy máu, giảm chi phí điều trị. Hiện nay, BV Nội tiết Trung ương là một trong những BV đầu tiên thực hiện phương pháp điều trị này. Đối với những bệnh nhân thể tích dịch 20-30ml, chỉ cần dùng thủ thuật hút 1 lần và tiêm cồn; còn đối với bệnh nhân có thể tích dịch lớn hơn thì số lần hút dịch và tiêm cồn sẽ tăng lên 2-3 lần tùy theo mức độ bệnh.

Sau 3 tháng điều trị bằng phương pháp tiêm cồn, hiện tại khối nang giáp của anh H. đã giảm từ 60mm xuống còn 28mm. Anh H. cũng không còn cảm giác tức vướng, nuốt nghẹn, cơn đau đầu cũng giảm, đặc biệt cơ thể không còn mệt mỏi nữa.

"Để phát hiện sớm và kịp thời điều trị nang giáp, người dân nên đi khám sàng lọc sớm. Nếu phát hiện ra nhân tuyến giáp, cần tới ngay BV chuyên khoa nội tiết và rối loạn chuyển hóa để được điều trị triệt để"- BS.Hà khuyến cáo.

Thái An

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.