Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tuyệt đối không để làn sóng thứ hai về Covid-19 quay lại Việt Nam

Thứ tư, 24/06/2020 | 20:33 GMT+7

Tuyệt đối không để làn sóng thứ hai về Covid-19 quay lại Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều nay (24/6) về công tác phòng chống Covid-19.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, sẽ không có việc mở cửa ào ạt, không thể vì mục tiêu nôn nóng phát triển mà mở cửa để ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân. Đồng thời nêu rõ, chúng ta đang thực hiện mục tiêu kép, trong đó việc bảo vệ sức khỏe nhân dân là rất cần thiết.

Vì vậy, theo Thủ tướng, việc mở cửa cho chuyên gia, lao động bậc cao, DN, nhà đầu tư vào Việt Nam và đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài cần giám sát, xử lý, giải quyết chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, phá đi thành quả quan trọng mà chúng ta phấn đấu được trong thời gian qua.

Theo đó, cần quy định rõ quy trình, thủ tục giải quyết cho chuyên gia, các nhà đầu tư, lao động kỹ thuật vào Việt Nam; công khai hóa, tạo thuận lợi hơn nữa việc đưa người Việt Nam có nhu cầu về nước. Không được để xảy ra tình trạng lấy lý do phòng dịch mà gây khó khăn cho các đối tượng khi nhập cảnh. “Mọi chuyên gia, lao động bậc cao, nhà đầu tư đều được vào Việt Nam với phương thức cách ly phù hợp. Bộ Y tế chủ trì xử lý vấn đề này cùng Bộ Ngoại giao”- Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, theo Thủ tướng, chúng ta cũng cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác, để không vấp phải sai lầm trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu; cần quan tâm hơn nữa đến các biện pháp phòng bệnh, nhất là phải tập trung khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng, quyết liệt, kịp thời nếu xuất hiện các ca bệnh…

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu ngành y tế và các Ban Chỉ đạo cần theo dõi, bám sát mọi diễn biến, kiên trì thực hiện 5 nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly phù hợp, khoanh vùng và dập dịch. Các cơ quan báo chí truyền thông cần tiếp tục thông tin, tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh để người dân yên tâm.

Đề nghị cần phải xem xét cụ thể việc xem xét mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế, Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cần đề cao cảnh giác; cùng với đó Bộ Y tế phải bảo đảm duy trì năng lực, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu theo từng tình huống dịch bệnh.

Thủ tướng cũng đề nghị UBND TP.HCM, UBND TP.Hà Nội và các tỉnh, thành phố có cửa khẩu hàng không quốc tế, cửa khẩu đường bộ, đường thủy quốc tế lựa chọn khu vực an toàn để thực hiện việc trao đổi, ký kết làm ăn của các đối tác. Bộ Quốc phòng và UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung; tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát tại biên giới đường bộ, nhất là các đường mòn, lối mở, phòng dịch chặt chẽ tại các cơ sở cách ly.

Đồng thời, Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành chủ động triển khai các giải pháp kết nối, thúc đẩy lưu thông hàng hóa với thị trường quốc tế; cử các đoàn công tác đến các vùng, địa bàn đã cơ bản đảm bảo an toàn dịch bệnh để thúc đẩy giao thương. Bộ NN&PTNT chủ trì phối hợp với Bộ Y tế triển khai giám sát xét nghiệm Covid-19 đối với thực phẩm nhập khẩu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Ngoài ra, Bộ Tài chính, Bộ LĐ-TB&XH và NHNN Việt Nam chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 42, Nghị quyết 84 và các biện pháp khác để xử lý, tháo gỡ những khó khăn cũng như đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời, tích cực, chủ động thúc đẩy phát triển kinh tế.

Nam Điền

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.