Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tuyên Quang: Kiên quyết từ chối thanh toán những chi phí KCB BHYT bất hợp lý

Thứ năm, 26/11/2020 | 10:53 GMT+7

Tuyên Quang: Kiên quyết từ chối thanh toán những chi phí KCB BHYT bất hợp lý

BHXH tỉnh Tuyên Quang và Sở Y tế vừa tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở KCB BHYT có số chi vượt dự toán lớn, gia tăng chi phí bất thường; qua đó kiến nghị xử lý nghiêm tình trạng lạm dụng trục lợi quỹ BHYT.

Theo đánh giá của liên ngành, trong 11 tháng qua, các cơ sở KCB ngoài công lập trên địa bàn tỉnh đã chi vượt dự toán được UBND tỉnh giao tại Quyết định số 581/QĐ-UBND. Trong đó, chi phí KCB bình quân/lượt bệnh nhân tăng mạnh so với năm 2019 và so với bình quân toàn quốc, tập trung vào các nhóm chi phí như: Xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, tiền ngày giường điều trị nội trú, tỷ lệ thủ thuật…

Trong khi đó, theo báo cáo của BHXH tỉnh Tuyên Quang, chỉ tính riêng trong tháng 10, toàn tỉnh có tổng số 143.815 lượt người KCB BHYT với tổng số tiền đề nghị thanh toán là 69.629 triệu đồng. Trong đó, có một số cơ sở KCB có số chi phí KCB BHYT lớn, vượt so với dự toán được giao.

Sau khi phân tích, đánh giá tình hình sử dụng dự toán của các cơ sở KCB ngoài công lập, lãnh đạo Sở Y tế và BHXH tỉnh đã đề nghị các đơn vị phải sử dụng nguồn kinh phí hợp lý, hiệu quả, tránh xảy ra tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT, đảm bảo thực hiện dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 163/QĐ-CP và được UBND tỉnh giao tại Quyết định số 581/QĐ-UBND.

Đồng thời, yêu cầu các cơ sở KCB cần tập trung khắc phục ngay các nguyên nhân chủ quan dẫn đến gia tăng chi phí KCB BHYT; kiểm soát chặt chẽ số lượt bệnh nhân đến KCB; lựa chọn sử dụng thuốc hợp lý, đặc biệt là không chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng… quá mức cần thiết.

Trên cơ sở đó, BHXH tỉnh sẽ kiên quyết từ chối thanh toán đối với những chi phí bất hợp lý do nguyên nhân chủ quan; đồng thời phối hợp với Sở Y tế tăng cường thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, đột xuất tại các cơ sở KCB vượt dự toán lớn, có số chi cao, gia tăng bất thường…

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Hưng- Giám đốc Sở Y tế cho biết, Sở Y tế và BHXH tỉnh đã ký quy chế phối hợp trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHYT. Vì vậy, đề nghị các cơ sở KCB BHYT nghiêm túc thực hiện đúng quy định, phạm vi dự toán được giao, tránh lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT. Đồng thời, cần phải thực hiện quảng cáo theo đúng quy định pháp luật; nghiêm cấm việc thu dung bệnh nhân đến KCB không đúng quy định.

"Sở Y tế sẽ cùng với BHXH tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở KCB BHYT vượt dự toán lớn, gia tăng chi phí bất thường, xử lý, kiến nghị xử lý nghiêm tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT, không đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT"- ông Hưng nhấn mạnh.

Thủy Hà

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH Thái Bình: Điểm sáng trong công tác BHYT học sinh

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.