Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản

Thứ tư, 16/09/2020 | 16:03 GMT+7

Tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản

Ngày 16/9, Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) thông tin về chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản khóa 9 năm 2020.

Theo Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Việt Nam là nước thứ 3 sau Indonesia và Philippines có thỏa thuận đưa điều dưỡng và hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản. Các ứng viên điều dưỡng và hộ lý của Việt Nam đã khẳng định được năng lực vượt trội so với các ứng viên của các nước khác trong kỳ thi chứng chỉ quốc gia hằng năm của Nhật Bản.

Hiện, Nhật Bản đang có nhu cầu tiếp nhận số lượng lớn điều dưỡng, hộ lý làm việc tại các BV, cơ sở dưỡng lão, do tốc độ già hóa dân số nhanh và thiếu hụt lớn nhân sự ở ngành nghề này. Dự báo, nhu cầu cho ngành nghề này từ nay đến năm 2020 khoảng gần 400.000 vị trí.

Chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản tiếp tục tuyển chọn khóa 9 năm 2020. Theo đó, các ứng viên đáp ứng tiêu chuẩn sẽ được tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng tại cơ sở đào tạo do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản tổ chức. Trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được cung cấp miễn phí chỗ ở nội trú, bữa ăn và được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí. Kết thúc khóa học, ứng viên sẽ tham gia kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3.

Cục Quản lý Lao động ngoài nước cũng phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản giới thiệu những người đạt được cấp độ N3 kỳ thi năng lực tiếng Nhật cho các BV và cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng ứng viên điều dưỡng và hộ lý để lựa chọn. Những người được lựa chọn sang Nhật Bản vừa học vừa làm với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng (mỗi năm gia hạn một lần) và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý (mỗi năm gia hạn một lần).

Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được phép dự kỳ thi cấp chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ quốc gia điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn tại Nhật Bản.

Mức lương của ứng viên điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản sẽ theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Song, mức lương thông thường với ứng viên điều dưỡng là 130.000-140.000 yên/tháng, ứng viên hộ lý là 140.000- 150.000 yên/tháng. Ngoài mức lương trên, ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Cục Quản lý Lao động ngoài nước sẽ tiếp nhận hồ sơ ứng viên từ ngày 1/10 đến ngày 18/10/2020. Thời gian và địa điểm thi tuyển sẽ được thông báo trên Trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Lao động ngoài nước và qua đường Bưu điện đối với các ứng viên có hồ sơ hợp lệ.

Để triển khai Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA), từ năm 2012 đến nay, Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã phối hợp với phía Nhật Bản tuyển chọn và đào tạo tiếng Nhật cho 8 khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý với tổng số 1.334 người. Đến nay, đã có 1.109 điều dưỡng, hộ lý được sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản. Đây là chương trình phi lợi nhuận giúp cho những người tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng có nguyện vọng được sang làm việc tại Nhật Bản.

V.Thu

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.