Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tuổi trẻ cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy tinh thần tiên phong thực hiện mục tiêu an sinh xã hội

Thứ năm, 26/03/2020 | 01:25 GMT+7

Tuổi trẻ cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy tinh thần tiên phong thực hiện mục tiêu an sinh xã hội

Thời gian qua, với vai trò là lực lượng xung kích, Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam đã tích cực tham gia vào các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội thông qua các chương trình tuyên truyền, vận động chính sách; "Đền ơn đáp nghĩa"; "Uống nước nhớ nguồn”… góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Ngành. Nhân dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2020), phóng viên Báo BHXH đã có cuộc trao đổi với ông Đào Đình Xuân- Bí thư Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam về hoạt động này.

* PV: Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cơ quan BHXH Việt Nam lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2017-2019) đã đặt ra mục tiêu “Tuổi trẻ Cơ quan BHXH Việt Nam xung kích, chung tay vì an sinh xã hội, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị cơ quan”. Vậy, thời gian qua, Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam đã thực hiện mục tiêu này như thế nào?

- Ông Đào Đình Xuân:

Suốt thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao và thường xuyên của Đảng uỷ Cơ quan và Đoàn khối các cơ quan Trung ương. Các hoạt động được tổ chức bài bản, ý nghĩa, thiết thực trên nhiều mặt công tác, thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Hoạt động "Về nguồn" của Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam

Có thể nói, trong giai đoạn hiện nay, BHXH Việt Nam có một thế hệ thanh niên sống có lý tưởng, niềm tin vào Đảng, vào chế độ, có đạo đức, tri thức, nhân cách, có tư duy năng động, sáng tạo, dám dấn thân và đảm nhận việc mới, việc khó. Thời gian qua, Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam đã không ngừng phấn đấu làm theo mục tiêu đề ra và đặc biệt là theo lời của đồng chí Nguyễn Thị Minh- Bí thư Ban Cán sự, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam từng nói là: "Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam cần phải là “mái nhà chung” đoàn kết, gắn bó, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của các đoàn viên, thanh niên cơ quan".

Bên cạnh đó, hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội được các cấp bộ Đoàn quan tâm, chú trọng và triển khai mạnh ở cả cấp Chi đoàn và Đoàn Thanh niên Cơ quan. Các đoàn viên, thanh niên đã tích cực đóng góp sức trẻ và một phần kinh phí để giúp đỡ bà con nông dân, đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi… góp phần làm nổi bật hình ảnh trụ cột an sinh xã hội của Ngành...

* Công tác giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc là một trong những công tác được đặt lên hàng đầu đối với tổ chức Đoàn. Vậy, công tác này được Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam triển khai như nào?

- Xác định công tác giáo dục giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc đối với thế hệ trẻ là nhiệm vụ quan trọng đối với các cấp bộ Đoàn, Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam đã chỉ đạo các Chi đoàn trực thuộc chú trọng, tổ chức các hoạt động về nguồn, thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ, thăm viếng Lăng Bác và tìm hiểu các địa danh lịch sử của đất nước... Qua đó, nhằm ôn lại truyền thống quý báu của dân tộc, của Đảng, tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Thăm hỏi và tặng quà gia đình chính sách

Trong Tháng Thanh niên năm 2019, Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam cũng đã tổ chức Lễ kỷ niệm ngày thành lập Đoàn kết hợp với tổ chức cuộc thi “Đường tới Chuông Vàng”, nhằm góp phần giúp các đoàn viên, thanh niên trong cơ quan hiểu hơn về quá trình xây dựng và phát triển của Ngành, ôn lại lịch sử truyền thống hào hùng của tổ chức Đoàn, học tập các tấm gương anh dũng của các thế hệ thanh niên đi trước và trang bị thêm kiến thức nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ trẻ.

Bên cạnh đó, nhân kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7), Đoàn Thanh niên còn tổ chức và chỉ đạo các Chi đoàn thăm viếng nhiều nghĩa trang, đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ… nhằm tuyên truyền về ý nghĩa, truyền thống của Ngày Thương binh-Liệt sĩ và truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa-Uống nước nhớ nguồn” trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

* Ông có thể giới thiệu về một số chương trình tình nguyện của Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam trong thời gian qua?

- Với đặc thù của Ngành gắn liền với các hoạt động an sinh xã hội, nên Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam luôn chú trọng tổ chức các hoạt động thiện nguyện hướng tới cộng đồng. Hàng năm, có rất nhiều hoạt động được tổ chức quy mô, ý nghĩa và thiết thực. Điển hình như: Trong năm 2019, đã phối hợp tổ chức gói, nấu 1.500 chiếc bánh chưng tặng các bệnh nhân nghèo tại BV K nhân dịp Tết Nguyên đán. Hoạt động này đã thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, góp phần xoa dịu nỗi đau bệnh tật của những bệnh nhân nghèo, mang đến cho họ hương vị ngày Tết cổ truyền ấm cúng.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tư vấn chính sách cho người dân

Hay như trường hợp cụ Nhiễu (xã Đức Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) đã ngoài 80 tuổi và nằm liệt một chỗ từ rất nhiều năm nay, trong khi con trai cụ đã gần 50 tuổi nhưng bị điên dại, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Nắm bắt được thông tin, Đoàn Thanh niên đã ngay lập tức phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ gia đình cụ với số tiền 10 triệu đồng.

Ngoài ra, nhân ngày Tết Trung thu, đoàn viên, thanh niên trong cơ quan còn tổ chức giao lưu, thăm hỏi và tặng 60 suất quà cho các bé là bệnh nhi; đồng thời hỗ trợ viện phí cho các bé mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn tại BV Việt Đức. Đây là chương trình thiện nguyện có ý nghĩa nhân văn, giúp chia sẻ phần nào nỗi đau và khó khăn của các bé...

Những hoạt động thiện nguyện này đã thực sự lan tỏa giá trị tốt đẹp trong cộng đồng, được đông đảo tầng lớp nhân dân, nhất là các bạn thanh niên trong toàn Ngành hưởng ứng.

* Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế cũng như an sinh xã hội tại nước ta. Trước tình hình này, Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam đã có những hành động như thế nào?

- Trong thời điểm cả nước cùng nhau phòng chống dịch bệnh Covid-19, BHXH Việt Nam đã luôn đồng hành cùng Chính phủ, DN và người dân, như: Đã tập trung giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho người nhiễm bệnh và NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bên cạnh đó, đưa ra các đề xuất nhằm giúp đỡ những DN gặp khó khăn trong thời điểm này…

Các đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia hiến máu tình nguyện

Đối với Đoàn Thanh niên, chúng tôi đã tập trung tuyên truyền tới các đoàn viên về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đưa ra. Đồng thời, phối hợp tổ chức triển khai việc kiểm tra thân nhiệt đối với CCVC, NLĐ và khách ra vào cơ quan; bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn tại các phòng họp, cổng ra vào cơ quan và thực hiện phun thuốc khử trùng…

Đặc biệt, trước nguy cơ thiếu hụt nguồn máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chiều 18/3, tại trụ sở BHXH Việt Nam, Đoàn Thanh niên và tổ chức Công đoàn đã phối hợp với Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện với chủ đề “Hiến máu an toàn- Không ngại Covid-19”, qua đó đã thu được gần 200 đơn vị máu. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc tiếp thêm số lượng đơn vị máu trên cho kho dự trữ có ý nghĩa vô cùng lớn, giúp lan tỏa tinh thần “thương thân, thương ái” của dân tộc cũng như thể hiện tinh thần, ý thức trách nhiệm của mỗi CCVC trong Ngành.

* Theo ông, vai trò của Đoàn Thanh niên cả nước nói chung và Đoàn Thanh niên ngành BHXH nói riêng trong việc đảm bảo an sinh xã hội cho cộng đồng cần tiếp tục được thể hiện như thế nào?

- Trong thời gian tới, chính sách an sinh xã hội đối với thanh niên còn đặt ra nhiều thách thức. Chẳng hạn, ở thời điểm hiện tại, do tác động của dịch Covid-19, không những nền kinh tế mà an sinh xã hội tại nước ta cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thất nghiệp có nguy cơ tăng cao, đòi hỏi lực lượng thanh niên cần chủ động hơn nữa trong việc định hướng phát triển nghề nghiệp. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu, rủi ro thiên tai, rủi ro xã hội ngày càng có quy mô lớn hơn, ảnh hưởng trên diện rộng hơn và khó lường trước, đặt ra thách thức cho hệ thống an sinh xã hội, trong đó có chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Bên cạnh đó, xu hướng già hoá dân số đặt ra những thách thức về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, đòi hỏi đoàn viên, thanh niên phải nỗ lực hơn nữa để chăm sóc những đối tượng yếu thế trong xã hội.

Ngành BHXH có nhiệm vụ chính là thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT- hai trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội ở nước ta. Do vậy, tổ chức Đoàn trong việc đảm bảo an sinh xã hội còn có những điểm đặc biệt, nhất là việc tham gia triển khai các nội dung trong Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH. Theo đó, các đoàn viên, thanh niên trong toàn Ngành cần không ngừng nỗ lực, sáng tạo, đổi mới phong cách cũng như nghiệp vụ chuyên môn; chủ động tuyên truyền, vận động người dân, NLĐ tham gia BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, qua đó góp phần tăng nhanh tỷ lệ tham gia.

Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam cũng như Đoàn Thanh niên của BHXH các địa phương tiếp tục sẽ là lực lượng xung kích trong thực hiện chính sách an sinh xã hội.

* Trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Hằng (Thực hiện)

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.