Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tư vấn sử dụng thuốc cho người bệnh ung thư để nâng cao hiệu quả điều trị

Thứ sáu, 20/09/2019 | 15:06 GMT+7

Tư vấn sử dụng thuốc cho người bệnh ung thư để nâng cao hiệu quả điều trị

Nhằm tăng cường nhận thức, hiểu biết của người bệnh về việc sử dụng thuốc đúng cách, an toàn, hiệu quả, từ tháng 9/2019, đơn vị Dược lâm sàng và Thông tin thuốc (Khoa Dược, BV Bạch Mai) triển khai hoạt động tư vấn sử dụng thuốc cho người bệnh ung thư điều trị ngoại trú tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu.

Tại BV Bạch Mai, mỗi tháng có trên 1.100 người bệnh ung thư điều trị ngoại trú. Rất nhiều người bệnh trong số đó đã gặp phải những tác dụng không mong muốn của các thuốc điều trị ung thư với tần suất tương đối cao và họ đã rất lo lắng, hoang mang; thậm chí một số đã không tuân thủ điều trị dẫn đến giảm hiệu quả điều trị cũng như rất khó khăn trong khâu theo dõi và đánh giá tiến triển của bệnh.

Khoa Dược và Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu đã bàn bạc và xây dựng kế hoạch tư vấn cho bệnh nhân điều trị ngoại trú từ năm 2017-2018, nhằm tăng cường nhận thức, hiểu biết của người bệnh về việc sử dụng thuốc đúng cách, dự phòng, phát hiện và xử trí những tác dụng không mong muốn của một số thuốc điều trị ung thư, giúp người bệnh tuân thủ liệu trình điều trị. Đây là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của những liệu pháp điều trị ung thư.

Theo đó, vào các buổi chiều hàng ngày, các dược sĩ lâm sàng của Khoa Dược sẽ trực tiếp tư vấn, hướng dẫn cho người bệnh về 2 loại thuốc điều trị đích- nhắm trúng đích dùng trong điều trị ung thư: Cách uống thuốc, thời điểm uống thuốc và các thông tin về dự phòng, phát hiện và xử trí tại nhà đối với những tác dụng không mong muốn thường gặp của thuốc…

Mỗi người bệnh được tư vấn trực tiếp và được phát một bộ tài liệu về loại thuốc đang dùng, để họ có thể sử dụng tại nhà và cũng là phiếu để theo dõi tác dụng không mong muốn của thuốc, đánh giá cho lần khám sau. Tài liệu được xây dựng dựa trên cơ sở những thông tin về hướng dẫn sử dụng của thuốc, kết hợp với những kinh nghiệm thực tiễn tại Việt Nam và trên thế giới, được thiết kế khoa học với màu sắc phù hợp, giúp người bệnh dễ đọc, dễ hiểu, dễ sử dụng.

Hiện nay, Khoa Dược đang triển khai thí điểm hoạt động này với 2 loại thuốc Gefitinib và Sorafenib tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu. Trong thời gian tới, Khoa Dược sẽ tiếp tục triển khai thêm với một số loại thuốc khác tại các đơn vị khác trong BV dành cho người bệnh mắc bệnh mạn tính dùng thuốc dài ngày, với kỳ vọng giúp người bệnh có thêm kiến thức để sử dụng thuốc đúng cách, lâu dài, góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống cho người bệnh…

Thái An

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.