Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tự hào nghề báo!

Thứ năm, 25/06/2015 | 09:38 GMT+7

Tự hào nghề báo!

Không hiểu từ khi nào tôi đã ao ước được trở thành nhà báo. Nhưng hồi ấy, tôi nghĩ nghề báo chỉ đơn giản là được đi nhiều rồi viết những gì tai nghe mắt thấy, những gì mình cảm nhận được từ thực tế.

Nhưng qua thời gian, tôi nhận ra rằng, nghề báo không dễ dàng như những gì tôi tưởng tượng. Với báo Bảo hiểm xã hội, ngoài những đòi hỏi chung, phóng viên chúng tôi còn phải am hiểu sâu về Luật, về Ngành và phải hướng ngòi bút của mình vào mục tiêu an sinh xã hội. Đây cũng là những lời căn dặn của Tổng biên tập báo Bảo hiểm xã hội, ngay trong lần đầu tôi tới Tòa soạn.

Tập thể cán bộ, PV, BTV, nhân viên Báo Bảo hiểm xã hội tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Báo

Càng nghĩ, tôi càng thấy thấm thía. Đúng là làm báo vất vả thật. Vất vả đâu chỉ bởi phải đi tác nghiệp bất kể nắng mưa, đâu chỉ bởi những hôm viết bài tới 1 đến 2 giờ sáng. Đối với tôi, vất vả còn là không ít lần phải chạy ngược, chạy xuôi “săn” tin để rồi khi trở về vừa mệt nhoài vừa không được việc. Những lần như vậy đã có lúc khiến tôi hơi nản, nhưng cũng chính nhờ đó mà tôi đã rèn được tính kiên nhẫn và chuyên nghiệp trong tác nghiệp.

Tuy nhiên, vất vả mới chỉ là thử thách đầu tiên. Một thử thách khác chúng tôi phải đối mặt còn là cả sự hiểm nguy nữa. Tình thế này tôi đã gặp ngay từ chuyến đi thực tế đầu tiên, chuyến đi để tìm tư liệu viết bài về cuộc sống của những người tại bãi nổi sông Hồng, Hà Nội. Thật khó diễn tả hết cảm giác của tôi, khi một mình len lỏi qua con đường đất hẹp, ngoằn ngoèo vào xóm, đi qua những nhóm người đang túm năm tụm ba ở một vài góc khuất để thỏa mãn cơn “thèm thuốc”.

Nhờ chuyến đi, tôi mới hiểu hơn, ngay cạnh ngững nơi phồn hoa đô hội còn có biết bao mảnh đời hẩm hiu, cần sự hỗ trợ của cộng đồng. Không nhà cửa, họ ở tạm bợ trong những túp lều dựng tạm, sống qua ngày bằng đồng tiền ít ỏi kiếm được từ nghề nhặt ve chai... Thế mà cũng đã hơn 3 năm trôi qua, kể từ ngày tôi đến xóm nghèo ấy. Hiện giờ, cuộc sống nơi đây đã có nhiều thay đổi. Người lớn có cái ăn, cái mặc, trẻ con được cắp sách tới trường. Tôi thấy lòng thật vui, vui vì những bài báo của chúng tôi đã giúp họ chuyển đi thông điệp cần được cộng đồng chia sẻ ấy…

Mới đây, chuyến đi tác nghiệp ở vùng núi Tây Bắc đầy nắng và đầy gió để làm phóng sự về công tác chi trả BHXH tại huyện Tủa Chùa, Điện Biên cũng để lại trong tôi những ấn tượng thật sâu đậm. Tủa Chùa là một trong 62 huyện nghèo nhất nước với hơn nửa số dân thuộc hộ nghèo. Nhiều con em của xã muốn xuống huyện học phải đi bộ 20 km vì không có xe. Không có tiền, thứ theo các em đến trường chỉ là những bó củi khô và gạo, ngô, khoai, sắn…

Thú vị nhất là trong chuyến đi, tôi được ngồi trò chuyện, lắng nghe những tâm tư của bà con dân tộc xã Sính Phình để hiểu hơn nếp ăn và nếp nghĩ của họ. Họ mộc mạc như cỏ cây, hiền lành như con chim núi. Họ bảo, họ cảm ơn Đảng, cảm ơn ngành BHXH đã chi trả tiền lương hưu cho họ đầy đủ, kịp thời. Để làm được điều đó, người cán bộ BHXH ở nơi vùng cao này đã phải rất vất vả. Vất vả ngay từ con đường chi trả về các xã quá hẹp để hai xe có thể tránh được nhau. Vào mùa mưa, có những đoạn bùn lầy qua đầu gối, cán bộ còn phải nhờ người khênh giúp xe máy qua. Nếu chẳng may bất cẩn có khi cả người và xe văng xuống vực. Cả xã Sính Phình chỉ có 6 người hưởng lương hưu, nhưng cán bộ BHXH chưa bao giờ sai lịch ngày chi trả. Thế mới biết, họ làm việc đâu chỉ vì trách nhiệm mà lớn hơn còn là vì cái nghĩa, cái tình với người dân nơi đây.

Những kỷ niệm buồn vui trong 3 năm công tác tại báo Bảo hiểm xã hội chẳng thể nào nói hết. Chỉ biết một điều, nếu ngại khó khăn, vất vả thì có lẽ tôi đã chẳng trụ nổi với nghề. Tôi thầm cảm ơn nghề đã cho tôi được thỏa sức khám phá, được trải lòng với những số phận quanh mình, biết đau nỗi đau của đồng loại, biết vui niềm vui của cộng đồng.

Thanh Hương

(Bài viết đã được đăng trên Báo Bảo hiểm xã hội, số kỷ niệm 10 năm thành lập, tháng 7/2013)

Ngành BHXH Việt Nam: Đảm bảo mục tiêu ASXH và phòng, chống dịch hiệu quả

THE ROAD STORY VIETNAM

Hội nghị trực tuyến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT tháng 5/2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.