Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

TTYT huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang): Cấp khống hàng trăm Giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH

Thứ tư, 16/09/2020 | 19:31 GMT+7

TTYT huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang): Cấp khống hàng trăm Giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH

Qua kiểm tra, đối chiếu, BHXH tỉnh Hậu Giang phát hiện TTYT huyện Phụng Hiệp đã cấp khống hàng trăm Giấy chứng nhận (GCN) nghỉ hưởng BHXH, làm thiệt hại quỹ BHXH gần 1 tỷ đồng.

Bán khống

Qua kiểm tra hồ sơ thai sản của Công ty TNHH Lạc Tỷ II, BHXH tỉnh Hậu Giang nhận thấy nhiều trường hợp GCN do TTYT huyện Phụng Hiệp cấp có dấu hiệu bất thường. Theo đó, các trường hợp thai sản phần lớn được chẩn đoán sảy thai từ 5 đến 7 tuần tuổi; sảy thai nhưng đều do bác sĩ Khoa Nhi cấp và ký xác nhận trên GCN; các trường hợp nêu trên đều có thể hiện mã thẻ BHYT trên GCN, nhưng khi kiểm tra trên Hệ thống thông tin giám định BHYT thì lại không có dữ liệu KCB.

 

GCN nghỉ hưởng BHXH khống đã được TTYT huyện Phụng Hiệp cấp cho NLĐ

Đơn cử: Trường hợp công nhân T.T.T.L chẩn đoán sảy thai tự nhiên được nghỉ 20 ngày do BS.Nguyễn Thị Cẩm Huỳnh ký. Tương tự, BS.Võ Hải Đăng xác nhận công nhân N.T.H.H được nghỉ 20 ngày do sảy thai tự nhiên (thai 6 tuần); BS.Lê Thành Xuân- Phó Giám đốc BV ký mục xác nhận của Thủ trưởng đơn vị. Tuy nhiên, khi kiểm tra, đối chiếu thì được biết BS.Võ Hải Đăng có chuyên môn bác sĩ đa khoa, không có chức năng ký ở lĩnh vực sản khoa.

Theo bà Nguyễn Ngọc Trâm- Trưởng phòng Chế độ BHXH (BHXH tỉnh Hậu Giang), việc làm GCN khống rất tinh vi, bởi lẽ GCN là giấy thật do TTYT quản lý, bác sĩ thật và các chữ ký, con dấu đều thật, chỉ có bệnh nhân là giả. Do đó, BHXH tỉnh đã phối hợp vào cuộc xác minh làm rõ vụ việc.

Kết quả xác minh 129 mẫu GCN, có 86 trường hợp xác định là mua bán. Trong đó, có 85 trường hợp do TTYT huyện Phụng Hiệp cấp không có tên trong Sổ đăng ký thông tin bệnh nhân, không có dữ liệu cấp phát thuốc, không có thông tin KCB trên Hệ thống thông tin giám định BHYT và thông tin trên dữ liệu cấp GCN của đơn vị. Kiểm tra lưu vết trên hệ thống lưu trữ tại đơn vị, các trường hợp trên đều cấp trên hệ thống và đã xóa dữ liệu (có 1 trường hợp do TYT xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp cấp).

Tại Công ty TNHH Lạc Tỷ II, BHXH tỉnh đã làm việc trực tiếp với 18 người được cấp GCN chẩn đoán sảy thai tự nhiên từ 5 đến 7 tuần. Kết quả, có 17 trường hợp thừa nhận mua GCN từ một người không rõ tên làm tại Công ty TNHH Lạc Tỷ II, với mức giá từ 2,8 đến 3,6 triệu đồng. Trong số 17 trường hợp này có 15 trường hợp thừa nhận không có thai mà mua GCN chỉ để được nghỉ dài ngày giải quyết việc gia đình; 2 trường hợp có thai nhưng xử lý tại cơ sở tư nhân nên mua GCN để hợp thức hóa hồ sơ chế độ; 1 trường hợp hút thai tại PK của y sĩ Võ Thị Bé Thủy (công tác tại TYT xã Tân Bình), sau đó được hướng dẫn vào TYT xã Tân Bình để được cấp GCN làm hồ sơ hưởng thai sản…

Nhận thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật, BHXH tỉnh Hậu Giang đã có công văn đề nghị Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh) phối hợp điều tra làm rõ. Qua đó, đã phát hiện thêm 140 trường hợp GCN được cấp khống. Cụ thể, từ tháng 9/2018 đến tháng 12/2019, TTYT huyện Phụng Hiệp đã cấp khống 225 GCN và TYT xã Tân Bình cấp 1 GCN cho NLĐ. Trong đó, BHXH tỉnh đã chi trả cho 211 trường hợp với tổng số tiền 992 triệu đồng…

Sẽ tăng cường giám sát

Theo bà Quách Thị Bích Phượng- Phó Giám đốc quản lý, điều hành BHXH tỉnh Hậu Giang, ngày 17/6/2020, BHXH tỉnh đã có Công văn số 584/BHXHTTKT đề nghị Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh) khởi tố vụ án. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh rà soát, đăng ký lại chữ ký của người hành nghề KCB.

Đặc biệt, GCN cấp cho NLĐ phải được ghi đầy đủ thông tin, kể cả trường hợp NLĐ không xuất trình thẻ BHYT và khám dịch vụ vẫn phải ghi đầy đủ mã thẻ BHYT của người bệnh tại dòng “số thẻ BHYT”. Với các trường hợp NLĐ không mang thẻ BHYT hoặc khám dịch vụ, khi cấp GCN, cơ sở KCB hỗ trợ NLĐ tra cứu mã số BHXH trên Cổng thông tin của BHXH Việt Nam; cập nhật dữ liệu KCB của NLĐ theo quy định.

Đối với các cơ sở KCB đã tạo lập GCN trên Cổng tiếp nhận dữ liệu của Hệ thống thông tin giám định BHYT hoặc sử dụng phần mềm riêng để cấp GCN thì sau mỗi cuối ngày, kết xuất dữ liệu KCB để đưa lên Hệ thống thông tin giám định BHYT. Đối với các cơ sở KCB chưa tạo lập GCN trên Cổng tiếp nhận dữ liệu thì thực hiện đăng ký với cơ quan BHXH.

“Khi giải quyết chế độ, cơ quan BHXH sẽ căn cứ vào dữ liệu cấp GCN của các cơ sở KCB đưa lên Cổng tiếp nhận dữ liệu của Hệ thống thông tin giám định BHYT. Trong trường hợp các cơ sở KCB không đưa dữ liệu lên hoặc đưa dữ liệu không chính xác thì cơ sở KCB chịu trách nhiệm đối với NLĐ. Để thuận tiện trong giải quyết chế độ cho NLĐ, BHXH tỉnh Hậu Giang đề nghị các cơ sở KCB hỗ trợ cung cấp file mềm dữ liệu cấp GCN cho NLĐ vào ngày cuối mỗi tháng”- đại diện BHXH tỉnh Hậu Giang chỉ rõ.

Trần Đức

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.