Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Truyền thông về tránh thai an toàn vì sức khỏe cộng đồng

Thứ bảy, 26/09/2020 | 07:44 GMT+7

Truyền thông về tránh thai an toàn vì sức khỏe cộng đồng

Nhân Ngày Tránh thai Thế giới (26/9), Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) phối hợp với Hội LHPN Việt Nam và Công ty TNHH Bayer Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Chủ động tránh thai, chủ động tương lai”.

Ông Nguyễn Doãn Tú- Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết, trong các trường hợp mang thai hằng năm trên thế giới, có tới 1/3 là mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra, có tới 36% người ở độ tuổi vị thành niên cho biết có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, trong khi tỷ lệ bệnh lây truyền qua đường tình dục cao nhất ở độ tuổi dưới 25...
Chính vì vậy, liên minh của 11 tổ chức phi chính phủ, các hiệp hội khoa học và y khoa quốc tế quan tâm đến sức khỏe giới tính và sinh sản đã thống nhất lấy ngày 26/9 hằng năm là Ngày tránh thai thế giới và phát động lần đầu tiên vào ngày 26-9-2007 tại châu Âu.

Ngày Tránh thai Thế giới có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

Năm 2020, Hội thảo hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới được được tổ theo hình thức trực tuyến trên trang Cpcs.vn và fanpage “Vụ Truyền thông-Giáo dục, Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế”. Trong buổi phát sóng trực tiếp, Tổng cục DS-KHHGĐ đã đưa ra các thông tin hữu ích về tình hình thực hiện kế hoạch hóa gia đình, nhu cầu sử dụng các biên pháp tránh thai và lợi ích của việc tránh thai tại Việt Nam.

Cũng theo báo cáo của Tổng cục DS-KHHGĐ, tại Việt Nam, thời gian qua, hệ thống y tế và dân số đã có nhiều cải thiện đáng kể trong cung cấp dịch vụ tránh thai cho người dân. Tuy nhiên, các kết quả điều tra cho thấy, còn tới 29,6% phụ nữ độ tuổi 15-24 có nhu cầu nhưng chưa được đáp ứng về biện pháp tránh thai hiện đại. Bên cạnh đó, tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên và thanh niên còn cao. Phá thai lặp lại còn khá phổ biến, tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng.

Theo thống kê, mỗi năm dân số Việt Nam tăng khoảng gần 1 triệu người. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (từ 15-49 tuổi) vẫn gia tăng và dự báo sẽ đạt cực đại vào năm 2027-2028. Việc thực hiện các mục tiêu về kế hoạch hóa gia đình vẫn tiếp tục là một nội dung quan trọng của công tác dân số, trong đó có nhiệm vụ đáp ứng đầy đủ và đa dạng các phương tiện tránh thai, xã hội hóa dịch vụ tránh thai...

Tiếp nối thành công của “Chương trình Truyền thông KHHGĐ vì sức khỏe cộng đồng” trong giai đoạn 1, nhân dịp này, Tổng Cục DS-KHHGĐ và Công ty Bayer Việt Nam đã thực hiện Lễ ký kết giữa 2 bên về kế hoạch 5 năm (2021-2025) cho giai đoạn 2 của Chương trình.

Ngọc Anh

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.