Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Truyện Kiều lên sân khấu múa rối

Thứ hai, 08/07/2019 | 18:50 GMT+7

Truyện Kiều lên sân khấu múa rối

Nhà hát Múa rối Việt Nam vừa khởi công vở rối “Thân phận nàng Kiều” dựa trên tác phẩm kinh điển “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du. Đây là lần đầu tiên, câu chuyện về cuộc đời nàng Kiều được tái hiện trên sân khấu múa rối, là thách thức không nhỏ với ê-kíp sản xuất. Tuy nhiên, sự đầu tư công sức, tâm huyết của các nghệ sĩ hứa hẹn mang đến cho vở diễn sức hút với góc nhìn đương đại.

Thách thức

Chia sẻ tại Lễ khởi công xây dựng vở “Thân phận nàng Kiều”, NSND Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam cho biết, đây là tác phẩm mà anh đã ấp ủ cách đây hơn 10 năm nhưng chưa đủ tự tin để dàn dựng. Cái bóng của một tác phẩm kinh điển vừa là thế mạnh cho giá trị nghệ thuật, song cũng là thách thức lớn để khai thác.

Ê-kip thực hiện vở “Thân phận nàng Kiều”

Kịch bản văn học “Thân phận nàng Kiều” do nhà văn Nguyễn Hiếu và NSƯT Lê Chức cùng chắp bút, NSND Nguyễn Tiến Dũng chuyển thể sang múa rối. Kịch bản đã có những thay đổi nhất định cho phù hợp với sân khấu múa rối nhưng diễn biến tâm lý nhân vật vẫn được đảm bảo triển khai theo những xung đột chính của nguyên tác. Sử dụng các con rối để kể về cuộc đời đầy sóng gió của nhân vật nàng Kiều là thách thức rất lớn với ê-kíp, làm sao để các con rối vô tri vô giác, đôi khi chỉ là một thanh tre hay mảnh vải… có thể bộc lộ hết được những cung bậc cảm xúc, biến đổi trong tâm lý tình cảm của Kiều quả thực là sự mạo hiểm.

Tuy vậy, theo NSND Nguyễn Tiến Dũng, mọi tình tiết, cảnh trí trong vở sẽ được xử lý bằng các mảng miếng, trò diễn múa rối, với sự cộng hưởng của không gian, ánh sáng trừu tượng mới lạ, âm nhạc truyền thống kết hợp đương đại. Các tình tiết của câu chuyện sẽ được ghép nối bằng lối diễn đạt của nghệ thuật đương đại.

Việc tạo hình con rối cũng là một thách thức với ê-kíp. Họa sĩ Lê Đình Nguyên cho biết: “Nếu tạo hình nhân vật như tuồng, chèo, cải lương, kịch nói mà các sân khấu trước đây từng dàn dựng phỏng theo các danh họa ngày xưa minh họa “Truyện Kiều” thì tôi cho rằng sẽ thất bại. Kiều trong vở rối phải chuyển tải theo một lối tạo hình khác. Chúng tôi thống nhất sẽ làm theo dạng siêu thực, ước lệ”.

Quyết tâm

Dù biết rất khó khăn, thách thức nhưng NSND Nguyễn Tiến Dũng khẳng định: “Với loại hình rối cạn thì đây là lần đầu tiên thử nghiệm. Biết là rất khó, rất chông gai nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm thử thách chính mình”.

Không ít ý kiến cũng tỏ ra hoài nghi, bởi loại hình rối vốn chủ yếu là các hoạt cảnh, vở diễn không nhiều, nay lại “ôm đồm” một tuyệt tác văn học với rất nhiều tình tiết, biến cố trong cuộc đời nhân vật chính thì liệu có đảm đương nổi. Nhưng NSND Nguyễn Tiến Dũng bảo: “Tôi mang cảm xúc của tôi với Kiều, mang kinh nghiệm sáng tạo nghệ thuật của tôi, cả những ấp ủ của tôi với Kiều. Quan trọng là tôi và các nghệ sĩ dùng ngôn ngữ múa rối hiện đại để truyền tải nguyên tác Truyện Kiều”.

NSƯT Lê Chức cũng hy vọng công chúng hãy tin tưởng ở ê-kíp: “Hơn 300 năm lẻ rồi, người hôm nay khóc gì cho Nguyễn Du, khóc gì cho nàng Kiều? Tôi nhớ lời thầy Trần Quốc Vượng từng nói: Chỉ có con người mới đủ ý thức để chất vấn quá khứ của mình. Đó là câu chìa khóa. Nghệ sĩ phải tìm cho đúng ổ khóa của ngôi nhà để đi vào bằng cửa chính, đừng leo bằng cửa sổ, đừng phá cửa, và đừng dỡ mái. Với “Thân phận nàng Kiều”, hãy cho chúng tôi xin một cách nhìn nhận Kiều mới của năm 2019, của sân khấu thử nghiệm, của thời đại 4.0”.

Minh Anh

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.