Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Trung tâm Y tế quận Hải Châu (Đà Nẵng): Có dấu hiệu trục lợi quỹ KCB BHYT

Thứ ba, 08/10/2019 | 14:48 GMT+7

Trung tâm Y tế quận Hải Châu (Đà Nẵng): Có dấu hiệu trục lợi quỹ KCB BHYT

BHXH TP.Đà Nẵng vừa phát hiện một hình thức trục lợi quỹ KCB BHYT tại Trung tâm Y tế (TTYT) quận Hải Châu: Dù chỉ một bác sĩ khám, nhưng hồ sơ thanh toán tiền với cơ quan BHXH lại được nhiều bác sĩ khác ký dù thực tế không tham gia khám cho một bệnh nhân nào.

“Lách” Thông tư 39/2018 của Bộ Y tế

Theo quy định tại Thông tư 39/2018/TT-BYT, một bàn khám (một bác sĩ) trong một ngày chỉ được khám tối đa 65 bệnh nhân- đây là “định mức kỹ thuật” làm căn cứ để thanh toán chi phí KCB BHYT với cơ quan BHXH. Cụ thể, Mục 6 Điều 5 của Thông tư 39 nêu rõ: “...Đối với các bàn khám trên 65 lượt khám/1 ngày, cơ quan BHXH chỉ thanh toán 50% mức giá khám bệnh từ lượt 66 trở lên của bàn khám đó. Trong thời gian tối đa một quý, cơ sở y tế vẫn còn có bàn khám khám trên 65 lượt/ngày thì cơ quan BHXH không thanh toán tiền khám bệnh từ lượt khám thứ 66 trở lên của bàn khám đó”.

Phiếu khám bệnh và bảng kê chi phí khám bệnh BHYT tại TTYT quận Hải Châu

Để “lách” quy định này, TTYT quận Hải Châu đã dùng “chiêu” cho một bác sĩ khám, nhưng hồ sơ thanh toán tiền với cơ quan BHXH lại được nhiều bác sĩ khác ký dù thực tế không tham gia khám cho một bệnh nhân nào. Đơn cử: Trường hợp bệnh nhân Trần.T.T (trú phường Phước Ninh, quận Hải Châu) được bác sĩ Đ.N.H khám và ký vào sổ khám bệnh nhưng bảng kê chi phí khám bệnh để nộp về cơ quan BHXH lại được ký bởi một bác sĩ khác tên là Đ.T.T.T. Hay như ngày 23/5/2019, bác sĩ T. trực tiếp khám cho bệnh nhân L.T.L và có ký tên trong sổ khám nhưng bảng kê chi phí khám bệnh để nộp về cơ quan BHXH lại là bác sĩ L.

Theo ông Văn Phú Long- Giám đốc BHXH quận Hải Châu, với chiêu “lách” luật này, trong 6 tháng đầu năm 2019, TTYT quận Hải Châu đã “trục lợi” quỹ BHYT với số tiền trên 1,3 tỉ đồng. Sau khi phát hiện, BHXH quận Hải Châu và BHXH TP.Đà Nẵng đã làm việc với lãnh đạo TTYT quận Hải Châu; đồng thời quyết định xuất toán số tiền nêu trên.

Chưa có văn bản quy định?

Đáng nói, trả lời báo chí sau khi sự việc xảy ra, ông Nguyễn Ngọc Thanh- Trưởng phòng Quản lý hành nghề y tế (Sở Y tế Đà Nẵng) lại cho rằng: “Hiện nay chưa có một văn bản nào quy định rõ về vấn đề này nên tôi không thể nói TTYT quận Hải Châu đúng hay sai…”.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, nhiều người hoạt động trong lĩnh vực y tế đã tỏ ra bất bình với ý kiến này. Bởi lẽ, không những ông Thanh hoạt động trong lĩnh vực y tế mà còn là một trong những người quản lý hành nghề y tế của ngành Y tế Đà Nẵng lại bảo không biết quy định của Thông tư 39/2018/TT-BYT là điều khó hiểu (?). Đặc biệt, việc một bác sĩ không hề khám nhưng ký tên vào bảng kê chi phí khám bệnh để gửi về cơ quan BHXH đề nghị thanh toán mà người đại diện cho Sở Y tế lại không biết đúng hay sai thì quả thật không thể tin nổi.

Trong khi đó, ông Đinh Văn Hiệp- Giám đốc BHXH TP.Đà Nẵng cho biết, Thông tư 39/2018/TT-BYT đã được BHXH TP.Đà Nẵng quán triệt thực hiện tại tất cả các cơ sở y tế có ký hợp đồng KCB BHYT với cơ quan BHXH ngay từ khi Thông tư có hiệu lực. Riêng sự việc tại TTYT quận Hải Châu, ông Hiệp khẳng định, việc một người không khám nhưng ký vào hồ sơ là hoàn toàn sai. Nếu cố tình để người khác ký nhằm mục đích để nhận 100% số phí khám là có dấu hiệu trục lợi tiền từ quỹ BHYT.

Văn Phạm

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.