Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Trung Quốc: Tại sao người bệnh lại chọn tuyến cao nhất để đi KCB?

Thứ hai, 29/10/2018 | 10:50 GMT+7

Trung Quốc: Tại sao người bệnh lại chọn tuyến cao nhất để đi KCB?

Trong hơn một thập kỷ qua, Chính phủ Trung Quốc tập trung đầu tư nâng cấp liên tục hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu ở tuyến cơ sở, nhằm giải quyết vấn đề quá tải ở tuyến trên. Tuy nhiên, chương trình này không thành công như mong đợi, số người đến khám ở tuyến dưới không tăng, trong khi ở tuyến trên ngày càng tăng cao.

Thực trạng này ở nông thôn Trung Quốc là rất rõ rệt so với khu vực thành phố. Và, việc người dân không đến KCB tại tuyến cơ sở cho thấy, các chỉ số sức khỏe nhân dân đã không có cải thiện đáng kể.

Để tìm hiểu điều gì đang xảy ra, một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã thực hiện nghiên cứu về những yếu tố tác động đến động cơ bệnh nhân khi đi KCB ở cả 4 giai đoạn: Khám lần đầu, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sau điều trị.

Kết quả cho thấy, yếu tố hàng đầu mà người dân Trung Quốc dựa vào để quyết định đến cơ sở y tế tuyến nào để điều trị, chính là việc người bệnh tự đánh giá tình trạng bệnh tật của mình; tiếp đến là yếu tố giao thông hay tính thuận tiện của cơ sở KCB; rồi yếu tố thuốc cấp tại các tuyến và cuối cùng là yếu tố văn hóa, thu nhập.

Nghiên cứu này khẳng định, yếu tố khoảng cách không phải là vấn đề đặc biệt đối với những bệnh nhân cho rằng tình trạng sức khỏe của họ là nghiêm trọng. Trong khi đó, yếu tố thứ ba tác động đến sự vượt tuyến chính là thuốc cấp tại tuyến dưới không đáp ứng nhu cầu điều trị, nhất là đối với bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính.

Người dân ở vùng nông thôn Trung Quốc có xu hướng sử dụng dịch vụ tại trạm y tế xã nhiều hơn so với các công dân thành phố, bởi họ luôn muốn tạo mối quan hệ thân thiết với thầy thuốc tuyến y tế cơ sở cũng như cân nhắc tới tính thuận tiện- gần nhà của họ. Trong khi đó, người bệnh ở thành phố cho biết, họ thường bỏ qua tuyến xã, vì họ không tin vào năng lực của cán bộ y tế tuyến cơ sở. Yếu tố trình độ văn hóa, thu nhập tốt hơn, dễ tiếp cận với cơ sở y tế chuyên khoa cũng là những yếu tố tác động đến người dân thành phố khi lựa chọn cơ sở KCB tuyến trên.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người bệnh có thể dễ dàng mua thuốc tự điều trị tại các cửa hàng thuốc cũng là yếu tố tác động không nhỏ đến hành vi của người bệnh- bỏ qua tuyến y tế cơ sở- nếu mắc các bệnh thông thường. Các bệnh nhân mãn tính cho rằng, họ phải chọn tuyến trên, vì việc theo dõi tình hình bệnh tật và can thiệp kịp thời có hiệu quả của tuyến trên mỗi khi có vấn đề sức khỏe là một yếu tố ưu tiên trong quyết định của họ.

Dựa vào kết quả này, các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho rằng, để giải quyết tốt những vấn đề bất cập, đòi hỏi một sự đầu tư thích đáng, lâu dài, liên tục của Chính phủ cho hệ thống y tế tuyến cơ sở- vốn không thể thay đổi ngày một ngày hai trong thập niên tới.

Nguyễn Khang (Tổng hợp)

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.