Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Trọn một chữ “tình”

Thứ ba, 21/07/2015 | 13:47 GMT+7

Trọn một chữ “tình”

Đức tính cần cù, chịu khó, sẵn sàng chia sẻ cùng đồng nghiệp…, đã giúp Giám đốc BHXH tỉnh Tuyên Quang Đỗ Thị Ngân- người có thâm niên 20 năm gắn bó với Ngành, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giữ trọn chữ “tình” với công việc và gia đình.

Bước vào phòng làm việc của Giám đốc BHXH tỉnh Tuyên Quang- chị Đỗ Thị Ngân, tôi thực sự ấn tượng trước phong cách bài trí rất nữ tính với những gam màu ấm áp tạo sự gần gũi. Trên bức tường sau chỗ chị ngồi có treo 3 chữ “Đức- Trí- Nhẫn”. Ba chữ này, theo bật mí, chính là những thông điệp giúp chị làm việc thật tốt với tinh thần trách nhiệm cao, biết giữ niềm tin với mọi người và kiên nhẫn trước mọi khó khăn thử thách.

Giám đốc Đỗ Thị Ngân kiểm tra công việc tại bộ phận "Một cửa" BHXH tỉnh

Suốt 30 năm công tác, trong đó có 20 năm cống hiến trong ngành BHXH, từ vị trí Phó Trưởng phòng đến chức vụ cao nhất ở BHXH tỉnh, chị Đỗ Thị Ngân vẫn luôn giữ cho mình tác phong làm việc nghiêm túc, lối sống giản dị, tận tâm với công việc. Đặc biệt, ở cương vị Giám đốc, chị luôn tâm niệm: “Làm lãnh đạo phải bằng năng lực chứ không phải bằng uy lực; bằng uy tín chứ không bằng uy quyền; tuân thủ pháp lý nhưng phải nhớ đạo lý. Với anh em có khúc mắc gì thì phải đối thoại để hiểu nhau, giúp được ai thì giúp ngay, nhưng trong công việc phải luôn cẩn trọng, nghiêm túc, có lý có tình. Riêng việc giải quyết chế độ chính sách đối với NLĐ, chỉ cần nghe có thông tin về thái độ phục vụ chưa chu đáo hoặc gây khó khăn của cán bộ BHXH là mình đều kiểm tra, xử lý đến nơi đến chốn”.

Chính sự thấu đáo trong công việc cũng như cuộc sống, nên dù chỉ một vấn đề nhỏ, Giám đốc Đỗ Thị Ngân cũng quan tâm hóa giải, bởi theo chị, không ai là người giỏi toàn diện, nhưng phải biết nhiều việc thì mới đáp ứng được yêu cầu công việc trong cơ quan. “Mình phải làm được việc công bằng trong đánh giá cán bộ; công tâm trong giải quyết công việc; không lạm dụng tài sản của cơ quan, lạm dụng vị trí công tác để trục lợi cá nhân… Nói cách khác là mình phải “sạch” thì đứng trước cán bộ mới nói mạnh, mới nhìn thẳng vào mắt anh em được”- Giám đốc Ngân tâm sự. Thương anh em công việc vất vả, nhưng vẫn phải nghiêm túc, bởi cán bộ BHXH phải coi NLĐ như người thân của mình. Chính vì thế, cho đến nay chưa một cơ quan hay cá nhân nào “chê” được điều gì ở BHXH tỉnh cũng như bản thân Giám đốc Ngân.

Từ khi đảm nhiệm cương vị Giám đốc BHXH tỉnh, chị đã trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành chỉ tiêu thu, giúp tăng nhanh số người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn, đóng góp vào thành công chung của ngành BHXH. Trong 5 năm qua, BHXH tỉnh Tuyên Quang đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành 48 văn bản chỉ đạo; ký kết 7 quy chế và chương trình phối hợp liên ngành. Đặc biệt, trên cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Ngân đã thể hiện trách nhiệm của mình trong việc cùng cấp ủy và chính quyền địa phương từ tỉnh, huyện, đến xã triển khai hiệu quả Luật BHXH, Luật BHYT, góp phần thực hiện mục tiêu ổn định chính trị, phát triển kinh tế gắn với nâng cao đời sống nhân dân, đảm bảo ASXH trên địa bàn.

Bên cạnh phối hợp tuyên truyền trên các cơ quan báo chí, BHXH tỉnh còn phối hợp với Ban Tuyên giáo, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đảng ủy Khối DN tỉnh tuyên truyền Luật BHXH, Luật BHYT trên các bản tin nội bộ; phối hợp với Trung tâm Phát hành Phim và Chiếu bóng tỉnh tổ chức 270 buổi tuyên truyền qua Đội chiếu bóng lưu động tới 91.430 lượt người dân thuộc 200 thôn bản trên địa bàn 37 xã vùng sâu vùng xa. Đặc biệt, đã tổ chức thành công Hội thi “Cán bộ BHXH giỏi, dân vận khéo”, qua đó giúp CBCCVC trong cơ quan trau dồi thêm kiến thức nghiệp vụ và kỹ năng dân vận trong việc tư vấn, triển khai thực hiện Luật BHXH và Luật BHYT... Đây cũng chính là thành quả từ những ý tưởng mà Giám đốc Ngân ấp ủ trong nhiều năm qua.

Một trong những điểm nhấn được Giám đốc Đỗ Thị Ngân tâm đắc, đó là việc ứng dụng CNTT và cải cách hành chính. BHXH tỉnh là một trong những đơn vị đầu tiên áp dụng việc giao ban, bình xét thi đua bằng hình thức trực tuyến với BHXH các huyện, thành phố. Việc triển khai hệ thống điều hành trực tuyến đã tạo công cụ hỗ trợ, giúp điều hành, kiểm soát chính xác công việc, tránh bị quên hoặc chồng chéo công việc, nhất là giúp tỉ lệ sử dụng văn bản điện tử tại BHXH tỉnh đạt tới 80%. BHXH Tuyên Quang cũng là một trong 14 BHXH tỉnh triển khai thí điểm ISO và đã được cấp Giấy chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008.

Một thành công nữa gắn dấu ấn của nữ Giám đốc, đó chính là công tác tổ chức cán bộ luôn được chị đặc biệt quan tâm, như thường xuyên chăm lo đời sống vật chất tinh thần, tổ chức cho những cán bộ trẻ đi tham quan các di tích lịch sử cách mạng (Nhà tù Sơn La, địa đạo Củ Chi hay viếng nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn...). Sau mỗi chuyến đi, chị đều yêu cầu anh em viết bài thu hoạch, trực tiếp xem từng bài nhằm phát hiện, bồi dưỡng cho những người có chuyên môn và phẩm chất đạo đức tốt. Đồng thời, chị cũng rất chú trọng các hình thức thi đua nhằm nâng cao tình đoàn kết, gắn bó, khơi dậy tính năng động sáng tạo, ý thức tự chủ của CBCCVC...

Ngoài công việc chuyên môn, Giám đốc Đỗ Thị Ngân còn tích cực vận động CCVC kiên quyết chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và các tệ nạn xã hội; xây dựng gia đình, cơ quan không có tệ nạn xã hội. Được tỉnh phân công theo dõi 4 xã ở huyện Sơn Dương, năm nào chị cũng cùng BHXH tỉnh đi chúc Tết và tặng quà cho các hộ nghèo; quyên góp tiền làm sân cho trường tiểu học, mua chăn, quần áo cho học sinh, giúp 7 hộ nghèo trong tỉnh xây nhà ở. Đặc biệt, một cán bộ của BHXH huyện Sơn Dương là con liệt sĩ, trước đây từng được BHXH tỉnh đỡ đầu trong học tập suốt các năm học THCS, THPT rồi được tiếp nhận về làm việc; đến nay lại có thêm một cháu con thương binh cũng được BHXH tỉnh đỡ đầu, mua sách vở, xe đạp cho cháu đi học...

Một số cán bộ trẻ ở BHXH tỉnh Tuyên Quang mà chúng tôi tiếp xúc đều kể về chị với sự kính trọng. Nguyễn Đức Lâm- Bí thư chi đoàn cơ quan BHXH tỉnh cho biết: “Mọi chỉ đạo của Giám đốc đều rất kịp thời, chính xác, nhất là trong việc định hướng cho anh em...”. Theo Lâm, Giám đốc Đỗ Thị Ngân luôn lắng nghe ý kiến của mọi người, cũng như luôn tạo dựng được môi trường làm việc thân thiện...

Với Giám đốc Đỗ Thị Ngân, công việc luôn là ưu tiên số một và chị đã gánh “tròn” vai. Thế nhưng, ít ai biết rằng, việc gia đình cũng được chị lo toan, quán xuyến chu đáo. Khi các con còn nhỏ, chị thường cùng chồng lo cho con từng bữa ăn, giấc ngủ, tỉ mẩn khâu cho con từng cái khuy áo, rồi tối đến, chị lại sắm vai cô giáo dạy Văn cùng chồng sắm vai thầy giáo dạy Toán để dạy các con học bài. Giờ các con đã lớn, nhưng chị vẫn giữ thói quen chăm sóc gia đình một cách chu toàn... Bởi với chị, người phụ nữ phải là người “giữ lửa” trong gia đình và “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Văn Mẫn

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.