Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Triều Tiên đứng đầu nghị trình của Mỹ tại ARF

Thứ ba, 07/08/2018 | 16:07 GMT+7

Triều Tiên đứng đầu nghị trình của Mỹ tại ARF

Triều Tiên sẽ là vấn đề hàng đầu trong nghị trình của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi ông lên đường đến dự Hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) tại Singapore tuần này.

Những ngày gần đây, nhiều lo ngại mới lại xuất hiện liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo và cam kết giải trừ hạt nhân của chính quyền Kim Jong Un. Các quan chức Mỹ cho biết, tình báo nước này thấy rằng Triều Tiên đang chế tạo tên lửa mới tại nhà máy Sanumdong, ngoại ô Bình Nhưỡng. Đây chính là nơi đã sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên của Triều Tiên có thể bắn tới Mỹ. Ngoài ra, Bình Nhưỡng còn bị nghi ngờ đang bí mật vận hành một cơ sở làm giàu uranium. 

Tại một buổi điều trần mới đây ở Thượng viện Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo (ảnh phải) thừa nhận các nhà máy của Triều Tiên "đang tiếp tục sản xuất các vật liệu phân hạch được dùng trong chế tạo vũ khí hạt nhân".

Theo lịch trình, Ngoại trưởng Pompeo và người đồng cấp Triều Tiên đều sẽ tham dự Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN hàng năm vào ngày 4/8. Hãng tin AP dẫn lời các quan chức Mỹ tiết lộ một cuộc gặp gỡ giữa 2 người có thể diễn ra dù chưa được xác nhận.

Triều Tiên "sẽ có mặt trong phòng họp và chắc chắn sẽ có cuộc thảo luận về giải trừ hạt nhân". AP dẫn lời một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ. Quan chức này không có thẩm quyền phát biểu công khai về kế hoạch của ông Pompeo và tiết lộ thông tin với điều kiện ẩn danh.

Triều Tiên là một trong 27 thành viên của diễn đàn này, vốn là một địa điểm cho các cuộc gặp gỡ giữa các nhà ngoại giao hàng đầu từ Bình Nhưỡng và Washington. Singapore là nước chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Unn ngày 12/6. Tại đó 2 nhà lãnh đạo đã đạt một thỏa thuận chung về giải trừ hạt nhân. Cụ thể, Chủ tịch Kim Jong Un đã đồng ý cam kết "làm việc hướng tới" phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, từ đó đến nay Bình Nhưỡng chỉ có rất ít động thái cụ thể chứng tỏ ý định giải giáp thực sự.

Hoàng Dương

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.