Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Triển vọng thế giới năm 2020: Những lý do để lạc quan

Thứ bảy, 04/01/2020 | 19:41 GMT+7

Triển vọng thế giới năm 2020: Những lý do để lạc quan

Có rất nhiều nguy cơ và rủi ro đang chờ đợi thế giới trong năm 2020, từ vấn đề hạt nhân Triều Tiên đến tình trạng ấm nóng toàn cầu. Nhưng, như cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill từng nói: "Người bi quan nhìn thấy khó khăn trong mọi cơ hội còn người lạc quan nhìn thấy cơ hội trong mọi khó khăn". Với quan điểm đó, CNBC nêu ra 6 khởi nguồn cho tinh thần lạc quan cho năm 2020.

Sự thịnh vượng toàn cầu đang tăng lên

Đó là hiện thực mà thế giới chưa bao giờ được như thế. Mức độ giàu có của thế giới đang ở mức cao chưa từng có, theo Chỉ số Thịnh vượng Legatum công bố mới đây.

Trong thập niên vừa qua, mức độ thịnh vượng đã cải thiện ở 148 quốc gia trong khi suy giảm chỉ ở 19 đất nước mà Viện Legaum khảo sát, chiếm hơn 99% dân số toàn cầu. Tiến bộ đã đạt được ở nhiều lĩnh vực, từ các hệ thống chăm sóc y tế đến giáo dục dành cho người trưởng thành, và từ cung cấp các dịch vụ cơ bản đến an ninh tài chính phổ quát hơn.

Theo các số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), khoảng hơn 1 tỷ người đã thoát khỏi cảnh đói nghèo cùng cực kể từ năm 1990 đến nay, nhờ đó tỷ lệ dân số đang phải sống ở mức độ này chỉ còn 10%. Dù vẫn còn rất nhiều vấn đề còn tồn tại nhưng đây là con số thấp nhất kể từ khi các số liệu được thu thập và ghi lại.

Một số nơi tệ nhất đang trở nên tốt hơn mỗi ngày

Cứ đến tháng 12 hàng năm, tạp chí The Economist chọn ra một đất nước của năm và năm nay, báo này điểm danh Uzbekistan là quốc gia được cải thiện nhiều nhất trên hành tinh.

Người ta đang được chứng kiến thành quả từ tài năng lãnh đạo của Thủ tướng Shavkat Mirziyoyev sau khi lãnh đạo cũ ra đi vào năm 2016. Các chương trình cải tổ của ông đã được khởi động nhanh chóng trong năm 2019. Chính phủ đã chấm dứt được nạn lao động cưỡng bức, đóng cửa nhà tù tai tiếng nhất Uzberkistan, mở cửa đất nước đón các nhà báo nước ngoài và ngăn các chính trị gia bắt buộc DN phải hối lộ.

The Economist cũng đánh giá cao Sudan, một đất nước đã có nhiều cải tiến đáng kể về chính trị. Hội đồng Atlantic trong tháng 12 cũng đã đón tiếp Thủ tướng Abdalla Hamdok, gương mặt đại diện cho một chính phủ sẻ chia quyền lực và cam kết tổ chức các cuộc bầu cử trong 3 năm.

Tầng lớp trung lưu toàn cầu lớn mạnh chưa từng có

Mặc dù có lo ngại hiện hữu về tình trạng bất bình đẳng gia tăng ở các nước- cả khối phát triển lẫn đang phát triển, chúng ta cũng nên nhìn nhận một cách tích cực rằng bất bình đẳng giữa các nước đang ngày càng thu hẹp trong những năm qua. Lần đầu tiên kể từ Cách mạng Công nghiệp, khoảng một nửa dân số toàn cầu có thể được tính là tầng lớp trung lưu.  

Ngoài ra, khoảng một nửa dân số thế giới hiện đang sống trong các nền dân chủ, một mức độ nhiều chưa từng có trong lịch sử loài người.

Xung đột bạo lực giảm bớt

Khi Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2020 thì chủ đề này sẽ lại được nhiều người nhắc tới và bàn luận. Nhưng không ít người sẽ quên rằng không hề có chiến tranh hay xung đột ở Tây Âu trong khoảng 3 thế hệ qua, và một phần không nhỏ là nhờ vào sự hình thành của EU và đi kèm với nó là hòa bình giữa Pháp và Đức.

Và dù nhiều người rất lo lắng về căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, một điều chắc chắn là cả 2 đều không muốn chiến tranh. Lịch sử thế giới kể từ năm 1500 cho thấy 2 cường quốc dẫn đầu toàn cầu thường xuyên có chiến tranh nhưng từ sau Thế chiến 2 đến nay thì chuyện này không còn xảy ra nữa.

Con người thông minh và bao dung hơn

Trích dẫn cuốn sách Enlightenment Now của Steven Pinker, tỷ phú Bill Gates viết rằng cứ mỗi thập niên, IQ (chỉ số thông minh) trung bình toàn cầu lại tăng khoảng 3 điểm.

"Não của trẻ em ngày càng phát triển đầy đủ nhờ cải thiện dinh dưỡng và một môi trường sạch sẽ hơn", ông viết. "Hãy xem số lượng biểu tượng mà bạn có thể luận giải mỗi lần bạn kiểm tra màn hình điện thoại hoặc nhìn vào bản đồ tàu điện ngầm. Thế giới của chúng ta ngày này khuyến khích tư duy trừu tượng từ tuổi ấu thơ, và nó làm cho chúng ta thông minh hơn". 

Tỷ phú Bill Gates nhấn mạnh thêm, cách đây một thế kỷ thì người đồng tính luyến ái chỉ được pháp luật chấp nhận ở 20 quốc gia, còn ngày nay là ở hơn 100 nước.

Kết quả khảo sát của Viện Legatum cho thấy, cư dân 11 quốc gia tỏ ra khoan dung hơn so với họ ở thời điểm cách đây 10 năm, đặc biệt là đối với cộng đồng đồng tính. 

Cùng với đó, phụ nữ đang ngày một khẳng định được vị thế của mình trong mọi mặt đời sống, nhất là trên chính trường. Thế giới giờ đây sẵn sàng lắng nghe phụ nữ khi họ phàn nàn về tình trạng lạm dụng tình dục và phân biệt đối xử.

Công nghệ có thể cứu được hành tinh chúng ta

Ở khắp nơi, mọi người ngày càng nhắc nhiều đến trí Thông minh Nhân tạo. Nó có thể giúp kẻ mạnh trở nên mạnh hơn, đe dọa cướp đi việc làm và tạo ra định kiến. Nhưng, lịch sử cũng trải nghiệm vô số những bài học về thay đổi công nghệ đã tạo ra nhiều tiến bộ tích cực hơn. Công nghệ tân tiến có thể cải thiện chăm sóc sức khỏe, và thậm chí giải quyết được bài toán biến đổi khí hậu.

Trong nghiên cứu gửi đến Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tác giả Jeremy OBrien khẳng định rằng máy tính lượng tử sẽ có thể giúp giải quyết vấn đề thay đổi khí hậu thông qua các mô phỏng mà có thể phát hiện các chất xúc tác mới cho hấp thu carbon rẻ hơn và hiệu quả hơn so với các mô hình hiện thời.

"Một chất xúc tác để "lọc" khí carbon dioxide trực tiếp từ khí quyển có thể là một công cụ hữu ích trong giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu", ông viết.

Thực ra cũng khó mà tránh được khả năng 2020 sẽ có thể là một năm có những cú sốc. Dù vậy, sau tất cả, chính những người lạc quan mới được trang bị tốt nhất để tìm ra giải pháp cho các vấn đề toàn cầu, bởi vì họ tin mình có thể làm được.

Hoàng Dương

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.