Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Triển lãm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ năm, 22/08/2019 | 11:05 GMT+7

Triển lãm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh

Từ ngày 30/8 đến 3/9, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, sẽ diễn ra Triển lãm “50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Đây là hoạt động văn hóa có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, nhằm tiếp tục khẳng định giá trị to lớn của tư tưởng Hồ Chí Minh, di chúc thiêng liêng và tấm gương đạo đức của Người.

Tham gia triển lãm có sự góp mặt của nhiều tỉnh, thành phố gắn với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác: Nghệ An, Cao Bằng, Thái Nguyên, TP.HCM, Hải Dương; cùng các đơn vị Bảo tàng: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Hậu Cần, Bảo tàng Hóa học, Công ty TNHH MTV 76 (Bộ Quốc phòng) và một số trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Triển lãm bao gồm các chủ đề như: “Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh- Nguồn sáng dẫn đường"; khu trưng bày của các tỉnh, thành phố; Triển lãm tư liệu, hình ảnh và hiện vật thể hiện tình cảm thương yêu của Bác dành cho phụ nữ Việt Nam và các trường đại học; chương trình Giao lưu nghệ thuật và gặp gỡ các nhân vật nổi tiếng.

Bác Hồ bắt đầu viết bản Di chúc vào ngày 10/5/1965. Lần cuối cùng Bác viết và chỉnh sửa vào ngày 10/5/1969. Với những ngôn từ bình dị mà súc tích Bác viết, chúng ta đều cảm nhận được tình cảm gần gũi, yêu thương của Người và thấy mình phải có trách nhiệm cao hơn, quyết tâm hơn để thực hiện bản Di chúc thiêng liêng.

Ở khu trưng bày chung của triển lãm sẽ trưng bày toàn văn 10 trang bản chụp từ Di chúc gốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số tài liệu, hiện vật, hình ảnh quan trọng liên quan đến Di chúc của Bác. Qua đó cho thấy, Di chúc luôn là nguồn sáng dẫn đường cho dân tộc Việt Nam trong công cuộc giải phóng và xây dựng đất nước. Ngoài ra, tại khu vực trưng bày chung này cũng giới thiệu những bức tranh cổ động tuyên truyền “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Ở khu trưng bày của các tỉnh, thành phố sẽ có phần trưng bày do Bảo tàng tỉnh Nghệ An thực hiện, khắc họa tình cảm sâu nặng của Bác Hồ với quê hương Nghệ An và tình cảm kính yêu, niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đối với Người. Cùng với đó là những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã đạt được trong 50 năm thực hiện Di chúc của Bác.

Bảo tàng Hồ Chí Minh ở TP.HCM trưng bày hơn 70 tư liệu, hình ảnh và hiện vật quý giá với nội dung “Sự nghiệp tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-1945)”. Qua đó, thể hiện tình cảm sâu nặng của Bác dành cho đồng bào miền Nam và tấm lòng tôn kính, tình cảm thương yêu vô bờ bến, vừa thiêng liêng, vừa ruột thịt như những người con đối với Cha của đồng bào miền Nam dành cho Bác Hồ.

Cao Bằng, nơi dừng chân đầu tiên khi Bác trở về để lãnh đạo, chèo lái con thuyền cách mạng của dân tộc… cũng sẽ trưng bày những hiện vật, tư liệu gắn với những tháng ngày Bác ở Cao Bằng cũng như thành tựu mà tỉnh đạt được trong 50 năm thực hiện Di chúc của Bác. Thái Nguyên, Hải Dương… sẽ có những gian trưng bày gắn với hình ảnh của vị Cha già kính yêu…

Điểm nhấn của sự kiện là chương trình giao lưu nghệ thuật và gặp gỡ các nhân vật nổi tiếng với chủ đề “Nhớ ơn Hồ Chí Minh”. Chương trình có sự tham gia của các vị khách mời: Anh hùng LLVT Trương Thị Khuê, nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, người vinh dự được gặp mặt Bác 3 lần và ăn cơm cùng Bác; Nhà văn Chu Lai- một nhà văn, người lính tiêu biểu và NSND Hoàng Quỳnh Mai.

Đêm khai mạc và chương trình nghệ thuật “Sáng mãi niềm tin” với nhiều tiết mục ca ngợi quê hương đất nước, Đảng và Bác Hồ được dàn dựng công phu cũng sẽ là hoạt động rất thú vị dành tặng khách đến thăm triển lãm.

Anh Minh

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.