Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Triển khai Hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu tập trung ngành BHXH

Thứ hai, 03/12/2018 | 21:10 GMT+7

Triển khai Hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu tập trung ngành BHXH

Chiều 3/12, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đã chủ trì cuộc họp báo cáo tiến độ và triển khai Hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu tập trung ngành BHXH (Data warehouse). Tham dự có đại diện các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH Hà Nội, BHXH TP.HCM, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân.

Tại cuộc họp, đại diện Công ty Tecapro đã giới thiệu về những tính năng, hiệu quả của Hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu tập trung ngành BHXH (Data warehouse), với mục tiêu tối ưu hóa và nâng cao chất lượng công tác quản lý của toàn Ngành.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn biểu dương tinh thần chủ động, phối hợp hiệu quả của Trung tâm CNTT và Công ty Tecapro trong việc nỗ lực xây dựng, thu thập cơ sở dữ liệu (CSDL), hoàn thiện và triển khai Hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu tập trung ngành BHXH đến các đơn vị nghiệp vụ trong toàn Ngành.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, cuộc họp triển khai Hệ thống Data warehouse là hết sức cần thiết, nhằm phát huy hiệu quả việc khai thác, sử dụng, truy cập CSDL từ Trung ương đến địa phương một cách thống nhất. Do đó, các đơn vị trong toàn Ngành cần tiếp tục phát huy tinh thần học hỏi, chủ động khai thác có hiệu quả các CSDL; khai thác tối ưu công cụ của hệ thống này nhằm phục vụ tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Kho dữ liệu này là một hệ thống dữ liệu tập trung duy nhất, đầy đủ và nhất quán được tích hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau và được lưu trữ lịch sử lâu dài, nhằm mục đích thống kê, phân tích, hỗ trợ ra quyết định và tối ưu hóa các hoạt động của tổ chức mà không làm ảnh hưởng đến các phần mềm nghiệp vụ. Hiện nay, BHXH Việt Nam có nhu cầu phân tích dữ liệu và quản lý trên rất nhiều mảng nghiệp vụ, như: Các chỉ tiêu về tình hình thu theo tháng chi tiết tới từng đơn vị SDLĐ; tình hình nợ các loại bảo hiểm theo từng loại hình đơn vị và theo từng tháng; tình hình cấp sổ BHXH, thẻ BHYT của từng cơ quan BHXH; phân tích tình hình tham gia chi tiết theo độ tuổi, giới tính, đối tượng tham gia; số lượng hồ sơ, người được duyệt hồ sơ giải quyết theo từng loại chế độ, độ tuổi, giới tính; các loại chi phí chi trả BHYT theo từng cơ sở KCB; phân tích thầu, sử dụng thuốc và VTYT trong việc KCB; đối tượng hưởng chế độ BHXH hằng tháng, BH thất nghiệp; cân đối quỹ hưu trí, tử tuất, ốm đau, TNLĐ…

Lợi ích của kho dữ liệu là tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn vào một CSDL duy nhất- tạo nền móng tin cậy cho việc phân tích số liệu tập trung. Đồng thời, việc thực hiện phân tích dữ liệu cũng nhanh và không ảnh hưởng đến hệ thống phần mềm nghiệp vụ. Bên cạnh đó, loại bỏ vấn đề báo cáo số liệu không nhất quán giữa các vụ, ban thuộc BHXH Việt Nam; làm sạch, loại bỏ dữ liệu trùng lặp và cải thiện chất lượng dữ liệu; duy trì dữ liệu lịch sử ngay cả trong trường hợp dữ liệu nguồn đã bị xóa nhằm phục vụ phân tích...

Đại diện BHXH Việt Nam cũng cho biết thêm, hiện vẫn còn một số vấn đề phải khắc phục trong thời gian tới, như: Thời gian tổng hợp dữ liệu quá lâu, gây ảnh hưởng đến hiệu quả của phần mềm nghiệp vụ; việc liên kết dữ liệu giữa các hệ thống chưa đồng nhất, ảnh hưởng đến hoạt động đối chiếu, kiểm tra...

Lê An

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.