Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Triển khai các quy định mới của Luật BHXH

Thứ hai, 12/02/2018 | 10:34 GMT+7

Triển khai các quy định mới của Luật BHXH

BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 384/BHXH-CSXH gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai các quy định của Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018.

Theo lộ trình quy định của Luật BHXH năm 2014, một số quy định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2018, gồm: Quy định về việc tham gia BHXH bắt buộc đối với người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng; tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc đối với NLĐ đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người SDLĐ quyết định gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác; NLĐ là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam; quy định thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH cho NLĐ tham gia BHXH tự nguyện.

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong việc triển khai các quy định mới, BHXH Việt Nam yêu cầu:

Đối với BHXH các tỉnh, thành phố:

Cần thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp như: Chủ động tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, Thành ủy, HĐND, UBND tỉnh, thành phố các giải pháp tổng thể để đẩy nhanh tiến độ mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, đặc biệt chú trọng tuyên truyền những quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2018; trình tự, thủ tục tham gia và thụ hưởng chế độ để người dân, DN thấy rõ lợi ích, trách nhiệm của việc tham gia BHXH.

Chủ động, thường xuyên phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về lao động, cơ quan đăng ký DN, cơ quan cấp giấy chứng nhận hoạt động, cấp giấy phép hoạt động và cơ quan Thuế trên địa bàn nắm bắt số lượng lao động, biến động lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc để đôn đốc người SDLĐ đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ; đẩy nhanh tốc độ mở rộng diện bao phủ của chính sách, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu Chính phủ và Ngành giao.

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; coi đây là căn cứ cho việc đề xuất với cơ quan chức năng khởi tố tổ chức, cá nhân vi phạm quy định tại các Điều 214, Điều 215, Điều 216 của Bộ luật Hình sự.

Tiếp tục rà soát, chuẩn hóa CSDL tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, làm căn cứ cho việc ứng dụng triệt để CNTT trong giải quyết và chi trả chế độ cho NLĐ, góp phần đẩy nhanh tiến độ cải cách TTHC, khuyến khích rút ngắn thời gian cấp sổ, giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, trong đó ưu tiên rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đối với NLĐ làm việc theo HĐLĐ từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng.

Chỉ đạo các đại lý thu BHXH, BHYT niêm yết biển hiệu, chỉ dẫn công khai địa chỉ, cách thức thực hiện các thủ tục thu nộp BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện, số điện thoại tổng đài hỗ trợ và số điện thoại đường dây nóng của cơ quan BHXH. Bám sát địa bàn để tuyên truyền, vận động người dân tham gia, đặc biệt lưu ý đến các nhóm lao động tiềm năng như: Chủ hộ kinh doanh cá thể, NLĐ tự tạo việc làm, người thực hiện các hợp đồng kinh tế, hợp đồng dịch vụ, hợp đồng thuê khoán và NLĐ ngoại tỉnh nhập cư.

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng tổ chức thu, giải quyết và chi trả các chế độ BHXH bắt buộc đối với NLĐ là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam ngay khi Chính phủ ban hành Nghị định.

Đối với các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam:

Ban Thu đôn đốc các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp nhằm tăng nhanh đối tượng tham gia BHXH, trong đó tập trung vào nhóm đối tượng làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng tham gia BHXH bắt buộc.

Trung tâm CNTT phối hợp với các địa phương đẩy nhanh tiến độ rà soát, hoàn thiện CSDL tập trung; hoàn thiện và liên thông các phần mềm nghiệp vụ làm căn cứ cho việc ứng dụng triệt để CNTT vào quản lý, tạo điều kiện cho việc rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục BHXH, BHYT. Đẩy nhanh tiến độ liên thông CSDL với CSDL cấp giấy tờ, hồ sơ làm căn cứ hưởng BHXH, BHYT của các cơ sở KCB, hội đồng giám định y khoa; CSDL về quản lý dân cư; CSDL về quản lý lao động, quản lý DN, quản lý thuế, đào tạo nghề, ATVSLĐ, giải quyết chế độ BH thất nghiệp… tạo điều kiện cho việc loại bỏ các thành phần hồ sơ làm căn cứ hưởng các chế độ BHXH, BHYT.

Đồng thời, Trung tâm CNTT tiếp tục nghiên cứu triển khai thực hiện thẻ BHXH, BHYT điện tử thay cho sổ và thẻ giấy, đảm bảo thời hạn thực hiện được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2018. Phối hợp với Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Nam chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ khách hàng tiếp nhận các thắc mắc, yêu cầu của tổ chức, cá nhân để kịp thời tư vấn, giải đáp, hướng dẫn. Tiếp nhận và xử lý kịp thời các lỗi về phần mềm và sự cố đường truyền để không làm ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết công việc của các địa phương.

Trung tâm Truyền thông chủ trì, phối hợp với Báo BHXH, Tạp chí BHXH tổ chức các hoạt động tuyên truyền; chủ động xây dựng nội dung và cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí ngoài Ngành để phổ biến những quy định mới của Luật BHXH 2014.

Vụ Thanh tra- Kiểm tra chỉ đạo, triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm trong việc đóng và giải quyết hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Vụ Thi đua- Khen thưởng theo dõi, đánh giá kết quả tham gia các phong trào thi đua do BHXH Việt Nam phát động đảm bảo khách quan, chính xác, để kịp thời khen thưởng nhằm khích lệ, động viên các đơn vị, địa phương hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Ngành…

Minh An

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.