Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tranh dân gian Việt Nam dưới con mắt của nhà nghiên cứu ngoại quốc

Thứ sáu, 09/02/2018 | 08:00 GMT+7

Tranh dân gian Việt Nam dưới con mắt của nhà nghiên cứu ngoại quốc

Cuốn sách “Tranh dân gian Việt Nam” do tác giả- nhà nghiên cứu Maurice Durand sưu tầm và giới thiệu vừa được NXB Văn hóa- Văn nghệ ấn hành, với sự hợp tác của Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp (EFEO).

Cuốn sách giới thiệu bộ tranh dân gian, với nhiều kiểu tranh đa dạng và các chủ đề về cuộc sống thường nhật, tín ngưỡng, văn học và lịch sử đã được hoàn thành và ra mắt công chúng.

Sinh năm 1914 ở Hà Nội, Maurice Durand là con trai của một nhà Hán học người Pháp và mẹ người Việt quê gốc ở Kiến An. Ông là một trong những nhà nghiên cứu song ngữ hiếm hoi của Viện Viễn Đông Bác Cổ sở hữu 2 nguồn văn hóa Pháp, Việt và có mối liên hệ mật thiết với chữ Hán.

Ông là nhà sử học, ngữ văn học, nhà phê bình văn học và nhà phân tích mỹ thuật. Trong sự nghiệp của mình, ông đã để lại nhiều công trình nghiên cứu tầm cỡ như: Điện thần và phương thức hầu đồng ở Việt Nam, Nhập môn Văn học Việt Nam, Tri thức về Việt Nam, Lịch sử thời Tây Sơn, Truyện Nôm Việt Nam... và nhiều công trình dịch, hàng trăm bài viết và một số lượng bản thảo đồ sộ chưa từng được xuất bản.

Xưa kia, tranh dân gian thường được bán lẻ ở cửa hàng hoặc bán dạo trên phố vào các dịp lễ, Tết. Tranh dân gian hiếm khi được làm ra với mục đích sử dụng lâu dài, nên hiện giờ chúng chỉ còn được lưu lại trong các bộ sưu tập, và bộ sưu tập của Maurice có thể nói là độc nhất vô nhị. Đây là một bộ tranh ấn tượng nhờ sự phong phú và đa dạng về chủ đề, màu sắc và dữ liệu. Không dừng lại ở sưu tập, Maurice Durand còn dịch sang Pháp ngữ và nghiên cứu một cách tỉ mỉ, công phu về những bức tranh. Trong công trình này, tác giả chỉ ra bí quyết để hiểu và giải các mật ngữ ẩn chứa trong tranh dân gian truyền thống vốn chỉ dành cho tầng lớp bình dân, nhưng chúng cũng được nuôi dưỡng, gợi hứng không ít từ nguồn tri thức bác học.

Ấn bản Việt ngữ công trình Tranh dân gian Việt Nam của Maurice Durand do Viện Viễn Đông Bác Cổ xuất bản lần đầu tiên vào năm 1960. Bộ sưu tập này bao gồm hơn 400 tác phẩm hội họa dân gian kèm theo nghiên cứu, phân tích, bình chú uyên bác, tỉ mỉ và toàn diện của tác giả. Đây là kết quả của nhiều năm nghiên cứu, sưu tầm trên các phố phường Hà Nội và các vùng lân cận thuộc đồng bằng Bắc Bộ. Cuốn sách đặc biệt thú vị, khi văn hóa dân gian Việt Nam được nhìn qua lăng kính của một học giả ngoại quốc tài năng, vốn là thành viên của Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp vào những năm giữa thế kỷ XX. Những quan sát, cảm nhận và bình giải của tác giả vào thời kỳ mà văn hóa truyền thống vẫn còn đậm nét ở Bắc Bộ đã góp phần không nhỏ trong việc bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

Cuốn “Tranh dân gian Việt Nam” do Nguyễn Thị Hiệp và Olivier Tessier dịch và giới thiệu.

Minh Anh

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.