Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Trái ngọt

Thứ sáu, 08/02/2019 | 06:55 GMT+7

Trái ngọt

Giống như nhiều hộ dân ở đây, gia đình bà bà Trần Thị Ly ở phường Mai Hùng, TX.Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp và buôn bán nhỏ ở chợ, thu nhập tằn tiện chỉ vừa đủ chi tiêu cho các nhu cầu cơ bản hằng ngày. Giờ đây, người phụ nữ lớn tuổi đó đã có cho mình một chỗ dựa dù nhỏ bé nhưng ổn định.

Vừa tưới nước cho cây bưởi ở góc vườn chuẩn bị bán Tết, bà Ly chia sẻ, năm 1998, bà có tham gia bảo hiểm nông dân để mong có thêm thu nhập lúc tuổi già. Nhưng năm 2008, loại hình bảo hiểm này không còn. “Lúc đó, nhiều người trong vùng tham gia bảo hiểm nông dân như tôi nhanh chóng quyết định nhận chế độ 1 lần. Tuy nhiên, nghĩ đến mục đích ban đầu của mình, tôi bàn với chồng không làm như vậy mà đợi để tham gia nối tiếp một loại bảo hiểm khác. Năm 2009, biết đến BHXH tự nguyện với nhiều quyền lợi, ưu đãi, có sự đảm bảo lâu dài hơn nên tôi đã quyết định tham gia”- bà Ly tâm sự.

Bà Trần Thị Ly được cán bộ BHXH trao sổ hưu BHXH tự nguyện

Theo bà Ly, với số tiền đóng hàng tháng, hàng năm không cao, hoàn toàn phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình, trích đóng như thế đến khi đủ tuổi thì có lương hưu, có thẻ BHYT, khi cuộc sống không may gặp rủi ro thì còn có chỗ dựa. Bên cạnh đó, loại hình này còn được Nhà nước bảo hộ, hỗ trợ mức đóng cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, năm 2016, Nhà nước có cơ chế cho phép người tham gia BHXH tự nguyện có thể đóng 1 lần cho những năm còn thiếu cho đủ 20 năm đóng để có thể nhận lương hưu sớm, bà Ly và chồng đã tích góp đóng 2 năm còn thiếu nên cuối năm 2016, bà đã được nhận tháng lương hưu đầu tiên với số tiền hơn 1,2 triệu  đồng.

Bà chia sẻ, số tiền đó tuy không nhiều nhưng điều lớn nhất mà cuốn sổ hưu mang lại cho bà là sự yên tâm vì “con cái đứa nào cũng có cuộc sống riêng, mặc dù chúng đều thương yêu, chăm sóc tận tình cho mẹ. Nhưng bản thân mình chủ động được phần nào thì đỡ cho con phần ấy”. Bên cạnh đó, với tấm thẻ BHYT, bà cũng có điều kiện KCB, chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn, không lo là gánh nặng cho con cái.

Giờ đây, bà Ly có thể vui thú điền viên, nuôi mấy con gà con vịt và trồng cây ăn quả ở mảnh vườn nhỏ. “Tôi thấy mình may mắn vì có một quyết định sáng suốt. Nhiều người tham gia cùng thời với tôi đã nhận chế độ 1 lần, giờ đều nói rất tiếc. Bây giờ, tôi cũng tìm hiểu và biết hơn về chính sách BHXH tự nguyện, từ đó vận động, tuyên truyền cho nhiều người dân trong xóm cũng như người thân cùng tham gia”- bà Ly bộc bạch.

Cũng như bà Ly, bà Vũ Thị Giang (58 tuổi) nhà ở cách đó không xa, cũng được lĩnh lương hưu từ năm 2016 nhờ đóng BHXH tự nguyện. Chung xuất phát điểm từ tham gia bảo hiểm nông dân những năm 1998, sau đó chuyển tiếp sang đóng BHXH tự nguyện. Bà Giang cho biết: “Sau khi tìm hiểu kỹ về BHXH tự nguyện, tôi nhận thấy đây thực sự là chính sách ưu việt, nhân văn, vì quyền lợi của người dân. Đóng BHXH tự nguyện, về lâu dài không chỉ có cuốn sổ hưu đảm bảo cho chi tiêu cơ bản hàng ngày mà còn có thẻ BHYT, chế độ tử tuất. Như vậy là đóng 1 mà được hưởng 2, giúp tôi an tâm hơn trong cuộc sống, không còn quá lo lắng khi hết tuổi lao động”.

Vừa nói chuyện, bà Giang vừa vui vẻ lấy cho chúng tôi xem cuốn sổ hưu. Bà nói: “Nhờ có cuốn sổ này mà hàng tháng tôi đều được đến Bưu điện gần nhà để lĩnh lương hưu. Qua đó, tôi cũng quen thân được nhiều người có chung sự lựa chọn nên giờ mỗi ngày lĩnh lương với tôi lại là một ngày vui”.

Biết được giá trị của BHXH tự nguyện, bà Giang đã trở thành một tuyên truyền viên về chính sách này. “Vừa qua, tôi đã vận động được 3 người thân là bạn bè, họ hàng tham gia BHXH tự nguyện. Từ kinh nghiệm của bản thân, tôi luôn nói với mọi người rằng, tham gia BHXH tự nguyện cũng như trồng một cái cây. Cái hạt ban đầu gieo thì nhỏ bé nhưng kiên trì chăm sóc thì sau này sẽ có được hoa trái ngọt ngào”- bà Giang bộc bạch.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường- Giám đốc BHXH TX.Hoàng Mai, với những lợi ích lớn và sự linh hoạt, tiện lợi trong đóng nộp và thụ hưởng, ngày càng có nhiều người dân tham gia BHXH tự nguyện. Hết năm 2018, TX.Hoàng Mai đã có gần 1.100 người tham gia chính sách này. Nhiều gia đình có con em đi xuất khẩu lao động, những người đi làm ăn xa hay người về hưu đã tích cực tìm hiểu thông tin và đóng BHXH tự nguyện cho bản thân cùng người thân trong gia đình. Thời gian tới, BHXH Thị xã sẽ tiếp tục phối hợp, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, mở rộng nhóm đối tượng này. Đặc biệt, sẽ tập trung hoàn thiện đại lý thu; giải quyết chế độ nhanh gọn, kịp thời để tạo niềm tin cho người dân.

Chính Bình

Get Adobe Flash player

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.