Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Trà Vinh: Nỗ lực phát triển BHYT

Chủ nhật, 17/11/2019 | 10:28 GMT+7

Trà Vinh: Nỗ lực phát triển BHYT

Tỉ lệ bao phủ BHYT ở Trà Vinh hiện đã đạt trên 96,10%, vượt hơn 13% so với chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao. Với hơn 1 triệu dân (hơn 30% đồng bào Khmer) thuộc diện khó khăn nhất nhì khu vực Tây Nam bộ, kết quả này thực sự là một nỗ lực lớn. 

Đa số người dân Trà Vinh làm nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn nên bài toán phát triển số người tham gia BHYT thực sự nan giải. Dẫu vậy, nhiều năm liền, tỉnh luôn ở tốp đầu khu vực Tây Nam bộ về tỉ lệ bao phủ BHYT. Theo BHXH tỉnh Trà Vinh, kết quả này có được là do tác động của rất nhiều nguyên nhân, nhưng tựu trung lại vẫn là nhờ hoạt động truyền thông.

Trước hết, phải nói tới mạng lưới đại lý thu trên địa bàn tỉnh hoạt động khá hiệu quả, thường xuyên gặp gỡ, vận động giúp người dân hiểu và tích cực tham gia BHYT hộ gia đình. Bên cạnh đó, lãnh đạo BHXH các huyện, thị xã cũng thường xuyên tham gia các buổi đối thoại; chỉ đạo tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và phối hợp với các sở, ban, ngành vào cuộc thực hiện chính sách.

Cũng theo BHXH tỉnh Trà Vinh, qua một năm triển khai công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW cho thấy, các địa phương đã tích cực vào cuộc. Như tại huyện Tiểu Cần và huyện Cầu Kè, BHXH huyện đã chủ động tham mưu, tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền trong việc phối hợp tuyên truyền, triển khai thực hiện chính sách.

Riêng tại huyện Tiểu Cần, từ 1/7/2018 có 3 xã với hơn 10.000 người (Hiếu Tử, Hiếu Trung, Phú Cần) không còn được NSNN hỗ trợ tham gia BHYT. Do đó, BHXH tỉnh Trà Vinh và BHXH huyện Tiểu Cần đã tăng cường lực lượng dốc sức tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức để những người dân không còn được NSNN hỗ trợ tiếp tục tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình. Tuy nhiên, nhân lực đặc trách công tác truyền thông ở BHXH huyện Tiểu Cần “chỉ 1/3 người” (một cán bộ kiêm nhiệm nhiều việc) nên áp lực “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để gia tăng số người tham gia BHYT hộ gia đình rất lớn. Hoạt động truyền thông nếu chỉ dựa vào bản thân sẽ khó đạt hiệu quả như mong muốn mà phải dựa vào hệ thống chính trị các cấp. BHXH tỉnh Trà Vinh cũng không khỏi lo khi “nguy cơ” sụt giảm số người tham gia BHYT vẫn hiện hữu, đòi hỏi mỗi giai đoạn BHXH tỉnh phải có hình thức, nội dung tuyên truyền phù hợp.

Đỗ Bá

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.