Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

TP.HCM: Trắng đêm phẫu thuật nối bàn tay người nghĩa hiệp

Thứ năm, 13/09/2018 | 05:31 GMT+7

TP.HCM: Trắng đêm phẫu thuật nối bàn tay người nghĩa hiệp

Ngày 12/9, bác sĩ Hồ Hải Trường Giang- Giám đốc BV huyện Củ Chi (TP.HCM) đã thông tin về một trường hợp phẫu thuật cấp cứu khá đặc biệt, từ chuyện bệnh nhân nhập viện đến chuyện mổ trắng đêm.

Theo đó, lúc 23 giờ ngày 11/9, BV tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân Võ Ngọc Thành Tâm (20 tuổi, trú huyện Củ Chi), với tình trạng bàn tay trái gần như đứt lìa. “Bệnh nhân vẫn còn tỉnh táo, nhưng đã xuất hiện biểu hiện choáng vì mất máu nhiều”- bác sĩ Phạm Văn Nhật- phụ trách cấp cứu và cũng là tay kéo chính cho biết.

Các bác sĩ trắng đêm nối bàn tay cho bệnh nhân

Trước đó, theo người nhà thuật lại, anh Võ Ngọc Thành Tâm đang trên đường thì phát hiện một người bị thương nặng, bèn dừng xe với ý định chở đi cấp cứu. Nào ngờ, nạn nhân đang trong tình trạng bị truy sát vì ẩu đả, nên anh Tâm bị chém do lầm tưởng. Trước cú chém bằng mã tấu, Tâm chỉ kịp đưa tay đỡ theo phản xạ, nên bàn tay đứt lìa chỉ còn dính chút da.

Trước tình trạng của bệnh nhân Tâm, bác sĩ Phạm Văn Nhật và các đồng sự trực cấp cứu quyết định thực hiện vi phẫu nối liền bàn tay. “Chúng tôi nối liền hệ thống mạch máu, thần kinh, cơ nối bàn tay với cẳng tay, cố định các xương bị đứt lìa…”- bác sĩ Nhật cho biết thêm.

Theo bác sĩ Trường Giang, ca mổ bắt đầu từ lúc 0 giờ 30 phút, kéo dài đến tận 5 giờ sáng mới hoàn tất. Được biết, BV huyện Củ Chi chưa có kính hiển vi phẫu thuật, nên việc nối liền mạch máu, thần kinh nhỏ li ti ấy chỉ dựa vào mắt thường (hiện hầu hết các BV tuyến quận, huyện tại TP.HCM đều chưa có kính hiển vi phẫu thuật).

Thành công của ca mổ đã giúp bệnh nhân Tâm, một thanh niên hiệp nghĩa, giữ lại bàn tay nguyên vẹn. “Bệnh nhân hồi phục tốt và có thể xuất viện sớm so với dự kiến”- bác sĩ Trường Giang cho biết thêm.

Đỗ Bá

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.