Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết việc làm cho sinh viên

Thứ năm, 10/01/2019 | 18:19 GMT+7

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết việc làm cho sinh viên

Tại Hội thảo khoa học “Liên kết giữa nhà trường và DN trong việc giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp”, do Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tổ chức vào ngày 10/1, ông Nguyễn Thành Phong- Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, công tác giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp vẫn còn nhiều thách thức.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, đối với TP.HCM, công tác giải quyết việc làm cho NLĐ đã trở thành một trong những chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội hàng năm. Theo đó, bình quân mỗi năm, thành phố giải quyết trên 300.000 việc làm, tạo thêm 135.000 việc làm mới và giảm tỉ lệ thất nghiệp đô thị dưới 3,8%.

Tư vấn việc làm tại Ngày hội Việc làm do Trường ĐH Nông lâm TP.HCM tổ chức

Riêng đối với công tác giải quyết việc làm cho sinh viên và nâng cao chất lượng đào tạo của các trường đại học, cao đẳng cũng đạt được những kết quả tích cực. Đã có 10 trường đại học được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế, 21 trường đại học, cao đẳng đạt tiêu chuẩn giáo dục và hơn 700 sinh viên các nước Châu Á đang học tập tại thành phố. Số sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng tại thành phố đạt 72,3%...

Tuy nhiên, nhìn nhận vào thực tế khách quan, ông Phong chỉ rõ, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giải quyết việc làm cho NLĐ, đặc biệt là sinh viên sau khi tốt nghiệp vẫn còn nhiều thách thức. “Thực tế cho thấy, một trong những tồn tại, hạn chế chủ yếu của việc thất nghiệp hiện nay, là do chúng ta chưa có một thị trường lao động hoàn chỉnh; sự biến đổi, vận hành không ngừng của nền kinh tế thị trường dẫn đến nhu cầu nhân lực thay đổi; vẫn còn khoảng cách khá xa giữa kỹ năng được đào tạo và nhu cầu tuyển dụng của DN...”- ông Phong nhấn mạnh.

Ông Trần Anh Tuấn- Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết thêm: Theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội TP.HCM đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, mục tiêu tăng trưởng kinh tế trung bình mỗi năm của thành phố là 12%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, các ngành, lĩnh vực, sản phẩm và DN; chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế từ phát triển theo chiều rộng sang phát triển theo chiều sâu, đảm bảo hiệu quả cao, bền vững.

“Trong giai đoạn 2018-2025 và đến năm 2030, nhu cầu nhân lực tại TP.HCM dự báo mỗi năm có khoảng 300.000 chỗ làm việc (150.000 chỗ làm việc tăng thêm). Nhu cầu nhân lực qua đào tạo chiếm bình quân 85%, trong đó nhu cầu nhân lực sơ cấp nghề chiếm tỉ lệ 21%, trình độ trung cấp chiếm tỉ lệ 28%, trình độ cao đẳng chiếm 16%,trình độ đại học trở lên chiếm 18%”- ông Tuấn chia sẻ.

Để giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, TS. Đinh Công Khải- Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng cho rằng, chính quyền thành phố có vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ kết nối DN và các cơ sở đào tạo chuyên sâu, đào tạo nghề. Do đó, ông Khải đề xuất các trường cần đóng vai trò chủ động trong công tác đào tạo và liên kết với các DN; còn chính quyền cần tạo cơ chế động viên khuyến khích cũng như đóng vai trò chủ chốt trong việc kết nối các cơ quan hữu quan để dự báo nhu cầu nhân lực, tránh tình trạng lãng phí trong đào tạo.

Trà Giang

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.