Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

TP.HCM: Tăng cường kiểm soát kinh doanh dược phẩm

Thứ sáu, 05/10/2018 | 11:23 GMT+7

TP.HCM: Tăng cường kiểm soát kinh doanh dược phẩm

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh- Giám đốc Sở Y tế TP.HCM vừa ký văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm soát kinh doanh dược phẩm trên địa bàn.

Thời gian qua, trên địa bàn TP.HCM đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh dược phẩm vi phạm quy định pháp luật, như: Kho bảo quản thuốc không được duy trì như thẩm định ban đầu; người phụ trách cơ sở thiếu kiểm tra; kinh doanh thuốc không có hóa đơn chứng từ, không đầy đủ thông tin, không có sổ sách theo dõi xuất nhập tồn thuốc hoặc không được cập nhật kịp thời; sắp xếp, bảo quản thuốc không đúng điều kiện; giá thuốc không niêm yết; xuất hiện tình trạng thuốc giả, thuốc kém chất lượng khiến người dân bất an, lo lắng...

TP.HCM sẽ tăng cường kiểm soát kinh doanh dược phẩm (ảnh minh họa)

Nhằm đảm bảo an toàn trong việc sử dụng thuốc cho người bệnh và đảm bảo chất lượng thuốc cho công tác phòng chữa bệnh, ông Nguyễn Tấn Bỉnh- Giám đốc Sở Y tế TP.HCM vừa ký công văn khẩn gửi các cơ sở sản xuất thuốc, cơ sở xuất khẩu và nhập khẩu thuốc, cơ sở bán buôn và bán lẻ thuốc trên địa bàn TP.HCM về việc thực hiện kinh doanh thuốc theo đúng quy định. 

Ông Đỗ Văn Dũng- Trưởng phòng Quản lý Dược (Sở Y tế TP.HCM) thông tin thêm, ngoài việc siết chặt quy trình cấp phép, Sở Y tế TP.HCM sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra đột xuất. Theo đó, mỗi tuần, Phòng Thanh tra sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dược phẩm trên địa bàn thành phố (khoảng 2 lần), đặc biệt tập trung vào khu vực thường xuyên có vi phạm như các cơ sở kinh doanh dược phẩm trên địa bàn quận 10. Đối với những trường hợp vi phạm, sẽ có chế tài xử lý theo đúng quy định của pháp luật...

Cũng theo ông Dũng, đối với các cơ sở sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, bán buôn thuốc, chỉ được bán thuốc cho các cơ sở KCB là BV (các cơ sở KCB khác chỉ được mua thuốc phục vụ cho công tác cấp cứu và thực hiện các thủ thuật chuyên môn phù hợp theo phạm vi hoạt động của giấy phép hoạt động), các cơ sở kinh doanh dược có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược và giấy chứng nhận thực hành tốt với phạm vi kinh doanh phù hợp. Phải thực hiện lưu đầy đủ hồ sơ pháp lý của nhà cung cấp và khách hàng khi thực hiện việc mua và bán thuốc.

Đối với các cơ sở bán lẻ thuốc, chỉ được bán thuốc kê đơn cho người bệnh có đơn thuốc và thực hiện tư vấn khi bán thuốc không kê đơn; lưu giữ thông tin về đơn thuốc và dữ liệu bệnh nhân để truy xuất khi cần thiết. Những cơ sở kinh doanh thuốc không thực hiện đúng các quy định về chuyên môn dược, Sở Y tế TP.HCM sẽ thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Lê Văn

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.