Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

TP.HCM: Sở Y tế ứng dụng CNTT thẩm định, phê duyệt danh mục kỹ thuật

Thứ hai, 10/08/2020 | 16:05 GMT+7

TP.HCM: Sở Y tế ứng dụng CNTT thẩm định, phê duyệt danh mục kỹ thuật

Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành Quy trình “Ứng dụng CNTT trong công tác thẩm định và phê duyệt danh mục kỹ thuật”- sau thời gian xây dựng và thử nghiệm phần mềm “quản lý danh mục kỹ thuật”.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, quy trình đậm tính CCHC này giúp rút ngắn rất nhiều công đoạn so với trước đây, như: Tiết kiệm thời gian đi lại của các chuyên gia thuộc các BV hạng 1 tuyến cuối khi tham gia hội đồng; tiết kiệm giấy mực do không phải photocopy nhiều bản để gửi các chuyên gia phục vụ hoạt động thẩm định.

“Ý nghĩa quan trọng khác của quy trình mới này chính là số hoá dữ liệu. Việc này đặt nền tảng xây dựng dữ liệu lớn về danh mục kỹ thuật của các cơ sở KCB trên địa bàn. Dữ liệu số hóa còn là nền tảng quan trọng giúp cơ quan quản lý nhà nước về y tế dễ dàng giám sát, kiểm tra sự tuân thủ thực hiện danh mục kỹ thuật được phê duyệt”- lãnh đạo Sở Y tế chia sẻ.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, dữ liệu số hóa về danh mục kỹ thuật còn giúp cơ quan quản lý nhà nước về y tế dễ dàng công khai, minh bạch để người dân biết và cùng giám sát, kịp thời phản ánh những cơ sở KCB vi phạm chuyên môn như thực hiện các kỹ thuật chưa được phê duyệt. Trên thực tế, rất nhiều phòng khám, cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn TP.HCM thời gian qua thực hiện vượt quá giới hạn danh mục kỹ thuật khiến bệnh nhân, người làm đẹp phải trả giá bằng mạng sống.

Quy trình "Ứng dụng CNTT trong thẩm định và phê duyệt danh mục kỹ thuật" gồm 6 bước sau: Chuẩn bị và nộp hồ sơ (Cổng Dịch vụ công trực tuyến ngành y tế TP.HCM); tiếp nhận hồ sơ; thụ lý hồ sơ (Phòng Nghiệp vụ Y kiểm tra hồ sơ trên phần mềm); xử lý hồ sơ (chuyển hồ sơ đến chuyên gia có tên trong danh sách Hội đồng Chuyên môn kỹ thuật của Sở Y tế để thẩm định danh mục kỹ thuật trên phần mềm. Chuyên gia gửi kết quả về Phòng Nghiệp vụ Y qua phần mềm); họp Hội đồng Chuyên môn kỹ thuật Sở Y tế; ban hành Quyết định phê duyệt danh mục kỹ thuật.

Được biết, Quy trình này cũng quy định rõ thời gian tối đa thực hiện mỗi bước, nhằm đảm bảo tổng thời gian thẩm định và phê duyệt sẽ luôn đảm bảo đúng hoặc ngắn hơn thời gian được quy định của các loại hồ sơ dịch vụ công. Đáng chú ý, thời gian tới, Sở Y tế sẽ yêu cầu tất cả cơ sở KCB trên địa bàn bổ sung từ khoá cho các danh mục kỹ thuật để người dân dễ dàng tra cứu khi cần thiết.

Thẩm định và phê duyệt danh mục kỹ thuật là một trong những hoạt động cung ứng dịch vụ công của ngành y tế, đòi hỏi nhiều công đoạn nhất, với nhiều người tham gia nhất và mất nhiều thời gian nhất. Do đó, chuyển đổi toàn bộ quy trình thủ công sang quy trình “ứng dụng CNTT trong công tác thẩm định và phê duyệt danh mục kỹ thuật” là nỗ lực, quyết tâm cao cơ quan này trong lĩnh vực CCHC.

Thanh Giang

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.