Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

TP.HCM: Sẽ ứng dụng Blockchain trong lập và quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân

Thứ năm, 28/02/2019 | 11:01 GMT+7

TP.HCM: Sẽ ứng dụng Blockchain trong lập và quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số được phân chia, hay dễ hiểu hơn đó là cơ sở dữ liệu trong một mạng và sổ cái được chia sẻ cho những người tham gia vào mạng lưới. Công nghệ này đang được áp dụng ở rất nhiều ngành nghề trên thế giới. Tới đây, ngành Y tế TP.HCM sẽ ứng dụng Blockchain trong các cơ sở y tế, để KCB cho người dân một cách nhanh gọn và chính xác nhất.

PGS-TS.Tăng Chí Thượng- Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, theo kế hoạch, trên nền tảng CNTT của “Thành phố thông minh” mà UBND TP.HCM đang xây dựng, Sở Y tế sẽ thực hiện xây dựng kho dữ liệu tập trung của ngành Y tế, trong đó nổi bật là ứng dụng Blockchain trong lập và quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân.

BV quận Thủ Đức là một trong số ít BV ứng dụng hiệu quả CNTT

Dự kiến, đây sẽ là bước đột phá để ngành Y tế TP.HCM hướng đến mục tiêu công nghệ hóa, bước đầu hòa mình vào xu hướng y tế thông minh. Tuy nhiên, theo ông Thượng, việc ứng dụng CNTT trong các cơ sở y tế ở TP.HCM dù đang được đẩy mạnh, nhưng vẫn chưa đồng bộ. Hạ tầng kỹ thuật CNTT tại các BV mới chỉ đáp ứng yêu cầu ở mức cơ bản, nhân lực lĩnh vực này còn yếu và thiếu. Đáng lo hơn, một số lãnh đạo BV vẫn giữ tư duy cũ, không quyết tâm thực hiện công nghệ hóa.

Bằng chứng là, mặc dù ứng dụng công nghệ để trở thành BV thông minh là xu thế đang diễn ra trên khắp thế giới, nhưng tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, điều này vẫn còn khá xa lại. Tại TP.HCM, ngoài BV Đại học Y dược và BV quận Thủ Đức lập bệnh án điện tử, thì đến nay chỉ mới có một số BV ứng dụng một vài phần mềm đơn giản để kiểm soát kê đơn thuốc, đăng ký KCB trực tuyến như: BV Nhân Dân Gia Định, BV Nhân Dân 115, BV Nhi Đồng 1, BV Nhi Đồng, BV Nhi Đồng TP.HCM, BV quận 2…

Cũng theo ông Thượng, ứng dụng công nghệ sẽ giúp BV cải tiến chất lượng phục vụ người bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi; đồng thời tạo môi trường làm việc thuận lợi, giảm bớt áp lực TTHC cho nhân viên y tế, để họ có thêm điều kiện chăm sóc, theo dõi người bệnh tốt hơn. Đây cũng là công cụ giúp lãnh đạo các BV nâng cao chất lượng quản lý. Quan trọng hơn, theo ông Thượng, ứng dụng CNTT giúp giảm phiền hà cho người bệnh, mọi hoạt động của nhân viên y tế đều diễn ra công khai, minh bạch trước mắt người dân. Từ đó, làm tăng sự hài lòng, tăng niềm tin của bệnh nhân đối với BV. Đây cũng chính là chìa khóa để mở ra cánh cửa thu hút bệnh nhân trong xu hướng các BV phải tự chủ tài chính.

Lê Văn

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.