Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

TP.HCM: Nhiều DN lại hối hả tuyển dụng công nhân sau dịch Covid-19

Thứ năm, 24/09/2020 | 12:02 GMT+7

TP.HCM: Nhiều DN lại hối hả tuyển dụng công nhân sau dịch Covid-19

Ngay sau khi dịch Covid-19 tạm lắng, hàng loạt DN, nhất là DN may mặc trên địa bàn TP.HCM lại hối hả đăng thông tin tuyển dụng công nhân. Tuy nhiên, đáng nói là, dù NLĐ thất nghiệp đông, nhưng DN rất khó tìm người…

Ngày 24/9, chia sẻ với phóng viên Báo BHXH, đại diện Công ty TNHH Liên doanh Vĩnh Hưng (quốc lộ 1A, quận 12, TP.HCM) chuyên về may mặc xuất khẩu cho biết, do nhu cầu tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, công ty đang cần tuyển thêm 300 công nhân. Ở thời điểm này cứ ngỡ là việc tuyển dụng công nhân sẽ dễ dàng, nhưng thật sự rất khó tuyển dụng. Phía công ty đã sử dụng rất nhiều “kênh”, từ đăng bảng tuyển dụng ngay tại cổng công ty; đăng tuyển dụng trên báo; nhờ UBND quận 12 tìm kiếm các DN giải thể, ngừng hoạt động để kết nối với công nhân… Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa tuyển được công nhân để phục vụ nhu cầu sản xuất.

Chị Tuyết Nhung- bộ phận nhân sự của Công ty TNHH Liên doanh Vĩnh Hưng cho hay, công ty hiện có nhiều cơ sở sản xuất, công nhân được tuyển mới vào sẽ được ký HĐLĐ, có mức lương và thu nhập ổn định. Ngoài ra, các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đều được công ty thực hiện đầy đủ, đúng luật. Nhiều năm qua, hàng ngàn công nhân nơi đây đều cảm thấy an tâm gắn bó vì quyền lợi ổn định, được đảm bảo...

Theo ông Lê Huy Ái- Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Liên doanh Vĩnh Hưng cũng thông tin thêm, hàng năm, tổ chức Công đoàn và DN đều tổ chức chăm lo Tết chu đáo cho NLĐ, như tổ chức 18 chuyến xe đưa công nhân về quê đón Tết, thưởng Tết trung bình một tháng lương thực lãnh và bố trí cho công nhân nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày, tổ chức tiệc tất niên, tặng 4.450 phần quà cho công nhân...

Để hỗ trợ DN trong việc tuyển dụng công nhân, phóng viên Báo BHXH cũng đã liên hệ các cơ quan BHXH và LĐLĐ quận, huyện lân cận tìm giúp các DN ngành may mặc bị giải thể, DN làm thủ tục tạm ngừng đóng BHXH để tìm kiếm công nhân mất việc. Qua đó, kết nối công nhân thất nghiệp với Công ty TNHH Liên doanh Vĩnh Hưng để cung-cầu gặp nhau, nhưng hiện tại DN vẫn chưa tuyển được nhiều công nhân.

Cũng trong ngành dệt may, hiện tại, Công ty TNHH Worldon Việt Nam (huyện Củ Chi) cũng đang rao tuyển hàng loạt công nhân cho tất cả các bộ phận như: Cắt, may, kiểm hàng, đóng gói, bắn thẻ bài, đóng thùng, kho phụ liệu… Công ty đưa ra mức lương cơ bản cho người mới vào là 4.700.000 đồng, ngoài ra còn có phụ cấp và chuyên cần 1.150.000 đồng; tăng ca 36.000/1 giờ. Các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đảm bảo theo quy định của Nhà nước. Ngoài ra, công ty còn hỗ tợ ký túc xá miễn phí cho công nhân.

Tại TP.HCM, Công ty TNHH Dowell VN cũng vừa rao tuyển hàng trăm công nhân. Trong đó, tuyển gấp 100 công nhân may có tay nghề; 30 kiểm hàng ngành may có tay nghề với mức lương thỏa thuận, đầy đủ các chế độ theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, tuyển 130 công nhân đối với lực lượng mới tốt nghiệp, thực tập...

Trao đổi với phóng viên, đại diện bộ phận nhân sự của các DN cho biết, việc tuyển dụng khá gian nan. Đến nay, số lượng công nhân tuyển được không nhiều. Mới đây nhất, ngày 23/9, Sàn Giao dịch việc làm dành cho NLĐ, HSSV diễn ra tại số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường 17, quận Bình Thạnh), thu hút 52 DN tham gia tuyển dụng 1.382 vị trí. Cụ thể, có 10 DN tham gia tuyển dụng trực tiếp 650 vị trí và 42 DN tham gia tuyển dụng trên Cổng Thông tin việc làm quốc gia (http://vlhcm.vieclamvietnam.gov.vn) và (http://vieclamhcm.net) với 732 vị trí. Nhu cầu tuyển dụng tập trung vào các ngành: Tài chính, chứng khoán, bất động sản, kỹ thuật cơ khí, điện-điện tử, nhân viên văn phòng, lao động ngành may, bảo vệ… Tuy nhiên, số công nhân được tuyển dụng vẫn chưa nhiều, nên các DN vẫn đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm thông qua hàng loạt “kênh” tuyển dụng khác nhau.

Phạm Thọ

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.