Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

TP.HCM: Nhân viên y tế bắt đầu được tiêm ngừa Covid-19

Thứ hai, 08/03/2021 | 11:29 GMT+7

TP.HCM: Nhân viên y tế bắt đầu được tiêm ngừa Covid-19

Sáng nay (8/3), hàng trăm NVYT BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã được tiêm vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19.

Người được đặc trách tiêm ngừa cho các đồng nghiệp của mình ở BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chia sẻ rằng, đến đầu giờ chiều hôm nay chị được chủng ngừa Covid-19. “Phải ưu tiên cho những đồng nghiệp ở các khâu khác, nhiều rủi ro hơn”- NVYT này nói.

 

Chờ tiêm cho đồng nghiệp và mong đến lượt mình

Bên ngoài phòng tiêm chủng, 4 NVYT đang chờ được tiêm vaccine AstraZeneca. Một chị hào hứng dùng điện thoại tự chụp mình cùng 3 đồng nghiệp áo trắng để lưu giữ khoảnh khắc đáng nhớ này.

NVYT hào hứng lưu giữ khoảnh khắc hiếm có

Theo BS.Nguyễn Văn Vĩnh Châu- Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, dự kiến có khoảng 900 NVYT được tiêm ngừa Covid-19 trong đợt này. “Ngày đầu tiên sẽ có 100 NVYT là bác sĩ, điều dưỡng của các khoa đang trực tiếp chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 dương tính (Khoa Nhiễm D, khoa HSCCNL, cấp cứu). Sau đó, tùy theo nguồn cung ứng, BV sẽ tiếp tục thực hiện và dự kiến sẽ hoàn tất trong tuần này”- BS.Vĩnh Châu chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra màn hình báo nhiệt bảo quản vaccine

Được biết, hôm qua (7/3), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trực tiếp kiểm tra các khâu chuẩn bị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nhằm đảm bảo quá trình tiêm chủng Covid-19 lần đầu tiên tại khu vực phía Nam diễn ra an toàn. Ngay trong sáng nay, Thứ trưởng Trường Sơn còn cẩn thận tái kiểm tra một lượt nữa trước khi thực hiện mũi tiêm đầu tiên.

Vaccine Covid-19 được phát triển, sản xuất và đưa vào sử dụng nhanh nhất, theo nguyên tắc đảm bảo an toàn tối đa nhất cho người dân. Đây là chiến dịch tiêm vaccine có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

“Vì thế, Bộ Y tế trong thời gian qua đã tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn, hướng dẫn các đơn vị, địa phương tổ chức điểm tiêm chủng, buổi tiêm và chiến dịch tiêm chủng bảo đảm an toàn cao nhất”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ.

Khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine AstraZeneca

Dịp này, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị chính quyền TP.HCM và các cơ quan liên quan hỗ trợ tối đa để chiến dịch tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả. Theo đó, UBND TP.HCM phối hợp cùng Bộ Y tế chỉ đạo ngành y tế địa phương và đơn vị liên quan tổ chức tập huấn, cập nhật các thông tin về vaccine COVID-19, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực...

“Trong quá trình triển khai chiến dịch tiêm chủng, cần lưu ý việc tiếp nhận, bảo quản, quản lý và sử dụng vaccine theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và của Chương trình Tiêm chủng Quốc gia. Do đây là vaccine mới, vì vậy tôi đề nghị các đơn vị chủ động theo dõi, xử trí, báo cáo kịp thời các trường hợp phản ứng không mong muốn sau tiêm chủng”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

 

Riêng Viện Pasteur TP.HCM và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn Thành phố, Thứ trưởng Trường Sơn đề nghị tổ chức giám sát, hỗ trợ, hướng dẫn việc triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 đảm bảo theo đúng kế hoạch của Bộ Y tế.

Đối với các cơ quan truyền thông, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhắn gửi rằng: “Giúp tăng cường tuyên truyền về vaccine phòng Covid-19, các lợi ích cũng như nguy cơ có thể có, để người dân hiểu và hưởng ứng, nhằm bảo vệ bản thân, cộng đồng, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của cả nước thêm hiệu quả”.

Được biết, Việt Nam đã đặt hàng thành công và tiếp nhận đợt 1 tổng cộng 117.600 liều vaccine AstraZeneca. Trong thời gian ngắn sắp tới, vaccine ngừa Covid-19 do Việt Nam sản xuất sẽ gia tăng nguồn cung, tiến tới mục tiêu toàn dân được tiêm chủng ngừa Covid-19.

Đỗ Bá

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.