Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

TP.HCM: Đình chỉ lưu hành thuốc viên nén Sebemin

Thứ ba, 12/03/2019 | 12:33 GMT+7

TP.HCM: Đình chỉ lưu hành thuốc viên nén Sebemin

Ngày 12/3, Sở Y tế TP.HCM cho biết, vừa có văn bản gửi các cơ sở KCB, cơ sở kinh doanh thuốc, trung tâm thương mại dược phẩm và trang thiết bị y tế về việc đình chỉ lưu hành thuốc viên nén Sebemin không đạt chất lượng.

Theo đó, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở kinh doanh thuốc, cơ sở KCB không được buôn bán, sử dụng thuốc viên nén Sebemin (Betamethason 0,25mg và d-Chlorpheniramin maleat 2mg; SĐK: VN-14320-11; Số lô: SDM17110; Ngày sản xuất 24/10/2017), do Công ty Crown Pharm.Co.,Ltd (Hàn Quốc) sản xuất, Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 (Phytopharma) nhập khẩu.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, do thuốc viên nén Sebemin không đạt tiêu chuẩn chỉ tiêu độ đồng đều về hàm lượng và định lượng Betamethasone (chất làm giảm phản ứng phòng vệ tự nhiên của cơ thể và các triệu chứng như sưng tấy và dị ứng). Do vậy, Sở Y tế yêu cầu Phòng Y tế 24 quận/huyện thông báo đến các cơ sở hành nghề y dược trên địa bàn quản lý; Thanh tra Sở Y tế kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh và sử dụng thuốc, xử lý theo quy định đối với cơ sở vi phạm.

Như vậy, chỉ vòng chưa đầy một tháng, trên địa bàn TP.HCM có tới 2 loại thuốc bị đình chỉ lưu hành. Trước đó, ngày 21/2/2019, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn về việc thu hồi thuốc Fensipirol (Fenspiride hydrochloride 2 mg/ml) do Công ty Polfannex S.A. sản xuất, Công ty CP Dược phẩm Trung ương 1 (Pharbaco) nhập khẩu. Quyết định được đưa ra, sau khi cơ quan quản lý của Việt Nam nhận được văn bản thông báo và yêu cầu tạm dừng phân phối và lưu hành lô thuốc Fenspirol từ công ty sản xuất tại Ba Lan. Cụ thể, ngày 11/2/2019, Cơ quan Quản lý Dược Ba Lan đã yêu cầu tạm dừng lưu hành thuốc sirô Elofen (Fenspiride hydrochloride 2 mg/ml) tại Ba Lan, do Fenspiride có nguy cơ cao gây suy tim đối với người dùng.

Ngay sau đó, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu Công ty CP Dược phẩm Trung ương 1- đơn vị nhập khẩu và phân phối thuốc tại thị trường Việt Nam phối hợp với các bên liên quan thu hồi số thuốc do Công ty Polfarmex S.A. sản xuất và gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố, y tế các ngành cũng được yêu cầu thông báo việc thu hồi thuốc ho Fenspirol tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn và trên Trang TTĐT của Sở; kiểm tra và giám sát các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn thực hiện thông báo này; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định.

Lê Văn

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.