Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tổng thống Putin ca ngợi sửa đổi Hiến pháp Nga

Thứ hai, 06/07/2020 | 21:05 GMT+7

Tổng thống Putin ca ngợi sửa đổi Hiến pháp Nga

Ngày 5/7, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố việc sửa đổi Hiến pháp Nga vừa được thông qua đã tạo điều kiện cho "sự phát triển tiến bộ" của nước này trong nhiều thập kỷ tới.

 Trong cuộc bỏ phiếu kéo dài một tuần kết thúc vào ngày 1/7, người dân Nga đã nhất trí với 206 đề xuất sửa đổi Hiến pháp sau khi danh sách này đã được Quốc hội thông qua. Tỷ lệ cử tri tham gia đạt 65% và kết quả chính thức được Ủy ban Bầu cử Nga công bố cho thấy, khoảng 78% ý kiến tán thành và 21% phản đối.

Một trong những điểm sửa đổi là về giới hạn nhiệm kỳ Tổng thống, cho phép ông Putin có thể tái lập thêm 2 nhiệm kỳ 6 năm nữa. Với nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào năm 2024, Tổng thống Nga đương nhiệm có cơ hội cầm quyền đến 2036.

Trước đó, ông Vladimir Putin đã lãnh đạo nước Nga hơn 2 thập niên, trong vai trò Tổng thống hoặc Thủ tướng.

Putin nói ông chưa quyết định có ứng cử nữa hay không. Tuy nhiên, nếu lại chạy đua vào Kremlin và giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử tiếp theo, vào năm 2024 và năm 2030, thì ông sẽ nắm quyền lâu hơn so với bất kỳ người đứng đầu nước Nga nào từ thời Peter Đại đế, theo tạp chí Mỹ Politico. Vào thời điểm năm 2036, Putin 83 tuổi.

Trong cuộc trưng cầu lần này, ngoài những cải cách về nhiệm kỳ Tổng thống, người dân Nga còn nhất trí về nhiều thay đổi mạnh mẽ về luật cơ bản. Chẳng hạn, những ai từng có quốc tịch nước ngoài và sinh sống ở Nga dưới 25 năm sẽ không được ra tranh cử Tổng thống hoặc nắm giữ hầu hết các chức vụ trong chính phủ. Riêng người dân Crưm, vùng lãnh thổ sáp nhập vào Nga năm 2014, được miễn trừ quy định này.

Ở các điểm khác, Hiến pháp Nga sửa đổi cho phép các cựu Tổng thống được miễn truy tố; đề cập đến Chúa trong Hiến pháp; đảm bảo lương hưu và xác định hôn nhân là sự kết hợp của đàn ông và phụ nữ.

"Tôi hoàn toàn tin tưởng chúng ta đang làm điều đúng đắn khi sửa đổi Hiến pháp hiện nay. Các sửa đổi này sẽ củng cố dân tộc chúng ta và tạo điều kiện cho sự phát triển tiến bộ của đất nước chúng ta trong nhiều thập kỷ tới", ông Putin nói.

Trên kênh truyền hình Rossya 1, nhà lãnh đạo Nga cũng đánh giá cao các sửa đổi liên quan đến chủ quyền của Nga: "Không có gì giống như vậy và điều này là cần thiết”. Ông Putin chỉ ra rằng, nhiều quốc gia đã thực hiện điều này "không do dự".  

Điện Kremlin đã ca ngợi kết quả cuộc trưng cầu dân ý là sự vinh danh dành cho Tổng thống Putin. Tuy nhiên, một số ý kiến chỉ trích cuộc trưng cầu dân ý đã không được tiến hành theo quy định của pháp luật.

Hồi tháng 3, trước khi Hạ viện Nga bỏ phiếu nhất trí những sửa đổi này, hãng tin RT dẫn lời ông Putin mô tả đề xuất về nhiệm kỳ Tổng thống là có thể chấp nhận được, nếu được người dân ủng hộ và được Toà án Hiến pháp thông qua. Ông thậm chí nêu trường hợp Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt phục vụ 4 nhiệm kỳ vì những biến động của đất nước vào thời điểm lúc đó, là một ví dụ cho thấy tại sao đôi khi giới hạn nhiệm kỳ là điều không cần thiết.

Vladimir Putin lần đầu tiên trở thành Tổng thống Nga vào ngày 31/12/1999, sau khi Tổng thống đầu tiên của Nga là Boris Yeltsin bất ngờ tuyên bố từ chức và trao quyền lại cho ông. Khi đó, Putin đang là Thủ tướng Nga. Ba tháng sau, ông chính thức đắc cử Tổng thống và tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu năm 2004.

Putin không thể ra tranh cử Tổng thống vào năm 2008, do Hiến pháp Nga khi đó không cho phép một vị Tổng thống tại vị 3 nhiệm kỳ liên tiếp. Ông đảm nhận cương vị Thủ tướng trong chính quyền của Tổng thống Dmitry Medvedev, và sau đó trở lại Kremlin vào tháng 3/2012, bắt đầu nhiệm kỳ thứ 3 khi nhiệm kỳ Tổng thống Nga lúc này được kéo dài thành 6 năm. Chiến thắng năm 2018 lại giúp ông Putin tại vị thêm 6 năm nữa, đến năm 2024.

HD

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.