Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh: BHXH Hà Nội cần tiếp tục tạo ra những "điểm nhấn" mới

Thứ sáu, 31/07/2020 | 21:25 GMT+7

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh: BHXH Hà Nội cần tiếp tục tạo ra những "điểm nhấn" mới

Chiều ngày 31/7/2020, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với BHXH Hà Nội. Tham gia đoàn công tác còn có lãnh đạo các vụ, ban, đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam. 

Báo cáo Tổng Giám đốc về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn Thủ đô, BHXH Hà Nội cho biết: Là một trong những địa phương có số thu, số chi BHXH, BHYT lớn nhất cả nước; số đơn vị, số đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách lớn, trong đó có nhiều cán bộ cấp cao, cán bộ lão thành Cách mạng, tướng lĩnh quân đội, công an... nghỉ hưu và tập trung nhiều bệnh viện đầu ngành của cả nước. Để tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn, BHXH Thành phố đã không ngừng nỗ lực và đã đạt một số kết quả quan trọng. Đến nay, toàn thành phố có 6.989.507 người tham gia BHYT (bằng 86,78% dân số); có 1.737.304 người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 61.060 người so với cùng kỳ năm 2019; có 1.631.246 người tham gia BH thất nghiệp, tăng 63.007 người so với cùng kỳ năm 2019; có 39.760 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 4.397 người so với tháng 12/2019.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Trong 6 tháng đầu năm, tuy có những ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng BHXH Hà Nội vẫn khai thác, phát triển mới  7.084 DN với 51.031 lao động tham gia BHXH, BHYT. Tổng số thu đạt 21.676,4 tỷ đồng (bằng 44,8% kế hoạch). Tuy nhiên, hiện vẫn còn 66.702 đơn vị, DN nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với số tiền 4.607,4 tỷ đồng, (bằng 9,5% kế hoạch thu). Đáng nói, số nợ này đã tăng 868,3 tỷ đồng so với cùng kỳ 2019 và tăng 1.800,5 tỷ đồng so với tháng 12/2019. Số tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp phải tính lãi là 1.789,5 tỷ đồng (tăng 875,6 tỷ đồng so với 31/12/2019), tương đương tỷ lệ nợ 3,65%.

Về công tác BHYT, đến ngày 25/7/2020 đã có 5.616.872 lượt người KCB BHYT (giảm 16,8% so với cùng kỳ năm 2019), với số tiền trên 9.328,8 tỷ đồng (giảm 9,6% so với cùng kỳ năm 2019), chiếm 52,6% dự toán. Để quản lý quỹ KCB BHYT, BHXH thành phố đã sử dụng Hệ thống thông tin giám định BHYT tập trung phân tích, rà soát dữ liệu chi phí KCB BHYT các đơn vị đề nghị thanh toán trên Hệ thống và cảnh báo các chỉ số bất thường, nhất là về sử dụng cận lâm sàng, tiền giường, tiền dịch vụ kỹ thuật... Trên cơ sở đó, BHXH thành phố có văn bản gửi từng cơ sở KCB kèm file dữ liệu các chi phí bất thường yêu cầu rà soát, giải trình, để cùng thực hiện các giải pháp kiểm soát, sử dụng hiệu quả quỹ BHYT.

Thực hiện cải cách TTHC, giao dịch hồ sơ điện tử và ứng dụng CNTT là “điểm nhấn” của BHXH Hà Nội. Đến ngày 25/7/2020, tỷ lệ hồ sơ chậm muộn chỉ còn 0,87%. Hà Nội đang triển khai thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử với 13 TTHC, tập trung trong lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và lĩnh vực cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Toàn thành phố có 97,3% đơn vị, DN tham gia BHXH thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử... 

Lãnh đạo BHXH Hà Nội cũng báo cáo về những thách thức, khó khăn, trong đó có công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch phải tạm dừng. Công tác đôn đốc thu nợ chủ yếu bằng hình thức gián tiếp như gọi điện thoại, gửi văn bản đôn đốc, gửi thư điện tử (email)... Các cơ sở y tế thực hiện tự chủ tài chính có rất nhiều hình thức xã hội hóa như liên doanh, liên kết, cho, tặng, thuê, mượn máy, đặt máy, gây khó khăn trong việc kiểm soát chi phí KCB BHYT.

BHXH các quận Hoàn Kiếm, huyện Ba Vì, Chương Mỹ và các phòng: Quản lý Thu, Giám định 1 (BHXH Hà Nội) cũng đã báo cáo về thực trạng và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Về vấn đề này, đại diện lãnh đạo các vụ, ban nghiệp vụ (BHXH Việt Nam) trong Đoàn công tác đã trực tiếp trả lời, giải đáp và trao đổi làm rõ nhiều vấn đề để BHXH Hà Nội triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chuyên môn trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã biểu dương và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của BHXH Hà Nội trong thời gian qua, nhất là trong bối cảnh vừa phải phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phải đảm bảo chế độ BHXH, BHYT cho người hưởng và triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành. “Nhiệm vụ của BHXH Hà Nội rất vinh dự, nhưng cũng rất nặng nề. Để đem lại sự hài lòng cho người dân và DN, BHXH Hà Nội đã phải vượt qua áp lực về công việc; trong bối cảnh đội ngũ lực lượng còn mỏng”, Tổng Giám đốc chi sẻ. 

Đánh giá cao sự phối hợp có hiệu quả với các sở, ngành; với các quận, huyện của Thành phố, Tổng Giám đốc cho rằng đây là tiền đề để BHXH Hà Nội triển khai tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn Thủ đô. “Trong điều kiện khó khăn hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, BHXH Hà Nội vẫn có những bước phát triển, cụ thể là có những chỉ tiêu bằng so với thời điểm tháng 12/2019, thậm chí có chỉ tiêu tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm ngoái, đó là những kết quả đáng khích lệ”, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết.

Để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020, Tổng Giám đốc chỉ rõ, BHXH Hà Nội cần xây dựng kế hoạch cho những tháng còn lại của năm 2020 và giao chỉ tiêu chi tiết, cụ thể để đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Trong đó, công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là nhiệm vụ quan trọng. Muốn thực hiện có hiệu quả công tác này thì BHXH Hà Nội cần chú trọng làm tốt hơn công tác tuyên truyền. Tiếp tục xác định “nhóm ưu tiên” để tập trung vận động người dân tham gia; tham gia rồi thì chăm sóc khách hàng thật tốt để duy trì, lan tỏa, đảm bảo phát triển rộng hơn và bền vững... “Tôi tin rằng, khi BHXH Hà Nội đã rà soát, định lượng được mục tiêu cho từng tháng thì đó chính là cơ sở để triển khai quyết liệt các biện pháp phù hợp, hiệu quả, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Ngành và Thành phố giao”, Tổng Giám đốc nhấn mạnh. 

Ông Nguyễn Đức Hòa- Giám đốc BHXH Hà Nội đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và khẳng định sẽ cùng tập thể CBCCVC BHXH thành phố thực hiện nghiêm túc những ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc để thực hiện thắng lợi các mục tiêu an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong thời gian tới.

Châu Anh

Ngành BHXH Việt Nam: Đảm bảo mục tiêu ASXH và phòng, chống dịch hiệu quả

THE ROAD STORY VIETNAM

Hội nghị trực tuyến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT tháng 5/2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.