Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tổng Công ty Bưu điện kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Thứ sáu, 16/06/2017 | 22:12 GMT+7

Tổng Công ty Bưu điện kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Ngày 16/6, tại Hà Nội, Tổng Công ty Bưu điện kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Tới dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Ngày 1/6/2007, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 674/2007/QĐ-TTg phê duyệt đề án thành lập Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VNPost). Ngày 15/6/2007, Bộ Bưu chính- Viễn thông ban hành Quyết định số 16/2007/QĐ-BCVT thành lập Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam. Từ đây, dù vẫn nằm trong Tập đoàn VNPT, nhưng VNPost đã có tư cách pháp nhân riêng; thực hiện tổ chức sản xuất và hạch toán độc lập với khối viễn thông. Đến ngày 16/11/2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1764/QĐ-TTg chuyển quyền đại diện chủ sở hữu Nhà nước tại VNPost từ VNPT về Bộ TT-TT.

Sau 10 năm thành lập, hơn 4 vạn CBCNV của VNPost luôn bảo đảm cung ứng các dịch vụ bưu chính công ích một cách tốt nhất. Đặc biệt, ngay từ những ngày đầu thành lập, Tổng Công ty đã tập trung xây dựng chiến lược phát triển, với một loạt các đề án và giải pháp được thông qua và triển khai thực hiện như: Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu và văn hoá DN; đa dạng hoá sản phẩm và dịch vụ trên cơ sở xây dựng ba trụ cột kinh doanh (gồm bưu chính chuyển phát, tài chính bưu chính và phân phối truyền thông), trong đó hoạt động lõi là mạng bưu chính công cộng và dịch vụ bưu chính; đổi mới cơ chế kinh doanh và cơ chế tiền lương; sắp xếp và tinh giản lực lượng lao động.

Năm 2008 là một trong những thời điểm khó khăn nhất khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu, khiến tình hình cạnh tranh trên thị trường bưu chính ngày càng khốc liệt, trợ cấp của Nhà nước đối với bưu chính giảm dần. Song, với sự hỗ trợ của Tập đoàn VNPT và bằng bản lĩnh, trí tuệ, nghị lực của mình, hơn 4 vạn CBCNV và NLĐ của Tổng Công ty đã vượt qua “cú sốc” chia tách ban đầu, hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Kể từ đó, hàng loạt các chiến lược, kế hoạch, giải pháp phát triển nhanh chóng được ban hành; bộ máy tổ chức các cấp khẩn trương được kiện toàn theo hướng tinh gọn, hiệu quả; hệ thống quy chế, cơ chế quản lý được triển khai trên toàn mạng lưới. Đặc biệt, Tổng Công ty đã hoàn thành việc tinh giản, sắp xếp lại lực lượng lao động để tập trung đào tạo nâng cao trình độ cho những lao động có năng lực, góp phần đẩy nhanh quá trình "vươn ra biển lớn".

Do triển khai đúng các giải pháp trong Chiến lược phát triển, nên doanh thu và lợi nhuận của Tổng Công ty cũng như thu nhập của NLĐ luôn năm sau cao hơn năm trước. Có thể thấy rõ qua các chỉ số phát triển từ năm 2008 đến 2016. Cụ thể: Tổng doanh thu tăng từ 7.455 tỉ đồng lên 12.237 tỉ đồng; thu nhập bình quân tăng từ 4,42 triệu đồng/người lên 9,362 triệu đồng/người/tháng; lợi nhuận từ chỗ âm 1.285 tỉ đồng đã tăng lên 175 tỉ đồng/năm. Đến năm 2014, Tổng Công ty đã không còn phải nhận tiền trợ cấp của Nhà nước, mà đẩy mạnh kinh doanh, đem lại lợi nhuận cao.

Trong Chiến lược phát triển đến năm 2020, Tổng Công ty đặt ra mục tiêu tiếp tục đổi mới toàn diện, phát triển đồng bộ ba trụ cột kinh doanh. Qua đó, khẳng định vai trò chủ đạo trong lĩnh vực bưu chính tại Việt Nam; phấn đâu đến năm 2020 trở thành DN bưu chính quốc gia hàng đầu khu vực Đông Nam Á, với tổng doanh thu đạt 21.000 tỉ đồng (tương đương 1 tỉ USD tính theo tỉ giá thời điểm ban hành Chiến lược), tăng trưởng bình quân đạt 20%/năm, tổng lợi nhuận năm 2020 đạt 600 tỉ đồng (tăng 38%/năm)...

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ghi nhận kết quả và sự cố gắng của VNPost trong 10 năm qua, nhất là đã có sự đổi mới toàn diện, đạt được bước phát triển rất căn bản. Theo Phó Thủ tướng, không chỉ hoạt động trong lĩnh vực bưu chính, VNPost còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, cung cấp dịch vụ công trong nhiều lĩnh vực, tham gia CCHC, từng bước trở thành "cánh tay nối dài" của hệ thống hành chính đến với người dân.

"Thành tích VNPost đạt được là sự kế thừa, phát huy truyền thống hơn 70 năm của ngành bưu điện. Từ những hình ảnh, lời ca về người giao liên, anh quân bưu... đến 10 chữ vàng được đúc kết từ máu xương, tấm lòng và trí tuệ của tất cả các thế hệ người bưu điện: Trung thành, Dũng cảm, Tận tụy, Sáng tạo, Nghĩa tình. Mong rằng các đồng chí tiếp tục kế thừa truyền thống vô cùng quý giá để xây dựng Bưu điện Việt Nam không chỉ đơn thuần là một tập đoàn, hay một tổng công ty kinh tế, mà thực sự trở thành một thiết chế hết sức quan trọng về kinh tế, văn hóa, xã hội tham gia cùng với Đảng, Nhà nước thực hiện công cuộc đổi mới; xây dựng hình ảnh Bưu điện là một phần của hệ thống chính trị”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, với sự sáng tạo, đổi mới cùng những nỗ lực của đội ngũ NLĐ trong toàn mạng lưới, trong đó có việc tham gia mạnh mẽ vào CCHC, hợp tác với BHXH Việt Nam, ngành Thuế, ngành LĐ-TB&XH và tới đây là những ngành khác, thì ngành Bưu điện sẽ thực sự hiện diện ở mọi nơi- từ đô thị đến miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, để ai nhìn thấy chữ Bưu điện Việt Nam cũng như thấy niềm tin.

Cũng tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã thay mặt Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Tổng Công ty Bưu điện vì đã có thành tích xuất sắc trong thời gian qua. Đồng thời, nhân dịp này, VNPost cũng cho ra mắt Cẩm nang “Văn hóa DN” và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Thanh Hằng

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.