Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tổ chức Công đoàn: Phát huy vai trò đại diện NLĐ

Chủ nhật, 12/01/2020 | 20:59 GMT+7

Tổ chức Công đoàn: Phát huy vai trò đại diện NLĐ

Năm 2019, bên cạnh việc thực hiện vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích cho NLĐ theo quy định, tổ chức Công đoàn trên cả nước còn chú trọng chăm lo, nâng cao đời sống NLĐ và đã để lại dấu ấn với nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, giúp NLĐ giảm bớt khó khăn, cải thiện đời sống cả vật chất lẫn tinh thần.

Ngừng việc tập thể giảm 50%

Theo đánh giá của Tổng LĐLĐ Việt Nam, năm 2019, việc làm, thu nhập của NLĐ tiếp tục được cải thiện, với hơn 126.700 DN thành lập mới và hơn 36.900 DN quay trở lại hoạt động, ước tạo thêm hơn 1 triệu việc làm; thu nhập bình quân của NLĐ tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm 2018, chủ yếu do điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng và mức lương cơ sở.

Một buổi tọa đàm về BHXH, BHYT do Công đoàn và BHXH phối hợp tổ chức

Tình hình ngừng việc tập thể tiếp tục có xu hướng giảm. Theo đó, trong năm 2019, cả nước xảy ra 121 cuộc ngừng việc tập thể, giảm gần 50% số cuộc so với cùng kỳ năm 2018. Đó là do DN quan tâm chăm lo tốt hơn cho NLĐ. Công đoàn cơ sở tại DN từng bước phát huy vai trò đại diện NLĐ trong đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT); vận động, tuyên truyền NLĐ đồng hành, gắn bó với DN.

Bên cạnh đó, Công đoàn cấp trên cơ sở đã chú trọng nắm bắt tình hình, trao đổi thông tin, hỗ trợ Công đoàn cơ sở giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, những kiến nghị, đề xuất của NLĐ. Khi xảy ra ngừng việc tập thể, các cấp Công đoàn kịp thời phối hợp với các ngành chức năng giải quyết. Đối với những vụ việc diễn biến phức tạp, kéo dài, cán bộ Công đoàn đã bám sát cơ sở, tạo sự yên tâm hơn cho NLĐ.

Cũng theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, công tác thương lượng, ký kết TƯLĐTT, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, đại diện và bảo vệ quyền lợi của NLĐ tại tòa án trong năm 2019 được các cấp Công đoàn tập trung thực hiện, đạt kết quả tích cực. Đã có 2.974 bản TƯLĐTT được ký mới, đạt 141,7% chỉ tiêu năm, tăng gấp 3 lần so với số thỏa ước ký mới trong cả năm 2018, nâng tổng số TƯLĐTT đã được ký kết lên 31.850 bản.

Công đoàn cấp trên trực tiếp đã đại diện ký kết TƯLĐTT tại DN chưa thành lập tổ chức Công đoàn; thí điểm thương lượng và ký kết TƯLĐTT nhóm DN với 2 bản thỏa ước được ký lại và 3 bản thỏa ước ký mới. Đã có 2.946 Công đoàn cơ sở trong DN đề xuất, thương lượng với người SDLĐ điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn ca lên bằng hoặc cao hơn 15.000 đồng, đạt 162,1% chỉ tiêu năm 2019 với 649.600 NLĐ được hưởng lợi.

Các Trung tâm, Văn phòng Tư vấn pháp luật Công đoàn đã thực hiện tư vấn cho hơn 84.000 lượt NLĐ; tham gia hỗ trợ bảo vệ NLĐ tại tòa án 1.209 vụ với tổng số tiền NLĐ được hưởng hơn 1,8 tỉ đồng. Hoạt động đại diện khởi kiện bảo vệ NLĐ tại tòa án được các cấp Công đoàn chú trọng như: Năm 2019 thực hiện 708 vụ, tăng 51 vụ so với năm 2018, tổng số tiền NLĐ được bồi thường, giải quyết là hơn 1,3 tỉ đồng. Đặc biệt, từ khi khai trương đến nay, phần mềm tư vấn pháp luật trực tuyến của Công đoàn Việt Nam đã trở thành một kênh tư vấn, giải đáp, phổ biến pháp luật hiệu quả cho NLĐ với tổng số hơn 65.236 lượt người hỏi được giải đáp, trong đó có 345 câu hỏi được tư vấn qua điện thoại, bằng văn bản hoặc email cho NLĐ.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn còn chủ động nắm bắt, phản ánh về những diễn biến mới phát sinh trong tình hình đời sống, việc làm thực tế của NLĐ; phối hợp với cấp ủy, chính quyền cùng cấp chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện dân chủ tại cơ sở. Năm 2019, thực hiện 23.435 cuộc đối thoại định kỳ và 2.947 cuộc đối thoại đột xuất tại DN, giải quyết kịp thời nhiều kiến nghị chính đáng của NLĐ…

Chuyển biến quan trọng là sự phối hợp, tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát, phản biện xã hội; kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết những khó khăn, vướng mắc về chế độ, chính sách tiền lương, BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đối với NLĐ, nhất là tại các DN có chủ bỏ trốn ngày càng tích cực, kịp thời. Những kết quả này đã góp phần thể hiện rõ nét vai trò đại diện cho NLĐ của tổ chức Công đoàn và xây dựng quan hệ lao động, hài hòa, ổn định, tiến bộ.

Nhiều chương trình phúc lợi thiết thực

Năm 2019, tiếp tục thực hiện chủ đề năm “Vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”, cụ thể hóa chương trình của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn về “Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và NLĐ giai đoạn 2019-2023”, các cấp Công đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo lợi ích thiết thân cho NLĐ, góp phần xây dựng, củng cố mối quan hệ gắn bó giữa đoàn viên với tổ chức Công đoàn.

Nhờ tổ chức Công đoàn vào cuộc, NLĐ đã đòi được lương và BHXH

Trên cơ sở sơ kết 2 năm thực hiện chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ”, Công đoàn các cấp đã tích cực tìm kiếm, đàm phán, ký kết với các đối tác mới, giúp hơn 2 triệu lượt NLĐ được tiếp cận, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi với tổng số tiền được hưởng lợi ước gần 400 tỉ đồng, góp phần cải thiện, từng bước nâng cao đời sống NLĐ.

Tiêu biểu như tại Hà Nội, LĐLĐ Thành phố và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 114 DN, đối tác; triển khai nội dung ký kết đến 7.997 Công đoàn cơ sở. Theo đó, số NLĐ đã sử dụng dịch vụ lên tới 387.217 người, với giá trị hưởng lợi hơn 1,5 tỉ đồng. Hay tại tỉnh Bình Dương, LĐLĐ tỉnh đã ký kết và thỏa thuận hợp tác với 8 đơn vị, nâng tổng số lên 43 đơn vị tham gia thực hiện chương trình phúc lợi; có trên 312.000 lượt NLĐ được thụ hưởng với tổng giá trị phúc lợi lên tới 11,6 tỉ đồng…

Nằm trong chuỗi chương trình “Ngày hội công nhân- Phiên chợ nghĩa tình năm 2019” do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức, đến hết tháng 11/2019, Tổng Liên đoàn đã phối hợp, chỉ đạo 3 LĐLĐ tỉnh, thành phố tổ chức chương trình với nhiều hoạt động đa dạng như: Bán hàng giảm giá, trao quà, hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà Mái ấm Công đoàn; thăm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí; giao lưu văn nghệ, trình diễn thời trang, biểu diễn các tiểu phẩm hài... thu hút hàng chục nghìn lượt NLĐ tham gia với tổng số tiền NLĐ được ưu đãi, hỗ trợ qua các chương trình lên tới hơn 5,3 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, hoạt động xã hội hướng tới chăm lo cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn được các cấp Công đoàn duy trì thường xuyên. Chương trình “Mái ấm Công đoàn” đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 3.430 nhà, vượt 13% chỉ tiêu năm 2019. Hoạt động cho vay vốn từ nguồn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, Quỹ Trợ vốn cho CNLĐ được quan tâm duy trì thường xuyên, góp phần hỗ trợ kịp thời, giúp NLĐ có thêm điều kiện cải thiện thu nhập.

Theo kế hoạch năm 2020, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tập trung nâng cao chất lượng thương lượng và ký kết TƯLĐTT, tổ chức đối thoại và tăng tỉ lệ thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở; triển khai các mô hình mới về tư vấn, phổ biến pháp luật đến  NLĐ. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật như: Luật ATVSLĐ, Bộ luật Lao động (sửa đổi); các cơ hội, thách thức, giải pháp đối với NLĐ và tổ chức Công đoàn Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam thực hiện các cam kết trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)... Đồng thời, tiếp tục phát huy vai trò trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ từ việc đảm bảo thời gian làm việc đúng, đủ theo quy định pháp luật cũng như các chính sách về tiền lương, BHXH,BHYT, BH thất nghiệp.

Nguyễn Hằng

Ngành BHXH: Dốc sức vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.