Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

TKV kiến nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu của NLĐ khai thác than trong hầm lò

Thứ năm, 12/09/2019 | 13:46 GMT+7

TKV kiến nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu của NLĐ khai thác than trong hầm lò

Ngày 11/9, tại Quảng Ninh, Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã làm việc với lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH và Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Tham gia ý kiến vào Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), ông Lê Minh Chuẩn- Chủ tịch HĐTV TKV cho biết, về cơ bản, TKV nhất trí điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu theo phương án 1 của dự thảo: "Kể từ 1/1/2021, mỗi năm tăng 3 tháng với nam, 4 tháng với nữ để tuổi nghỉ hưu của nữ đạt 60 tuổi vào năm 2035, tuổi nghỉ hưu của nam là 62 vào năm 2028).

Tuy nhiên, ông Lê Minh Chuẩn cho rằng, ban soạn thảo cần xem xét có cơ chế phù hợp cho từng nhóm lao động. Cụ thể, TKV đề nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu của NLĐ làm công việc khai thác than trong hầm lò theo quy định tại Điều 6 Nghị định 115/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ (từ đủ 50 tuổi trở lên), được giảm 12 tuổi so với tuổi nghỉ hưu của NLĐ làm việc trong điều kiện bình thường.

"Phần lớn NLĐ làm công việc khai thác than trong hầm lò phải làm việc trong điều kiện lao động chật hẹp, thiếu dưỡng khí; công việc thủ công, rất nặng nhọc, nguy hiểm, chịu tác động của bụi, ồn, CO2; thường xuyên phải đối mặt với nhiều nguy cơ tai nạn lao động do lở đất đá, sập hầm, bục nước, nhiễm độc khí mêtan và mắc các bệnh nghề nghiệp phổ biến trong ngành khai thác mỏ (bệnh bụi phổi-silic, bệnh bụi phổi amiăng, bệnh điếc nghề nghiệp). Hiện, số lượng lao động làm công việc khai thác than trong hầm lò chiếm 22,1%- một tỉ lệ không nhỏ trong tổng số lao động toàn TKV với khoảng 21.556 người"- ông Chuẩn nêu lý do.

Cùng với đó, do đặc thù nghề nghiệp đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm nên tuổi đời và tuổi nghề bình quân của công nhân khai thác hầm lò thấp, rất ít thợ lò làm việc đến khi đủ điều kiện nghỉ hưu. “Theo thống kê sơ bộ, trong 3 năm (2016-2018), TKV có 312 thợ lò nghỉ hưu trước tuổi/694 thợ lò nghỉ hưu; chiếm 45% tổng số lao động là thợ lò nghỉ hưu hưởng chế độ BHXH. Độ tuổi của thợ lò nghỉ hưu sớm dao động trong khoảng từ 38 đến 45 tuổi, thời gian tham gia BHXH trong khoảng từ đủ 20 năm đến 25 năm"-ông Chuẩn thông tin.

Góp ý vào quy định thời giờ làm việc, ông Lê Minh Chuẩn đề xuất không giảm thời giờ làm việc tiêu chuẩn (không quá 44 giờ trong một tuần), giữ nguyên số giờ làm việc tiêu chuẩn như hiện nay (không quá 48 giờ trong một tuần). Theo đại diện TKV, sở dĩ không nên giảm thời giờ làm việc là do đặc thù của ngành than phải sản xuất 3 ca (24/7), nên để đảm bảo sản xuất thông suốt và ATVSLĐ, không thể áp dụng giảm giờ làm cho toàn bộ DN, mà chỉ có thể áp dụng cho một số đối tượng thuộc bộ phận gián tiếp. 

Đồng thời, để đảm bảo đồng bộ, các bộ phận làm việc không quá 44 giờ trong một tuần vẫn phải bố trí người trực làm phát sinh chi phí làm thêm không cần thiết. "Nếu giảm giờ làm việc, TKV sẽ cần tuyển dụng bù đắp số lượng người lớn, trong khi tình hình tuyển dụng đã rất khó khăn; các chi phí kéo theo quá lớn, ảnh hưởng đến DN"- ông Chuẩn cho biết.

Ngoài ra, TKV cũng nhất trí với việc mở rộng khung thỏa thuận về thời gian làm thêm 100 giờ/năm như đề xuất trong dự thảo, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động và tăng sự linh hoạt trong bố trí sản xuất của DN cũng như đáp ứng nhu cầu của một bộ phận NLĐ.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đánh giá cao những nỗ lực của TKV trong việc giữ nhịp độ sản xuất, tiêu thụ ngày càng phát triển ổn định; áp dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại cho sản xuất, bảo đảm công tác ATVSLĐ, tăng thu nhập và ổn định, nâng cao mức thu nhập cho CBCNV trong ngành. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, việc sửa đổi Bộ luật Lao động nhằm nâng cao mối quan hệ lao động, bảo đảm mục tiêu “hài hòa- ổn định- tiến bộ”.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, là một trong những đơn vị có số lượng lao động lớn, đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và cả nước, những ý kiến đóng góp của TKV đối với dự thảo Bộ luật Lao động có vai trò rất quan trọng. Do vậy, ban soạn thảo cần lắng nghe những ý kiến đề xuất của TKV trên tinh thần cầu thị; đồng thời TKV cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền để NLĐ hiểu đúng về việc sửa luật lần này.

Thanh Hằng

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.