Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tình trạng một số BV hết thuốc BHYT: Không thể để bệnh nhân chịu thiệt

Thứ bảy, 16/11/2019 | 19:16 GMT+7

Tình trạng một số BV hết thuốc BHYT: Không thể để bệnh nhân chịu thiệt

“Sự cố” mới đây tại BV Nhi Đồng 2 (TP.HCM) khiến nhiều gia đình bệnh nhi phải bỏ tiền túi hàng triệu đồng thanh toán cho một loại thuốc mà đáng ra họ được quỹ BHYT chi trả. 

BHXH TP.HCM vừa có Công văn số 2465/BHXH-GĐ2 gửi các cơ sở KCB trên địa bàn. Theo đó, trong thời gian chờ ý kiến của Bộ Y tế đối với việc thanh toán trực tiếp chi phí KCB BHYT, cơ quan BHXH không có cơ sở thanh toán trực tiếp đối với các trường hợp người bệnh phải tự mua thuốc, vật tư y tế (VTYT) do BV không cung ứng vì hết thầu.

Đơn thuốc của BV Nhi Đồng 2

BHXH TP.HCM đề nghị, với các trường hợp hết thuốc hoặc VTYT, cơ sở KCB báo cáo Sở Y tế để có phương án cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, VTYT cho người bệnh, không để người bệnh tự mua khi cơ sở KCB đã sử dụng hết số lượng thuốc, VTYT trong quá trình điều trị; đồng thời có trách nhiệm thanh toán lại cho người bệnh trước khi người bệnh ra viện. Bên cạnh đó, BHXH TP.HCM cũng sẽ không nhận hồ sơ thanh toán trực tiếp những chi phí nêu trên.

Động thái trên cho thấy sự quyết liệt của BHXH TP.HCM trước tình trạng một số cơ sở KCB thông báo hết thuốc, VTYT theo danh mục BHYT và buộc bệnh nhân phải bỏ tiền túi mua thuốc dịch vụ hoặc VTYT mà cơ sở KCB lý giải là “mượn”, “tạm ứng” của các công ty dược.

Điển hình mới đây là sự việc tại BV Nhi Đồng 2, nhiều gia đình bệnh nhi khi đưa con đến BV này tiêm thuốc Triptorelin- điều trị bệnh dậy thì sớm theo lịch hẹn của bác sĩ, đã rất ngỡ ngàng khi được thông báo hết thuốc Triptorelin diện BHYT và chỉ còn thuốc Triptorelin ngoài BHYT. Theo đó, gia đình bệnh nhi muốn tiêm cho con phải tự đóng toàn bộ 2,6 triệu đồng, với lý do đây là “thuốc tạm ứng” của một công ty dược.

Trong khi đó, theo phác đồ điều trị, bệnh nhi mắc bệnh dậy thì sớm được chỉ định dùng dạng thuốc tiêm Triptorelin trong thời gian đủ dài, định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Một mũi tiêm Triptorelin có giá 2,6 triệu đồng và thuộc danh mục BHYT chi trả nên gia đình bệnh nhi chỉ cần đồng chi trả theo quy định (thanh toán tại BV) là 520.000 đồng/mũi tiêm. Vì vậy, nhiều phụ huynh cho rằng, việc BV Nhi Đồng 2 yêu cầu bệnh nhân phải thanh toán đủ 2,6 triệu mới được tiêm thuốc là thiếu trách nhiệm và đẩy cái khó cho bệnh nhân.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao thuốc BHYT không có mà thuốc ngoài BHYT lại có và bệnh nhân phải bỏ tiền túi ra thêm hàng triệu đồng để thanh toán chi phí?

Sau phản ứng từ người nhà bệnh nhân, ngày 24/10, đại diện BV Nhi Đồng 2 đã có thông tin xin lỗi các gia đình bệnh nhi. Đồng thời, lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do dự trù thuốc không đủ đáp ứng nhu cầu, trong khi lượng bệnh nhân điều trị bệnh dậy thì sớm tăng đột biến. “Khoa Dược của BV chỉ dự trù 250 lọ, trong khi số lượng bệnh nhi trên 300 người nên hết thuốc từ ngày 16/10/2019”- đại diện BV cho biết.

Phiếu thu tiền của BV nhi Đồng 2

Mặc dù thừa nhận dự trù thuốc không sát với thực tế, nhưng trả lời báo chí, đại diện BV Nhi Đồng 2 cũng chỉ nhận lỗi chứ không chấp nhận trả lại tiền cho bệnh nhi. Đồng thời, phía BV còn không chịu công bố có bao nhiêu trường hợp gia đình bệnh nhi phải bỏ tiền túi ra mua thuốc mà chỉ nói chung chung rằng, nếu có khoảng 100 trường hợp đòi nhận lại tiền thì con số sẽ rất lớn. Vì vậy, BV Nhi Đồng 2 đã gửi công văn “nhờ” BHXH các địa phương chi trả số tiền này và “nhắc” gia đình bệnh nhi liên hệ với BHXH địa phương để nhận tiền, khi khẳng định BV sẽ không tự trả lại tiền thuốc cho bệnh nhân.

Theo các chuyên gia y tế, quy định hiện hành yêu cầu cơ sở KCB phải đảm bảo cung ứng thuốc, VTYT thuộc danh mục BHYT đáp ứng nhu cầu KCB và đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tham gia BHYT. Trong trường hợp hết thuốc BHYT thì BV phải có trách nhiệm chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế khác để được điều trị kịp thời. Do vậy, việc BV Nhi Đồng 2 thiếu thuốc là khó chấp nhận, bởi đây không phải là loại thuốc hiếm, có giá cả ổn định và nguồn cung rất dồi dào.

Trao đổi với PV Báo BHXH, lãnh đạo BHXH TP.HCM khẳng định, BV Nhi Đồng 2 phải thanh toán lại số tiền bệnh nhân “tạm ứng”, vì BHXH TP.HCM và BHXH các địa phương khác không thể thực hiện như đề xuất của BV Nhi Đồng 2 là trở về địa phương để được cơ quan BHXH thanh toán lại. Bởi lẽ, Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT không có mục để chi trả BHYT trực tiếp cho bệnh nhân với lý do BV không cung ứng được thuốc hay vật tư thuộc danh mục BHYT.

Theo người nhà bệnh nhân, tình trạng hết thuốc ở một BV lớn như BV Nhi Đồng 2 và cách giải quyết của BV là khó có thể chấp nhận, nhất là trong tình thế hết thuốc BHYT nhưng thuốc “mượn” thì lại có.

Đáng nói, việc này đã từng có tiền lệ. Từ đầu năm 2019, trong đợt mua sắm que xét nghiệm sốt xuất huyết, BV Nhi Đồng 2 nhập 20.000 que test của Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Vietlab (Công ty Vietlab) với danh nghĩa “mượn” chứ không tổ chức đấu thầu hay áp thầu theo kết quả trúng thầu ở các BV khác. Mặt hàng mà Công ty Vietlab đưa vào BV Nhi Đồng 2 có tên thương mại Biopanda với giá 69.500 đồng/que thử; tổng số que thử này có giá 1,39 tỉ đồng mà không qua đấu thầu. BHXH TP.HCM đã cảnh báo tình trạng này và đã quyết định từ chối đề nghị thanh toán BHYT đối với hơn 2.700 que xét nghiệm sốt xuất huyết của BV Nhi Đồng 2 với số tiền 353 triệu đồng. BHXH TP.HCM khẳng định, việc BV sử dụng sắm que thử sốt xuất huyết mà không thông qua đấu thầu, chưa được phép lưu hành mà đề nghị thanh toán BHYT là không đúng quy định.

Vụ việc hàng ngàn que xét nghiệm Biopanda “chui”, không có giấy tờ hợp pháp, đã được lưu hành khiến người bệnh khám dịch vụ phải móc tiền túi ra trả… chưa kịp lắng xuống thì lại xảy ra tình trạng “mượn” thuốc BHYT Triptorelin. Việc bệnh nhân vì sao phải liên tục chi trả tiền túi cho những loại thuốc, VTYT mà đáng ra họ phải được quỹ BHYT chi trả là câu hỏi rất cần lời giải đáp thỏa đáng từ BV Nhi Đồng 2.

Trà Giang

Ngành BHXH: Dốc sức vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.