Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tin vào việc mình làm!

Thứ bảy, 01/08/2020 | 18:06 GMT+7

Tin vào việc mình làm!

Thời gian qua, các CCVC ngành BHXH, nhất là ở cấp huyện đang chịu nhiều áp lực, thách thức, trong đó phải kể đến thách thức cải cách toàn diện và áp lực về chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT… Khi vượt lên những thách thức, áp lực đó, hình ảnh người cán bộ BHXH càng được khắc họa rõ nét.

Cần Giờ là huyện duy nhất của TP.HCM giáp biển, đời sống kinh tế- xã hội còn nhiều khó khăn. Do đó, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT của huyện cũng có những đặc thù riêng. Giữa tháng 5/2020, một phong trào thi đua đã hình thành, tạo nên cuộc đua “gay cấn” với nhiều thành tích khá thú vị.

Anh Trần Minh Hùng với nụ cười thân thiện

Kể từ ngày ra quân thực hiện phong trào thi đua đến giữa tháng 7/2020, BHXH huyện Cần Giờ đã phát triển được 270 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên toàn huyện lên 1.067 người (đạt 80% kế hoạch)- cao nhất trong số các quận, huyện  tại TP.HCM. Trong đó, chị Nguyễn Thị Nhật Anh vận động được 50 người tham gia; chị Nguyễn Thị Ánh Thuận vận động được 42 người; anh Trần Minh Hùng vận động được 35 người.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Nhật Anh cho biết: “Để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, trước tiên, chúng tôi phải nghiên cứu kỹ chính sách BHXH, nhất là về lợi ích thì mới có thể tuyên truyền, vận động người dân tham gia cũng như có thể giải đáp được tất cả các vướng mắc của họ”. Theo chị Nhật Anh, hiểu việc mình làm không chỉ là điều kiện cần mà còn là lợi thế của người làm BHXH.

Cũng theo chị Nhật Anh, để đạt được kết quả như trên không phải dễ dàng, bởi bộ phận Thu của BHXH huyện chỉ có 3 người, trong khi khối lượng công việc ngày càng nhiều, công tác phát triển đối tượng chỉ có thể làm được ngoài giờ. Ngoài việc cơ quan, chị còn phải lo toan cho gia đình.

Với chị Nhật Anh, trong quá trình đi tuyên truyền, chị ấn tượng nhất 2 vợ chồng người bán quán cơm cùng khu phố nơi chị sinh sống. Khi chị mới mở lời tuyên truyền, anh chị đã từ chối ngay và nói thẳng “vợ chồng tui dị ứng với 2 chữ bảo hiểm”. Sau mấy lần tiếp xúc, dần dà vợ chồng người bán quán cơm mới mở lòng kể về việc trước đây họ gần như mất trắng số tiền tham gia bảo hiểm nhân thọ. “Sau khi nghe tôi giải thích cặn kẽ về chính sách BHXH tự nguyện và đưa ra một số dẫn chứng cụ thể người thật, quyền lợi thật ngay tại thị trấn mà anh chị cũng quen biết thì lúc đó anh hưởng ứng tham gia nhiệt tình cho cả 2 vợ chồng”- chị Nhật Anh nhớ lại.

Chị Nguyễn Thị Ánh Thuận đang tư vấn cho người dân

Còn Nguyễn Thị Ánh Thuận- cô gái gốc miền Trung- lại thường vận đồng phục cơ quan chạy xe máy lòng vòng quanh thị trấn vào tầm 8, 9 giờ tối để tư vấn, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. “Một phần vì trách nhiệm, nhưng chủ yếu là vì tình yêu. Em yêu công việc này, em thấy đây là một công việc ý nghĩa. Bởi vậy, khi cơ quan phát động phong trào thi đua như có một làn sóng thôi thúc cuốn em theo”- Ánh Thuận trải lòng.

Mặc dù tuổi còn trẻ, nhưng kinh nghiệm làm việc của Ánh Thuận lại khá dày dặn. “Bản thân em nhận thấy cần tư vấn bằng cái tâm của mình, coi họ như người nhà của mình. Một điều thuận lợi là em từng làm chế độ, làm kế toán nên tự tin trong việc tính toán, “nảy số” nhanh, tư vấn chuẩn cho người tham gia”- Ánh Thuận vui vẻ kể. Để duy trì đối tượng tham gia, Ánh Thuận còn chủ động thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ người tham gia nhận thông tin đăng ký qua Zalo, ứng tiền trước cho đối tượng; với những người có thẻ BHYT hoặc sổ BHXH bị mất, hỏng, chị cũng nhiệt tình hỗ trợ.

Khó khăn là vậy, nhưng nụ cười chưa bao giờ tắt trên môi cô gái bé nhỏ. Bằng những nỗ lực không mệt mỏi, Ánh Thuận đã đem chính sách BHXH tự nguyện tới được rất nhiều người dân trên địa bàn. Giờ đây, rất nhiều người ở Cần Giờ đã có thêm hiểu biết cũng như niềm tin vào chính sách an sinh của Nhà nước thông qua cô gái có nụ cười dễ mến này.

Riêng anh Trần Minh Hùng lại bắt đầu với công tác này từ rất lâu. Tháng 6 vừa qua, chị Ngọc Anh, một người được anh vận động tham gia BHXH tự nguyện từ cách đây 14 năm đã bắt đầu được lãnh lương hưu, khiến anh xúc động vì nỗ lực của mình cũng như mong mỏi của người dân đã mang lại kết quả. “Là một người chỉ đường, quan trọng nhất là tin vào việc mình làm, tin rằng điều mình làm là đúng, tin rằng con đường mình đi là tốt đẹp. Vậy mới có thể truyền lửa được cho người khác”- anh Hùng cho biết.

Anh Hùng với nụ cười hiền và thân thiện, thường được đùa vui là “người quen biết cả Cần Giờ”. Sinh ra trên mảnh đất này, anh quá hiểu thói quen của bà con trong vùng nên gặp ai anh cũng xởi lởi, nhiệt thành hỏi thăm. Rất nhiều người dân đến làm thủ tục lãnh trợ cấp một lần được anh hỏi han bằng câu nói cửa miệng: “Anh/chị/em có biết về chế độ lương hưu của Nhà nước chưa?”. Rồi sau đó, anh mới rủ rỉ giải thích, tư vấn, rồi hướng dẫn họ nên tham gia tiếp BHXH để được hưởng lương hưu...

Thận trọng và nghiêm túc với nghề, song cũng có lúc anh Hùng cảm thấy buồn khi chứng kiến một số người bỏ ngang giữa chừng việc tham gia BHXH, BHYT dù họ đã gần chạm đích an sinh. Nhưng rồi, như anh nói “cái nghề cũng là cái nghiệp” nên anh lại nỗ lực kiên trì nhiệm vụ được giao. “Mình biết mà không nói cho người ta hay thì cảm thấy áy náy lương tâm”- cũng vì suy nghĩ như vậy, nên anh luôn xác định rõ cho mình tâm thế sẵn sàng.

Nam Giang

Ông Phạm Thanh Nam- Giám đốc BHXH huyện Cần Giờ cho biết, đơn vị chỉ có 11 cán bộ, trong đó 2 người đang nghỉ thai sản nên áp lực công việc đang đè nặng, nhiều người phải liên tục làm thêm giờ mới giải quyết đúng hạn hồ sơ. Trong bối cảnh ấy, việc phát triển được 270 người tham gia BHXH tự nguyện trong một thời gian ngắn quả là kỳ tích với BHXH huyện.

Ngành BHXH Việt Nam: Đảm bảo mục tiêu ASXH và phòng, chống dịch hiệu quả

THE ROAD STORY VIETNAM

Hội nghị trực tuyến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT tháng 5/2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.