Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tiếp tục phấn đấu đạt mục tiêu kép, khôi phục hoạt động kinh tế-xã hội

Thứ ba, 02/06/2020 | 18:41 GMT+7

Tiếp tục phấn đấu đạt mục tiêu kép, khôi phục hoạt động kinh tế-xã hội

Thể hiện tinh thần không lùi bước trước khó khăn, các cấp, các ngành phải có giải pháp cụ thể để đưa nền kinh tế vượt lên, đạt được mục tiêu cao nhất trong năm 2020, tiếp tục đấu phấn đạt mục tiêu kép thành công và khôi phục hoạt động kinh tế-xã hội quyết liệt hơn…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong kết luận Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020, diễn ra vào chiều nay (2/6). Về tình hình dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã trải qua 48 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Bên cạnh việc phòng chống dịch, chúng ta cũng đã chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép rất cụ thể và đạt kết quả khả quan. Trong đó, xã hội đã trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới, vấn đề an sinh xã hội được quan tâm giải quyết và nâng cao niềm tin của người dân, DN vào Đảng, Nhà nước.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý, chúng ta không được chủ quan, mà cần tiếp tục kiểm soát tốt dịch Covid-19, nhất là đối với các lực lượng trên tuyến biên giới, đường mòn, lối mở, các cửa khẩu. Bởi, chúng ta còn phải đối diện với các rủi ro, thách thức, trong đó lớn nhất là đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường trên toàn cầu.

Hiện nay, nền kinh tế nước ta đang phục hồi khá nhanh và mạnh mẽ trong tháng 5/2020. Đáng chú ý, nhiều tỉnh, thành phố có quy mô kinh tế lớn đã lao động hết mình, phấn đấu hoàn thành toàn diện mục tiêu kế hoạch năm 2020. Đặc biệt, có một số ngành như: Công Thương, Nông nghiệp, Tài chính, Ngân hàng… cam kết không rút lại các kế hoạch trong bối cảnh hậu Covid-19.

Đồng thời, các hoạt động sản xuất công nghiệp có tín hiệu phục hồi so với tháng trước, khi hoạt động kinh tế-xã hội được khôi phục. Trong đó, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 đã tăng 11,2% so với tháng trước; chỉ số nhà quản trị mua hàng của Việt Nam đã tăng 10 điểm trong tháng 5 và là một trong những mức tăng cao nhất của khu vực Đông Nam Á; hoạt động bán lẻ hàng hóa và dịch vụ có xu hướng tăng 26,9% so tháng trước; giải ngân vốn đầu tư công tăng 17,5%; thu hút vốn FDI dần cải thiện, phục hồi nhẹ, vốn đăng ký 5 tháng đầu năm đạt 13,9% và số lượng DN thành lập mới tăng hơn.

Bên cạnh đó, hình ảnh và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Điều đó được thể hiện rõ nét thông qua việc Việt Nam đứng thứ 12/66 nền kinh tế mới nổi về sức khỏe tài chính, được xếp hạng bởi Tạp chí The Economist vừa công bố trong tháng 5/2020. Văn hóa, xã hội hoạt động bình thường; đặc biệt ghi nhận tại giải bóng đá Việt Nam trở lại thi đấu với số lượng khán giả đến sân rất đông.

Thủ tướng cho rằng, tăng trưởng của chúng ta đạt mức khá, nhưng nhìn chung chưa đạt yêu cầu. Vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề cần phải giải quyết như công nghiệp giảm do chuỗi cung ứng gặp trở ngại; nông nghiệp gặp khó khăn do thời tiết nắng hạn; áp lực lạm phát vẫn còn khi mặt bằng giá nhóm hàng hóa thiết yếu còn cao; giải ngân vốn đầu tư công có cải thiện nhưng còn chậm.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy nhanh tiến độ phê duyệt và quyết liệt triển khai gói hỗ trợ mà Chính phủ đang tập trung chỉ đạo, gồm: Gói chính sách tiền tệ, tín dụng, tài khóa… Đặc biệt là gói hỗ trợ an sinh xã hội dành cho hơn 20 triệu người. Thủ tướng yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện tốt các quy trình, thủ tục, đối tượng với tinh thần công khai, minh bạch, rõ ràng và đề nghị Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Cổng Thông tin điện tử của Bộ LĐ-TB&XH, Cổng Thông tin điện tử các địa phương phải công khai vấn đề này để người dân giám sát.

Thủ tướng nhấn mạnh, tất cả các cấp, các ngành cần bám sát Nghị quyết 84 mới được ban hành để có chương trình hành động, triển khai tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đáng chú ý, các cơ quan chức năng cần công khai cụ thể rõ ràng quy trình thủ tục, đối tượng được ưu đãi, có hướng dẫn chi tiết về kê khai đơn giản TTHC, tạo thuận lợi cho người dân, DN. Tiếp tục đẩy mạnh kích cầu thị trường nội địa, tiêu dùng cá nhân, thương mại dịch vụ. Thủ tướng đề nghị các ngành hàng cần phải có chương trình kích cầu nội địa, tiêu dùng cá nhân, trong đó có việc thúc đẩy nhà ở xã hội. Tăng cường đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế số, Chính phủ và DN điện tử, thanh toán điện tử; sớm hoàn thiện hành lang pháp lý đối với một số mô hình kinh doanh mới trên nền tảng công nghệ.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TN-MT, Bộ KH-ĐT đề xuất các biện pháp quản lý, không để hậu quả xấu có thể xảy ra đối với tình trạng người nước ngoài lách luật, mua những lô đất ở vị trí đắc địa. Tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương, trường học, các cơ sở giáo dục trong vấn đề xử lý nghiêm các vụ vi phạm về bảo đảm việc thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em để giáo dục răn đe. Tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ đối với kỳ thi THPT quốc gia; bảo đảm điện cho sản xuất, sinh hoạt của người dân và bảo đảm đủ nước sạch cho người dân lúc hạn hán, nóng bức.

Lê An

Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.