Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tiếp tục chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó nhanh nhất và kịp thời nhất

Thứ sáu, 19/02/2021 | 15:23 GMT+7

Tiếp tục chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó nhanh nhất và kịp thời nhất

Sáng nay (19/2), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long- Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đã chủ trì buổi giao ban trực tuyến với các địa phương trong cả nước. Phát biểu tại buổi giao ban, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, quan điểm của Bộ Chính trị là trong quý I phải coi công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên cấp bách cũng như lâu dài; do đó các địa phương phải chuẩn bị tất cả tình huống, không được chủ quan, lơ là, vận dụng triệt để phương châm "4 tại chỗ" để sẵn sàng ứng phó.

Kiểm soát dịch tại 12/13 địa phương

Đánh giá về tình hình dịch, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định: "Trong thời gian qua, chúng ta có một cái Tết an lành đối với toàn bộ nhân dân cả nước. Tuy nhiên, một số địa phương phải căng mình đối phó với dịch bệnh lần này. Có thể nói rằng, đợt dịch này tương đối phức tạp, vì chủng virus biến đổi của Anh có tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng cũ, đặc điểm dịch tễ học xảy ra trong các khu công nghiệp, dịch bùng phát trước và trong dịp Tết nên mức độ phức tạp càng cao hơn".

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì giao ban trực tuyến

Con số ghi nhận tại Hải Dương là 575 ca, vượt so với Đà Nẵng trước đây. Ca mắc trung bình trong ngày ở Hải Dương cao hơn, chứng tỏ chủng virus lần này có tốc độ lây lan mạnh hơn, nhanh hơn. Đến nay, nhờ các biện pháp triển khai quyết liệt và đồng bộ, 12/13 địa phương (Hà Nội, TP.HCM, Gia Lai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bình Dương, Điện Biên, Hoà Bình, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Giang, Hải Phòng) cơ bản kiểm soát được dịch bệnh; riêng Hải Dương vẫn đang tiếp tục các biện pháp tăng cường.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý, trong thời gian tới, các địa phương không được phép lơ là, chủ quan, không được nghĩ rằng dịch không xảy ra trên địa bàn mình. "Dịch có thể xảy ra bất cứ khi nào, bất cứ địa điểm nào, các địa phương phải luôn xác định dịch có thể bùng phát, để chủ động phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, cần chuẩn bị tất cả phương án, kịch bản cho cách ly và giãn cách y tế, nâng công suất lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các tổ giám sát cộng đồng”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu các địa phương chuẩn bị tất cả cơ sở có thể sử dụng để thực hiện cách ly. Quan điểm của Bộ Y tế là phải cách ly triệt để F1, để đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng, ngăn chặn dịch bệnh. "Trường hợp ít F1 như thế nào, nhiều thì sẽ ra sao, trong thời điểm cách ly đột ngột phải ứng xử thế nào? Các địa phương phải chuẩn bị tất cả cơ sở trước để thực hiện cách ly. Với ổ dịch Hải Dương, số lượng F1 vượt xa Đà Nẵng. Ngay ban đầu, tỉnh cách ly 2.400 công nhân. Khi xảy ra ở BV, trường học, các địa phương phải có phương án"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, cần phối hợp chặt chẽ với quân đội, để lực lượng quân đội điều hành toàn bộ cơ sở cách ly. Bởi, các khu cách ly dân sự vẫn xảy ra việc thực hiện chưa nghiêm, nên việc lây nhiễm chéo có thể xảy ra. Bên cạnh đó, cần quan tâm vấn đề xét nghiệm và điều phối xét nghiệm, lấy mẫu diện rộng, xét nghiệm nhanh, phong toả diện hẹp để tránh tác động lớn tới cuộc sống người dân. Đồng thời, tất cả các cán bộ y tế trên địa bàn phải được tập huấn lấy mẫu, chia nhỏ để đi lấy mẫu; các tỉnh phải có nhiều phương án khi phát hiện ca bệnh. "Bộ Y tế đã đề xuất Hải Dương thiết lập 3 BV dã chiến, kịp thời ứng phó và điều trị số lượng lớn bệnh nhân. Thời gian tới, Bộ sẽ áp dụng biện pháp mới trong khai báo y tế, dựa trên nền tảng hồ sơ sức khoẻ"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin thêm.

Việt Nam dự kiến có 60 triệu liều vắc-xin

Chia sẻ về vắc-xin phòng Covid-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đang tích cực khẩn trương phối hợp với các tổ chức để có vắc-xin phục vụ nhu cầu trong nước. Hiện, Bộ Y tế đã có cam kết nhận 30 triệu liều vắc-xin từ nguồn viện trợ theo chương trình COVAX (cố gắng về Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021); đồng thời nhập khẩu 30 triệu liều vắc-xin từ Công ty AstraZeneca. Như vậy, trong năm 2021, Việt Nam dự kiến có 60 triệu liều vắc-xin.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đang tích cực đàm phán với các công ty khác, trên tinh thần chung đảm bảo vắc-xin cho mỗi người dân. Bộ sẽ ưu tiên vắc-xin cho những địa phương có dịch và có nguy cơ cao. Trong vòng 5 ngày, Bộ sẽ hoàn thiện các hồ sơ, dữ liệu lâm sàng, cố gắng giảm bỏ tối đa TTHC, theo cơ chế khẩn cấp để sớm được cấp phép. "Cố gắng trong năm 2021, người dân được tiếp cận vắc-xin đầy đủ để tái phát triển kinh tế và đưa cuộc sống trở lại bình thường"- Bộ trưởng thông tin.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh phải quyết liệt triển khai nghiêm Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ, tuyệt đối không lơ là, không chủ quan, không tự mãn, "không được ngủ quên trên chiến thắng". Các địa phương phải chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó nhanh nhất và kịp thời nhất, tăng cường tầm soát phát hiện sớm các ca bệnh trong tất cả khu vực như BV, nhà máy, nơi tập trung đông người, những nơi có nguy cơ, giao lưu đi lại nhiều người.

Trong đợt dịch lần này, Bộ Y tế đã thay đổi chiến lược phòng chống dịch, thực hiện mục tiêu kép, giảm tác động việc thực hiện cách ly đối với sự phát triển kinh tế-xã hội. Trong đó, khoanh vùng nhanh, lấy mẫu diện rộng và phong toả diện hẹp. Gộp mẫu và lấy mẫu theo hộ gia đình, cơ quan, vừa tiết kiệm sinh phẩm, vừa đảm bảo tốc độ xét nghiệm. Các địa phương có thể gộp tới 16 mẫu, nếu có ca dương tính ngay lập tức cách ly và xét nghiệm khẳng định. Đặc biệt đối với các trường hợp F1, Bộ trưởng yêu cầu cách ly tập trung ngay, không được để F1 lại cộng đồng. Bộ trưởng đề nghị, tại các cơ sở cách ly dân sự, cần có lực lượng quốc phòng chỉ đạo, điều hành và giám sát. Với các đối tượng nhập cảnh, Bộ Y tế đều phải cách ly tập trung 14 ngày, trừ trường hợp thật sự đặc biệt mới được cách ly tại nhà (đảm bảo các tiêu chuẩn).

Bảo Hiệp

BHXH Việt Nam: Triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.