Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tiếp thu chỉnh lý luật: Cần nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của ĐBQH

Thứ năm, 21/11/2019 | 12:51 GMT+7

Tiếp thu chỉnh lý luật: Cần nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của ĐBQH

Sáng 21/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Theo đó, dự thảo trình Quốc hội về dự án luật này đã đặt ra 2 phương án, gồm: Phương án 1 sửa đổi theo hướng giao cơ quan trình dự án chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, pháp lệnh. Phương án 2 cơ bản như hiện nay là giao cơ quan thẩm tra chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, pháp lệnh.

ĐBQH góp ý cho dự án luật

Băn khoăn với đề xuất “đổi vai” trong làm luật khi giao cơ quan trình dự án chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, pháp lệnh, ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) cho rằng, việc này thực chất không mới, vì trước đây Chính phủ đã từng đề xuất nhưng Quốc hội không đồng tình. Nếu cơ quan trình sau đó lại vào vai chủ thể thẩm định và báo cáo trước Quốc hội sẽ không ổn, sẽ khó tròn vai vì bảo vệ chính sách của mình trước Quốc hội là vấn đề không hề đơn giản và có rất nhiều ý kiến khác nhau của các ĐBQH.

Cũng theo ĐB Hoa, cơ quan thẩm tra của Quốc hội chỉ đóng vai phản biện và chỉnh lý dự thảo dựa trên cơ sở ý kiến của các ĐBQH, nếu đổi vai khi chủ thể là Chính phủ giải trình trước Quốc hội, chứ không phải là ý kiến của Ủy ban TVQH thì sẽ có những khó khăn nhất định, nhất là khi giải trình ý kiến của ĐBQH. Do vậy, ĐB không đồng tình với phương án 1.

Theo ĐB Hoa, việc lấy ý kiến là căn cứ để pháp luật để xây dựng luật, tránh việc áp đặt. Tuy nhiên, việc lấy ý kiến thời gian qua còn nhiều hạn chế như đăng trên cổng thông tin điện tử của các bộ, ngành có rất ít người truy cập, chưa kể ít người có ý kiến; còn lấy ý kiến trực tiếp thì đối tượng lấy ý kiến rất ít và việc lấy ý kiến cũng mang tính hình thức. “Như vừa qua lấy ý kiến nhân dân về Luật Giáo dục (sửa đổi), nhưng thời gian lấy ý kiến ngắn, nên hiệu quả của việc lấy ý kiến chưa cao, làm ảnh hưởng đến quá trình làm luật. Do đó, trong lấy ý kiến cần phải quan tâm đến những vấn đề, từng loại văn bản để phân loại”- ĐB Hoa nêu quan điểm.

Còn theo ĐB Nguyễn Mai Bộ (An Giang), nguyên tắc của việc tiếp thu chỉnh lý luật là cần nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của ĐBQH. Trong trường hợp tiếp thu, thì sửa dự thảo luật và thể hiện trong dự thảo luật, rồi trình Quốc hội thông qua. Trường hợp không tiếp thu thì sẽ đề cập trong bản giải trình. Tuy nhiên, thực tiễn hoạt động tiếp thu luật thời gian qua không tuân thủ nguyên tắc trên. “Tôi khẳng định có đến 80% các bộ, ngành không muốn tiếp thu. Đại biểu chúng tôi phát hiện ra nhiều luật chất lượng không bảo đảm, nhưng khi đề nghị dường như không nhận được sự ủng hộ”- ĐB Bộ nhấn mạnh.

Dưới góc độ khác, ĐB Mai Hồng Hải (Hải Phòng) nhận định, đang có tình trạng luật mới ban hành 1-2 năm đã phải xem xét sửa đổi, bổ sung. "Luật thường xuyên phải thay đổi như vậy là do cuộc sống thay đổi quá nhanh hay do chất lượng xây dựng luật?"- ĐB Hải băn khoăn. Cũng theo ĐB Hải, kế hoạch xây dựng luật hằng năm luôn bị phá vỡ, thường xuyên xảy ra tình trạng rút ra, đưa vào một số dự án luật trong mỗi kỳ họp. Hồ sơ, tài liệu các dự án luật thường gửi rất chậm, trong đó có những dự thảo luật gửi đến đoàn ĐBQH khi đã sát kỳ họp nên không thể lấy ý kiến nhân dân.

Bên cạnh đó, cũng có luật lúc đầu chỉ sửa đổi, bổ sung một số điều, nhưng sau đó lại thành luật sửa đổi; có luật dự kiến thông qua tại 2 kỳ họp, sau đó phải kéo dài sang 3 kỳ… Điều này bắt nguồn từ công tác hoạch định chính sách và phân tích chính sách. Do vậy, để khắc phục, ĐB Hải kiến nghị cần có sự tham gia của các ĐBQH, cơ quan thẩm tra của Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học ngay từ giai đoạn đầu xây dựng dự thảo luật. "Những ý tưởng, khởi thảo một dự án luật cần sớm có tài liệu, hồ sơ công bố công khai để thu hút ý kiến đóng góp của nhân dân, ĐBQH"- ĐB nhấn mạnh.

VT

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.