Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tiện lợi nhận lương hưu qua ATM

Chủ nhật, 09/08/2020 | 06:08 GMT+7

Tiện lợi nhận lương hưu qua ATM

Sau 4 tiếng nộp hồ sơ tại BHXH quận Cầu Giấy (Hà Nội), ông Đỗ Hồng (phường Nghĩa Đô) bất ngờ nhận được tin nhắn điện thoại từ cơ quan BHXH: “Hồ sơ đã giải quyết xong. Xin vui lòng nhận kết quả giải quyết theo hình thức đã đăng ký”.

Ông Hồng vẫn chưa hết ngỡ ngàng khi chia sẻ với tôi, bởi cứ đinh ninh ít nhất cũng phải chờ vài ba ngày nữa. Ông cho biết thêm, lần nào nghe người trong nhà nhắc đến việc nên nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân ATM, ông Hồng đều ngại ngần. Ông bảo: “Hằng tháng, dù nắng hay mưa vẫn phải sắp xếp việc nhà, đúng ngày, đúng giờ mang giấy tờ đi xếp hàng, chờ đợi lĩnh lương hưu. Tôi gần 80 tuổi rồi, mắt mờ, chân chậm, đi lại khó khăn, không an toàn nhưng cũng cố, vì xưa nay, nhận tiền mặt quen rồi, cứ cầm chắc đồng tiền trong tay, thấy yên tâm hơn”.

Lần này, sau khi nghe giới thiệu, phân tích cặn kẽ, nếu nhận lương hưu qua tài khoản ATM sẽ không phải đi lại vất vả, lại lĩnh lúc nào cũng được, hoàn toàn chủ động thời gian, tiền chưa lĩnh vẫn còn đó, giữ trong tài khoản còn được hưởng lãi suất không kỳ hạn… ông Hồng hiểu ra và đồng ý thực hiện.

Đem CMND đến ngân hàng ngay gần nhà, sau chục phút ông Hồng đã được cấp số tài khoản. Ông chỉ việc điền vào mẫu “Thông báo thay đổi thông tin người hưởng” của cơ quan BHXH, rồi nộp cho bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả (BHXH quận Cầu Giấy, Hà Nội). Vậy là từ tháng tiếp theo, lương hưu của ông cứ đều đặn được cơ quan BHXH ủy quyền cho ngân hàng chuyển vào tài khoản. Bất cứ lúc nào, ở đâu nếu cần tiền, ông Hồng đều có thể rút tiền tại quầy của ngân hàng hoặc tại cây ATM tiện nhất.

Theo bà Trịnh Thị Bích Ngọc- Phó Giám đốc BHXH quận Cầu Giấy, quy trình, thủ tục để nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản ATM đơn giản vậy thôi, nhưng do chưa hiểu rõ nên nhiều người vẫn có tâm lý ngại thay đổi, nhất là người cao tuổi.

Đến nay, quận Cầu Giấy đã có 12.962 người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản ATM (bằng 43%), trong khi đặt mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2020 có 18.690 người (đạt 62%). Từ nay đến cuối năm, BHXH quận còn phải mở rộng thêm 5.728 người nữa. Trong khi đó, mặt bằng chung của TP.Hà Nội mới chỉ có khoảng 25% người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng nhận qua tài khoản ATM.

Tuy vậy, bà Ngọc cũng cho rằng, phần lớn số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH là người cao tuổi nên việc tiếp cận CNTT hạn chế, nhiều người quen sử dụng tiền mặt và chưa quen với những giao dịch qua thẻ ATM. Cùng với đó, nhiều người chưa hiểu rõ về các tiện ích, tính năng của hình thức này; các điểm quầy giao dịch Ngân hàng, mạng lưới ATM vẫn còn thưa thớt, cách xa nơi ở của người hưởng, gây tâm lý ngại đi rút tiền, không muốn chịu phí…

Để nâng cao tỷ lệ người hưởng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM, BHXH quận Cầu Giấy thời gian tới sẽ tiếp tục tham mưu UBND quận chỉ đạo phối hợp giữa các ngân hàng, Bưu điện Trung tâm 3 và UBND các phường; tuyên truyền cho người hưởng về các tiện ích của ngân hàng nói chung và lợi ích của việc hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH qua ATM nói riêng, tạo điều kiện tốt nhất khi người hưởng chuyển đổi hình thức nhận lương, mở tài khoản hay đến rút tiền…

Châu Anh

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.