Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tiện ích từ mô hình “3 trong 1”

Thứ năm, 27/06/2019 | 10:24 GMT+7

Tiện ích từ mô hình “3 trong 1”

Mô hình “3 trong 1” gồm trao giấy khai sinh, hộ khẩu và thẻ BHYT cho trẻ em tại nhà của huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đang phát huy hiệu quả, mang lại rất nhiều tiện ích cho người dân…

Theo ông Phan Ngọc Tuấn- Trưởng phòng Tư pháp huyện Châu Đức, huyện Châu Đức có địa bàn rộng, người dân sống không tập trung và có tới trên 80% dân số sống chủ yếu bằng nghề nông; bên cạnh đó phần lớn các cặp vợ chồng có con nhỏ làm công nhân ở các KCN, nông trường cao su… Vì vậy, người dân cũng như chính quyền khó bố trí thời gian để thực hiện 3 loại thủ tục trên; thậm chí đại bộ phận người dân vẫn quen với việc ngồi đợi tại UBND xã, thị trấn để được nhận kết quả trong ngày.

Chính vì thế, các cấp chính quyền huyện Châu Đức đưa triển khai thí điểm mô hình “3 trong 1” này từ 1/2/2017 đến hết tháng 7/2017 (sau đó, mô hình được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh từ tháng 8/2017 đến tháng 8/2020). Theo đó, thời gian tổ chức thực hiện trao giấy không quá 20 ngày kể từ khi nhận đủ kết quả giải quyết hồ sơ của trẻ. Tuy nhiên, trường hợp gia đình nào không có nhu cầu đăng ký liên thông 3 thủ tục trên, cán bộ Hộ tịch ở địa phương sẽ phải trực tiếp trao giấy khai sinh trong vòng 1 ngày. Theo ông Tuấn, từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã tiếp nhận trên 1.000 trường hợp đăng ký khai sinh mới, hầu hết những trường hợp này đều được cán bộ Tư pháp huyện chuyển giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ BHYT đến tận nhà.

Bà Trần Thị Bạch Huệ- Chánh Văn phòng Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng cho biết, thực tế mô hình “3 trong 1” đã được thí điểm từ năm 2012 tại TP.Bà Rịa và mang lại nhiều tiện ích như: Người dân không mất nhiều thời gian và công sức đến nhiều cơ quan khác nhau để giải quyết thủ tục; các cơ quan quản lý nhà nước thống nhất trong thống kê số liệu, bảo đảm cùng một lúc có thể kịp thời đăng ký giấy khai sinh, nhập hộ khẩu và cấp thẻ BHYT, tránh tình trạng nhiều trẻ sinh ra đã đăng ký giấy khai sinh nhưng chậm đăng ký thường trú/tạm trú, hoặc không được cấp thẻ BHYT; tránh trùng lặp thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, quốc tịch… Đến nay, mô hình này ở huyện Châu Đức đang phát huy hiệu quả.

Cũng theo bà Huệ, mô hình này cũng tạo ra nhiều áp lực cho đội ngũ CBCC ở bộ phận “Một cửa” của UBND xã, phường, thị trấn. Trước đây, 3 thủ tục này do 3 đơn vị: Công an, BHXH, Tư pháp thực hiện, nhưng nay đều do cơ quan Tư pháp đảm nhận từ khâu nhập thông tin, chuyển hồ sơ sang Công an và BHXH, rồi nhận hồ sơ về để trả cho người dân. “Để hoàn thành nhiệm vụ, một công chức Tư pháp- Hộ tịch phải làm việc gấp 2-3 lần so với trước. Công việc tuy nhiều nhưng bù lại người dân được hưởng tiện ích nên ai nấy cảm thấy rất vui và hài lòng”- bà Huệ chia sẻ.

Lê Văn

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.