Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tiến bộ trong điều trị ung thư tại Việt Nam

Thứ năm, 12/09/2019 | 10:53 GMT+7

Tiến bộ trong điều trị ung thư tại Việt Nam

Kỹ thuật và trang thiết bị để điều trị bệnh ung thư tại Việt Nam đang ngày càng hiện đại hóa, tiệm cận với các tiến bộ của y học thế giới.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2018, tỉ lệ người dân Việt Nam mắc ung thư là 151,4/100.000 dân, xếp thứ 99/185 quốc gia và vùng lãnh thổ, xếp thứ 19 Châu Á và thứ 5 tại khu vực Đông Nam Á. Đáng chú ý, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam không ngừng tăng. Nếu như tại thời điểm năm 2000, Việt Nam mới chỉ ghi nhận 68.000 ca mắc ung thư mới, thì đến năm 2018, số ca mắc mới tăng lên gần 165.000 ca, trong đó gần 70% trường hợp tử vong.

Có 5 loại ung thư có tỉ lệ mắc nhiều nhất tại Việt Nam gồm: Ung thư gan (15,4%), ung thư phổi (14,4%), ung thư dạ dày (10,6%), ung thư vú, ung thư đại tràng. Những con số này được xem là thách thức không nhỏ đối với công tác chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư. BS.Nguyễn Công Hoàng- Phó Giám đốc Trung tâm Xạ trị quốc gia, Trưởng khoa Xạ Lồng ngực (BV K) cho biết, trong 3 trụ cột chính của điều trị bệnh ung thư (gồm xạ trị, phẫu thuật và dùng thuốc), thì xạ trị đóng vai trò quan trọng, bởi có đến 60-70% bệnh nhân ung thư có chỉ định xạ trị. Đây là phương pháp có hiệu quả kinh tế cao và có thể triệt căn ung thư.

Chính vì thế, các cơ sở điều trị ung thư hàng đầu của Việt Nam đã liên tục trang bị các thiết bị hiện đại, triển khai kỹ thuật mới để nâng cao hơn nữa hiệu quả của xạ trị. Cụ thể, mới đây, BV K đã đưa vào điều trị xạ phẫu bằng máy Gamma Knife thế hệ Icon, là thế hệ máy xạ phẫu hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Với thiết bị này, người mắc ung thư ở Việt Nam có thêm một phương pháp điều trị hiện đại trong điều trị đa mô thức các khối u sọ não mà không phải ra nước ngoài như trước.

Trước đó, BV Ung bướu TP.HCM đã trang bị hệ thống xạ trị định vị thân (SBRT). Đây là một trong những kỹ thuật xạ trị tiến bộ vận hành trên hệ thống máy xạ trị hiện đại thế hệ mới. Hệ thống này có thể tự dò tìm vị trí chuyển động của bướu để phát tia xạ trị một cách chính xác vào đúng vị trí bướu, giảm bớt thể tích xạ trị vào những cơ quan xung quanh, đạt hiệu quả xạ trị cao hơn so với những kỹ thuật xạ trị trước đây. “Nếu tính từ thời điểm năm 2000 khi Việt Nam trang bị máy gia tốc đầu tiên, đến nay sau 19 năm, chúng ta đã tiếp cận đến đỉnh cao xạ trị gia tốc, ngang bằng với sự phát triển 70 năm của thế giới”- BS.Hoàng nhận định.

Đồng quan điểm, BS.Phạm Văn Bình- Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật nội soi Robot (BV K) chia sẻ rằng, các tiến bộ trong phẫu thuật ngoại khoa ung thư, mà đỉnh cao là phẫu thuật ung thư bằng robot đã trở thành thường quy tại Việt Nam. Hiện, cả nước có 4 cơ sở y tế trang bị hệ thống robot Da Vinci gồm: BV Nhi Trung ương, BV Bình Dân, BV Chợ Rẫy và BV K. Nếu robot Da Vinci của BV Bình Dân và BV Chợ Rẫy chỉ là robot thế hệ thứ 4, thì robot Da Vinci của BV K là robot thế hệ mới nhất, hiện đại nhất trên thế giới hiện nay; giúp chỉ định cho những bệnh nhân ung thư đầu cổ, hạ họng thanh quản, ung thư phổi, ung thư thực quản, dạ dày, đại trực tràng, ung thư gan mật tụy, các ung thư phụ khoa, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư bàng quang… không chỉ giúp bác sĩ phẫu thuật hiệu quả hơn, mà còn làm giảm đau đớn, giảm thời gian phục hồi và nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân sau phẫu thuật.

Tú Linh

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.