Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất cho 3 nữ tình nguyện viên

Thứ ba, 12/01/2021 | 15:12 GMT+7

Tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất cho 3 nữ tình nguyện viên

Sáng nay (12/1), Học viện Quân y chính thức tiêm vaccine Covid-19 Nano Covax liều 75 mcg- liều cao nhất trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên cho 3 tình nguyện viên. Cả 3 người này đều đã được sàng lọc sức khoẻ, qua vòng tuyển chọn khắt khe để tiêm thử nghiệm.

Theo ghi nhận của phóng viên, trường hợp đầu tiên được tiêm lúc 9 giờ 40 phút. Sau 3 giờ theo dõi ổn định, 2 tình nguyện viên tiếp theo sẽ được tiêm vào trưa và chiều cùng ngày. Đây là 3 người đầu tiên trong nhóm 20 người cuối cùng tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 vaccine Nano Covax do Công ty Nanogen sản xuất. Các tình nguyện viên sau khi tiêm vaccine sẽ ở lại Học viện giám sát sức khỏe trong 72 giờ, sau đó trở về địa phương và được lực lượng y tế địa phương theo dõi sức khoẻ.

Nữ tình nguyện viên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 Nano Covax liều cao nhất

PGS.TS.Chử Văn Mến- Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y cho biết: “3 tình nguyện viên đầu tiên tiêm liều 75mcg đều là nữ, độ tuổi từ 20-22. Với việc liều vaccine Nano Covax cao nhất được tiêm thử trên 3 người đầu tiên, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng của loại vaccine này đã đi được gần 50% chặng đường của giai đoạn 1”.

Theo GS.Mến, các đối tượng đã tham gia tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Nano Covax chỉ có phản ứng phụ rất nhẹ, chủ yếu là đau nhức vùng tiêm và sốt nhẹ. Các phản ứng này đều tự hết không cần sử dụng thuốc. Điều này có thể đánh giá phần nào vaccine này rất an toàn. "Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, việc lựa chọn tình nguyện viên rất khắt khe, trải qua nhiều lần xét tuyển chặt chẽ. Nếu tình nguyện viên từng có phản ứng, dị ứng, nổi mề đay, mẩn ngứa… đều không đủ điều kiện”, GS.Mến thông tin thêm.

Sức khoẻ 40 người tiêm liều 25 mcg và 50 mcg, đến nay đều có sức khỏe ổn định. Các phản ứng sau tiêm chỉ đau tại vị trí tiêm và sốt nhẹ nhưng đều hết sau 24 giờ. Nhóm nghiên cứu của Học viện Quân y vẫn giữ liên lạc thường xuyên và chưa phát hiện bất cứ trường hợp nào có dấu hiệu bất thường. Dự kiến, cuối tuần này, nhóm tình nguyện viên đầu tiên tiêm liều 25 mcg sẽ tiếp tục tiêm mũi 2.

Với 3 nữ tình nguyện viện đầu tiên tiêm liều vaccine cao nhất, việc thử nghiệm ở giai đoạn I đã đạt được gần 50%. Được biết, Học viện Quân y đang tiếp tục tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 với số lượng khoảng 400-600 người. Bước đầu, hàng trăm người đã đăng ký song sau khi khám sức khoẻ, chỉ có khoảng 50% đủ tiêu chuẩn. Khi được nửa chặng đường, nhóm nghiên cứu sẽ triển khai tiếp giai đoạn 2 thêm 4 tháng, sau đó sang giai đoạn 3 kéo dài 6 tháng trên nhóm mẫu 10.000- 30.000 tình nguyện viên.

Hiện Việt Nam có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19, gồm: Công ty TNHH một thành viên vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH); Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC); Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC); Công ty Nanogen. Ngoài Công ty Nanogen đã tiêm thử nghiệm vaccine trên người, trong quý I/2021, vaccine của IVAC và VABIOTECH dự kiến cũng sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người.

Bảo Hiệp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.