Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tỉ lệ chuyển tuyến “không phù hợp” giảm 30%

Thứ tư, 06/12/2017 | 12:36 GMT+7

Tỉ lệ chuyển tuyến “không phù hợp” giảm 30%

“Hiệu quả các hoạt động chỉ đạo tuyến, Đề án 1816 và Đề án BV vệ tinh thời gian qua đã nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật tay nghề cho cán bộ y tế tuyến cơ sở, qua đó góp phần nâng cao chất lượng KCB cho tuyến dưới. Đặc biệt, góp phần giảm tải từ xa cho BV tuyến trên, tỉ lệ chuyển tuyến không phù hợp giảm trung bình đến 30%...”.

Đó là thông tin được ông Cao Hưng Thái- Cục phó Cục Quản lý KCB (Bộ Y tế) nêu lên tại Hội thảo “Tập huấn công tác chỉ đạo tuyến, thực hiện Đề án 1816, Quyết định số 14 của Thủ tướng Chính phủ và Đề án BV vệ tinh” diễn ra sáng nay (6/12) tại TP.HCM.

Bác sĩ BV quận 2 "trực chiến" tại phòng khám vệ tinh phường Thảo Điền

Được biết, từ năm 2009, Bộ Y tế đã chỉ đạo các BV tuyến trên thành lập bộ phận chỉ đạo tuyến, với nhiệm vụ chính là chỉ đạo chuyên môn, kỹ thuật tuyến dưới, quản lý thông tin chuyển tuyến… Riêng Đề án 1816 đã được Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện từ năm 2008, với hiệu quả tăng cường nhân lực tay nghề cao từ tuyến trên giúp tuyến dưới. Đến năm 2013, để phát huy hơn nữa hiệu quả của đề án này, Chính phủ ban hành Quyết định 14 với nội dung chủ yếu là “luân phiên có thời hạn đối với người hành nghề tại cơ sở KCB”. Từ đó đến nay, cả nước có gần 9.000 lượt cán bộ y tế tuyến trên luân phiên hỗ trợ tuyến dưới.

Đối với Đề án BV vệ tinh, theo Cục Quản lý KCB, ngành Y tế đã xây dựng thành công hệ thống BV vệ tinh cho 5 chuyên khoa đang gây quá tải BV, bao gồm: Nội tim mạch, ngoại chấn thương, sản, nhi, ung bướu. Hiện cả nước có 19 BV hạt nhân với 48 BV vệ tinh. Ngoài ra, các khoa vệ tinh, phòng khám vệ tinh được ngành Y tế các tỉnh, thành nỗ lực thực hiện cũng góp sức cho đề án phát huy hiệu quả giảm tải BV tuyến trên.

Theo ông Thái, công tác KCB đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tại nhiều địa phương đang thiếu nhân lực, trang thiết bị y tế… Vì vậy, khoảng cách về chất lượng dịch vụ KCB giữa các vùng miền, giữa tuyến trên và tuyến dưới là khá cách biệt. Những khó khăn này khiến khả năng tiếp cận DVYT chất lượng cao của người dân bị hạn chế. Do đó, theo ông Thái, trong thời gian tới, hoạt động chỉ đạo tuyến, triển khai Đề án 1816 và Đề án BV vệ tinh cần được toàn ngành Y tế tiếp tục nỗ lực thực hiện, nhằm góp phần gia tăng hơn nữa chất lượng KCB ở tuyến cơ sở, qua đó giảm tải tuyến chuyên sâu hiệu quả hơn.

Theo Sở Y tế TP.HCM, mỗi năm hệ thống y tế địa phương này (gồm BV tuyến trung ương/ngành, BV công và BV tư) đã tiếp nhận KCB cho hơn 40 triệu lượt bệnh nhân, trong đó có gần 60% bệnh nhân đến từ địa phương khác. Vì vậy, hiệu quả từ các hoạt động chỉ đạo tuyến, thực hiện Đề án 1816 và Đề án BV vệ tinh là đặc biệt ý nghĩa, giúp giảm quá tải. Đối với Đề án 1816, tính đến thời điểm này, có hơn 2.237 lược bác sĩ từ TP.HCM hỗ trợ 28 tỉnh, thành khu vực phía Nam. Ngoài ra, ngành Y tế TP.HCM cũng chuyển giao gần 1.500 kỹ thuật cho hơn 5.000 lượt cán bộ y tế thuộc khu vực phía Nam. Hệ thống các khoa, phòng khám vệ tinh được thiết lập tại 24 BV quận, huyện đã “giảm áp” hiệu quả cho các BV tuyến trên.

“Số bệnh nhân đến các BV quận, huyện KCB ngoại trú gia tăng nhanh chóng, có nơi tăng đến 26% như BV quận 2, BV quận Thủ Đức… Số bệnh nhân điều trị nội trú tại các BV quận, huyện cũng tăng đến 19%. Riêng tại BV huyện Cần Giờ, từ khi có phòng khám vệ tinh của BV Nhi Đồng 2, số lượng bệnh nhi đến khám tăng đến 70%”- đại diện Sở Y tế TP.HCM thông tin tại hội thảo.

Đỗ Bá

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.