Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tỉ lệ bao phủ BHYT đã đạt vượt chỉ tiêu đề ra

Thứ tư, 06/11/2019 | 15:55 GMT+7

Tỉ lệ bao phủ BHYT đã đạt vượt chỉ tiêu đề ra

Giải trình thêm những vấn đề ĐBQH quan tâm liên quan đến lĩnh vực quản lý, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện tỉ lệ bao phủ BHYT toàn dân đã vượt chỉ tiêu đề ra; và với những giải pháp đồng bộ, tỉ lệ này không có sự chênh lệch giữa các vùng, miền.

Về chất lượng DVYT của các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Chúng ta cũng đã đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ, trong đó có chỉ tiêu trạm y tế xã đạt chuẩn và tỉ lệ bao phủ BHYT toàn dân. Đáng chú ý, trong thời gian qua, ngành Y tế đã nỗ lực đề ra nhiều giải pháp đồng bộ, giúp giải quyết một số vấn đề chuyên môn, nhân lực y tế, cơ sở hạ tầng và tài chính.

Về chuyên môn kỹ thuật, chất lượng dịch vụ trong thời gian qua, bằng các đề án chuyển giao kỹ thuật từ Trung ương đến tuyến tỉnh, tuyến huyện và gần đây là tuyến xã, phải nói rằng nhiều BV tuyến huyện ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa đã có thể thực hiện được các kỹ thuật cao mà không chuyển lên trên, giúp cho bệnh nhân được hưởng thụ dịch vụ tại chỗ. Đào tạo mô hình bác sĩ y học gia đình cho gần hết các trạm y tế xã, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa tham gia đề án này. "Tuy nhiên, để cải thiện cũng phải có thời gian"- Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Về nhân lực, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, hiện đã có chính sách đào tạo cử tuyển và gần đây Bộ Y tế cũng có đề án có tính chất vận dụng cụ thể vào thực tiễn Việt Nam trên cơ sở học tập kinh nghiệm nước ngoài, chọn các bác sĩ trẻ, tốt nghiệp loại giỏi, loại khá- sau 6 năm sẽ được đào tạo thêm 2 năm chuyên khoa để về công tác tại 61 huyện nghèo trong cả nước. Những bác sĩ này về địa phương có thể mổ; thậm chí có những bác sĩ một năm thực hiện gần 1.000 ca như ở huyện Mường Tè (Lai Châu), Mù Cang Chải (Yên Bái).

"Chúng tôi đang phát huy, những bác sĩ này có một quyền lợi được nhận làm việc ngay từ đầu, nhưng phải nghĩa vụ 3 năm ở các vùng sâu, vùng xa nữa. Chúng tôi có phụ cấp đối với cán bộ công tác ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó của nông thôn mới được phụ cấp 80% lương theo Nghị định 64. Hiện nay, chỉ được 5 năm, chúng tôi đang muốn cao hơn nhưng Bộ Tài chính cũng khó khăn"- Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Về y tế thôn bản, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện các cô đỡ thôn bản được hỗ trợ nửa hệ số lương, qua đó giúp rất nhiều trong vấn đề đồng bào DTTS. Về cơ sở hạ tầng và trang thiết bị- vùng sâu, vùng xa là những vùng được hưởng rất nhiều trái phiếu Chính phủ để xây dựng mới nhiều BV hiện đại. Bộ Y tế cũng đang dùng vốn ODA để xây dựng gần 2.000 trạm y tế ở các tỉnh khó khăn theo mô hình y học gia đình. Đặc biệt, đang triển khai 26 mô hình trạm y tế mẫu trong cả nước.

Về tài chính, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, chỉ số BHYT toàn dân đạt vượt mức, nhưng với vùng sâu, vùng xa thì Nhà nước gần như mua toàn bộ mệnh giá thẻ BHYT cho người nghèo, cận nghèo, diện chính sách. Vì vậy, những vùng này có tỉ lệ BHYT đạt gần 100%, nên người dân đến khám ở các cơ sở y tế gần như được chi trả 100%, riêng với người nghèo thì không phải đồng chi trả.

“Chúng tôi đang có chính sách giá dịch vụ tiến tới tính đúng, tính đủ, giúp các cơ sở y tế có nguồn thu đầy đủ, giúp chi trả chi phí và nâng cao thu nhập. Từ đó, cùng với đổi mới các biện pháp nâng cơ sở xanh- sạch- đẹp, đổi mới cơ chế tài chính, đặc biệt là thái độ, tỉ lệ hài lòng của người dân những vùng này đạt trên 80%. Với những giải pháp đồng bộ và quyết liệt, với niềm tin trong một thời gian không xa, chất lượng chênh lệch giữa vùng khó khăn và vùng thành thị sẽ dần dần được cải thiện”- Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

VT

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.