Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thưởng thức “Hương sắc vùng cao” tại Làng VH-DL các dân tộc Việt Nam

Thứ năm, 04/01/2018 | 08:14 GMT+7

Thưởng thức “Hương sắc vùng cao” tại Làng VH-DL các dân tộc Việt Nam

Trong tháng 1/2018, Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức tháng hoạt động với chủ đề “Hương sắc vùng cao”.

Sẽ có trên 100 đồng bào các dân tộc (Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê và Khmer) đến từ 10 địa phương (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Thừa Thiên- Huế, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng) tham gia các hoạt động trong tháng này, cùng sự tham gia của Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Múa rối Việt Nam và Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Theo đó, chương trình tháng 1 sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn, phong phú. Hoạt động chuyên đề tạo điểm nhấn là “Xuân trên bản làng em”, sẽ bao gồm: Chương trình “Ngày xuân vang mãi câu then” và giới thiệu trò chơi dân gian của dân tộc Tày; tái hiện “Lễ Đâm đuống” của đồng bào dân tộc Mường. “Đâm đuống” là hình thức giã gạo, nhưng là giã gạo trong hội lễ, có tính nghệ thuật và có tính tổ chức. Đâm đuống hội lễ là giã gạo chày tay vào cối đuống và chỉ do phụ nữ biểu diễn. Vào buổi sớm đầu năm, khi có tiếng trống cất lên, nhà nào nhà nấy đều đâm đuống. Tiếng đuống reo vui, khắp xóm làng rộn ràng. Đâm đuống thực sự là một cuộc hòa nhạc bằng cối giã có động tác, mang ý nghĩa thực dụng ngày thường đã được nghệ thuật hóa, nhằm làm đẹp, mua vui cho làng bản.

Ngoài ra, còn có các hoạt động chuẩn bị, trang trí không gian đón Tết tại các làng dân tộc đang hoạt động hàng ngày. Phần biểu diễn nghệ thuật sẽ gồm: Chương trình như “Vui xuân trẩy hội” của Nhà hát Chèo Việt Nam; chương trình “Sắc xuân vùng cao” của sinh viên Khoa Văn hóa Dân tộc thiểu số, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội; chương trình Rối cạn “Đón mừng xuân mới” của Nhà hát Múa rối Việt Nam.

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, hội xuân, chương trình du lịch Homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng.

Minh Anh

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.