Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thủng động mạch chủ do lao: Bệnh hiếm, nguy hiểm

Thứ sáu, 31/07/2020 | 23:25 GMT+7

Thủng động mạch chủ do lao: Bệnh hiếm, nguy hiểm

Trong 6 tháng đầu năm 2020, thủng động mạch chủ do lao đã khiến 3 bệnh nhân phải phẫu thuật cấp cứu. Chuyên gia BV Bình Dân (TP.HCM) lên tiếng cảnh báo về loại bệnh hiếm, nhưng nguy hiểm này.

Theo chuyên gia, người bệnh bị thủng động mạch chủ khiến máu chảy vào khoang sau phúc mạc, tạo khối máu tụ khu trú lâu ngày xơ hoá. Nếu tổn thương gây chảy máu với khối lượng nhiều vào ổ bụng, người bệnh có thể tử vong bất cứ lúc nào.

BS.Hồ Khánh Đức- Trưởng khoa Phẫu thuật Tim-Mạch máu, phẫu thuật viên chính trong các trường hợp thủng động mạch chủ do lao, cho biết có những trường hợp bệnh phức tạp vì biến chứng lao hạch khiến ổ bụng của người bệnh viêm dính, nhiều nang hạch, các quai ruột giãn. Khi bộc lộ phẫu trường thì máu tụ dâng cao với các khối hạch lớn, khiến thao tác của bác sĩ gặp nhiều trở ngại.

“Lao vách mạch máu dẫn tới phình động mạch chủ, thủng vỡ động mạch chủ là bệnh hiếm gặp. Một báo cáo hồi cứu trên thế giới từ năm 2008- 2017 của tác giả Manika ghi nhận 28 trường hợp, gồm 18 nam và 10 nữ từ 16-84 tuổi. Trong đó, 7 bệnh nhân có tiền sử điều trị lao phổi”- BS.Đức thông tin thêm.

Chuyên gia này phân tích: Bệnh thường xuất phát từ lao phổi lan ra cấu trúc xung quanh động mạch chủ, gây lao hạch, lao màng ngoài tim, mủ màng phổi, lao cột sống hoặc lao cạnh cột sống. Sau đó, trực khuẩn lao có thể xâm nhập vào thành động mạch. Con đường thứ 2 ít gặp hơn là lan truyền qua đường máu, trực khuẩn lao di chuyển trong máu và đóng ở mảng xơ vữa của thành mạch gây các tổn thương dạng viêm ở thành động mạch chủ, dần phá hủy thành mạch. Tốc độ diễn tiến thay đổi theo từng bệnh nhân. Khi thủng có thể gây chảy máu ồ ạt hoặc khu trú tạo thành túi phình giả.

Cũng theo BS.Đức, lao mạch máu không có biểu hiện lâm sàng đặc hiệu mà diễn tiến âm thầm, nên rất nguy hiểm. Y văn ghi nhận, tất cả các bệnh nhân sống sau điều trị đều phải phối hợp phẫu thuật và thuốc chống lao. Không có bệnh nhân nào sống nếu chỉ điều trị thuốc lao đơn thuần. Ngược lại, khả năng tái phát cao nếu chỉ phẫu thuật mà không dùng thuốc lao kèm theo. Vì vậy, người bệnh cần được phẫu thuật cấp cứu ngay khi phát hiện thủng mạch máu và điều trị lao ngay sau phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ.

“Người bệnh có tiền sử đã và đang điều trị lao, nếu đau bụng kéo dài với khối u vùng bụng hoặc đột ngột mất tri giác do sốc mất máu, cần đến cơ sở chuyên khoa về mạch máu để được thăm khám và cấp cứu kịp thời”- BS.Đức khuyến cáo.

Thanh Giang

Công bố ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.